Xã hội

Đại biểu QH chất vấn bộ trưởng Xây dựng về xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực

Đại biểu QH Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đã đề cập tới trách nhiệm cũng như chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà về việc xử lý dứt điểm những vi phạm trong xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực và khu chung cư HH Linh Đàm tại TP Hà Nội
Đại biểu QH chất vấn bộ trưởng Xây dựng về xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực
ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề nghị Bộ trưởng Xây dựng cho biết bao giờ xử lý dứt điểm sai phạm về xây dựng ở tòa nhà 8B Lê Trực? - Ảnh: Nhật Bắc

Chiều 4-6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà là tư lệnh ngành thứ hai, sau bộ trưởng Bộ Công an, trả lời chất vấn trước Quốc hội (QH).

Nội dung chất vấn tập trung quanh công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình; quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch. Công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị, việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội; những vấn đề về công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương), Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh của QH, nêu thực trạng tình trạng vi phạm quy hoạch, quản lý đô thị. Riêng với vi phạm ở toà nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) và khu chung cư HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), ĐB Nguyễn Thanh Hồng đề nghị bộ trưởng có cam kết phối hợp với TP Hà Nội trong xử lý dứt điểm vi phạm tại đây.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết đối với tòa nhà 8B Lê Trực cũng như khu chung cư HH Linh Đàm, đều thuộc trách nhiệm xử lý của TP Hà Nội. "Đối với tòa nhà 8B Lê Trực, hiện chúng tôi được biết TP Hà Nội đang thực hiện cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm theo giấy phép. Tuy nhiên, ở đây có một vấn đề, khi chúng ta cưỡng chế, phá dỡ tầng theo chiều ngang thì làm rồi, nhưng phá dỡ phần theo chiều dọc thì do liên quan đến kết cấu và tính chịu lực của công trình. Và Bộ Xây dựng sẵn sàng phối hợp với Hà Nội để giúp, nếu có yêu cầu" - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

"Còn đối với khu chung cư HH Linh Đàm. Tôi xin nói thẳng là vi phạm có rồi. Và trách nhiệm xử lý thuộc thẩm quyền của TP Hà Nội chứ không phải Bộ Xây dựng" - ông Phạm Hồng Hà giải trình.

Không hài lòng, ĐB Nguyễn Thanh Hồng bấm nút xin tranh luận và bày tỏ không hài lòng với trả lời của bộ trưởng. "Qua trả lời của bộ trưởng tôi thấy rất rõ sự lúng túng"- ĐB nói.

Theo ĐB Nguyễn Thanh Hồng, khi nói đến tòa nhà 8B Lê Trực, bộ trưởng có nói "nếu Hà Nội có yêu cầu thì bộ phối hợp" như thế là không đúng với vị trí của một bộ giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước.

"Còn khu chung cư HH Linh Đàm, bộ trưởng nói đã có sai phạm rồi, còn xử lý thuộc thẩm quyền Hà Nội. Cử tri và chúng tôi muốn biết là bao giờ xử lý được những vấn đề đấy. Ở đây chúng tôi thấy hầu như trách nhiệm đều thuộc về chính quyền địa phương như bộ trưởng nói là thuộc về Hà Nội"- đại biểu Hồng nêu quan điểm.

Theo đại biểu này, khi thảo luận ở tổ, một số lãnh đạo địa phương có cho rằng tham mưu cho Chính phủ giải quyết những vấn đề ở địa phương bây giờ rất yếu. Có khó mới hỏi đến các bộ, nhưng các bộ lại cứ trích dẫn các văn bản pháp luật, thậm chí còn gây khó hơn cho địa phương.


Trả lời, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bày tỏ: "Câu hỏi mà bộ trưởng trả lời có lẽ phải đến tầm của Chính phủ. Tôi đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời với cử tri và Quốc hội cam kết việc xử lý tòa nhà 8B Lê Trực và khu chung cư HH Linh Đàm tại TP Hà Nội".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ trả lời câu hỏi này vào phiên chất vấn sáng mai 5-6.

Theo Văn Duẩn (Nld.com.vn)


>> Đại biểu Quốc hội chia sẻ cân nhắc khi biểu quyết Luật An ninh mạng
>> Nguyên nữ đại biểu Quốc hội qua đời sau khi đi làm đẹp
>> Đại biểu Quốc hội: 'Đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng' là đúng
>> Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa: Phải truy trách nhiệm, cho thôi chức người duyệt chiếu phim 'Vợ ba'