Xã hội

Đại sứ quán Đức giải thích nguyên nhân ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam

Sau khi nắm được thông tin Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam vì thiếu thông tin về nơi sinh, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an cùng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã trao đổi với phía Đức qua con đường ngoại giao.

Ngày 28/7, đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã thông tin bước đầu về việc Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7, vì thiếu thông tin về nơi sinh.

Theo đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, ngay khi nắm bắt thông tin, đơn vị đã cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, trao đổi với phía Đức qua con đường ngoại giao. Ngoài ra, đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh cũng khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định và đúng quy chuẩn quốc tế.

Đại sứ quán Đức giải thích nguyên nhân ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam
Tài khoản Facebook của Tổng lãnh sự quán Đức tại TP HCM đưa thông tin - Ảnh: Chụp màn hình

Liên quan đến vụ việc này, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã cung cấp thêm thông tin cho Dân Việt.

Ngày 27/7/2022 Đại sứ quán đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo việc này. Công hàm có đoạn viết:

Những hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 tại Việt Nam tạm thời không được công nhận ở Đức và vì thế không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu đó được

Nguyên nhân là do thiếu thông tin về nơi sinh. Chỉ có thể xác định được nơi sinh thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang.

Không có nơi sinh thì không thể xác định được rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt vì nhiều trường hợp trùng họ. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được. Trong khi kiểm tra ở Đức (khi nhập cảnh, xuất cảnh, khi kiểm tra trong nước) sẽ phải luôn đối chiếu bằng thủ công với danh sách. Không thể cho rằng, mỗi một người làm nhiệm vụ kiểm tra đều có danh sách này.

Thêm vào đó hiện nay có nhiều hộ chiếu nộp vào Đại sứ quán mà không có số định danh cá nhân, đa số là hộ chiếu của vị thành niên, cũng như một số hộ chiếu mà nơi sinh tìm thấy được lại không trùng khớp với nơi sinh thực sự.

Hiện nay những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam không được nhập cảnh vảo Đức để lưu trú ngắn hạn".

Trước đó thông tin trên trang web của Đại sứ quán Đức thông báo ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nội địa Đức, thậm chí với người đã được cấp thị thực, Đại sứ quán cũng “khẩn thiết khuyên quý vị không nên đến Đức. Bởi vì nguy cơ quý vị sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới”. Hồ sơ xin thị thực sẽ không được tiếp nhận cho tới khi có thông báo khác.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/dai-su-quan-duc-giai-thich-nguyen-nhan-ngung-cap-thi-thuc-vao-ho-chieu-pho-thong-mau-moi-cua-viet-nam-tintuc834138