Xã hội

Đại biểu QH bất ngờ đề nghị có Luật phòng chống phản bội Tổ quốc

Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, là người phát biểu đầu tiên, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đã đề nghị cần có Luật phòng, chống phản bội Tổ quốc.
Đại biểu QH bất ngờ đề nghị có Luật phòng chống phản bội Tổ quốc
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (ảnh VPQH).

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nêu, tại điều 44 của Hiến pháp có quy định, công dân phải trung thành với Tổ quốc, tuy nhiên Quốc hội chưa có kế hoạch xây dựng Luật Phòng chống phản bội Tổ quốc để mọi người nhận diện đâu là đối tượng phản bội Tổ quốc.

Từ dẫn chứng trên đại biểu Cảnh đề nghị sớm xây dựng Luật này để giúp các cá nhân thể hiện lòng yêu nước, tham gia bảo vệ, xây dựng Tổ quốc.

Đại biểu QH bất ngờ đề nghị có Luật phòng chống phản bội Tổ quốc - 1
Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương - ảnh VPQH).

Ngay sau phát biểu của đại biểu Cảnh, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) giơ biển xin tranh luận. Theo đại biểu Hồng việc đại biểu Cảnh đề nghị có Luật Phòng, chống phản bội Tổ quốc là tâm huyết của đại biểu. “Tuy nhiên tại điều 44 của Hiến pháp năm 2013, quy định tội phản bội tổ quốc là tội nặng nhất. Điều này cũng được thể chế hóa trong Bộ luật Hình sự và các luật bảo vệ Tổ quốc liên quan đến quốc phòng, an ninh quốc gia. Chính vì thế không nên đặt vấn đề có luật phòng, chống phản bội Tổ quốc”, đại biểu Hồng nhấn mạnh.

Đại biểu QH bất ngờ đề nghị có Luật phòng chống phản bội Tổ quốc - 2
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Nghệ An (ảnh VPQH).

Phát biểu ở góc độ khác, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, cử tri đòi hỏi Quốc hội làm nhiều hơn, nhanh hơn, quyết liệt hơn những vấn đề bức xúc đang đặt ra.

“Trước hết, suy thoái đạo đức, kỷ cương phép nước chưa nghiêm. Hiện thực cuộc sống trong thời gian gần đây đang xảy ra những sự việc động trời và khó tin, những hành vi mất nhân tính như lấy than củi tre làm thuốc trị ung thư, cà phê trộn pin, cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng, bảo mẫu bạo hành dã man trẻ em trong các trường, tình trạng bạo lực học đường, trong bệnh viện, các vụ thảm án giết nhiều người gây chấn động dư luận”, đại biểu Cầu nêu.

Vị đại biểu tỉnh Nghệ An này cho hay, cử tri lo lắng và tâm tư “ước gì đời sống kinh tế vật chất được như hiện nay, đạo đức xã hội được như ngày xưa”. Theo đại biểu Cầu nguyên nhân thực trạng đáng buồn trên có nhiều nhưng cốt yếu nhất là sự xuống cấp về đạo đức, sự buông lỏng kỷ cương phép nước.

“Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có đủ giải pháp cứng rắn, trừng trị, ngăn chặn, đẩy lùi những hành vi mất nhân tính như trên càng nhanh càng tốt”, đại biểu Cầu nhấn mạnh.

Đại biểu Cầu nói thêm, cử tri phấn khởi trước kết quả phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây nhưng vẫn tâm tư, trăn trước sự thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản.

“Tình trạng giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án lớn nhưng chưa thu tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách. Đất để nhiều năm không triển khai gây lãng phí, trong khi đó nhân dân không có đất sản xuất. Tình trạng dự án treo còn xảy ra nhiều, xuất hiện tình trạng đầu cơ chọn đất vàng để chuyển nhượng, mua bán trục lợi cá nhân còn thất thoát lớn”, đại biểu Cầu nêu.

Vị đại biểu này dẫn chứng, trong xây dựng cơ bản, cử tri so sánh: Nếu xây 1 ngôi nhà cùng thiết kế thì người dân chỉ xây hết 650 triệu đồng, còn Nhà nước xây ít nhất 1 tỷ đồng mà chất lượng thẩm mỹ không bằng của người dân. Cử tri kiến nghị nhà nước nên tính toán lại định mức, tính toán lại đổi giá, trượt giá nếu không sẽ còn thất thoát hơn.

“Thực tiễn 12 đại dự án thua lỗ mà Chính phủ đang xử lý rốt ráo hiện nay là 1 ví dụ nhãn tiền. Gần đây Kiểm toán nNà nước phát hiện những sai phạm tại các dự án BOT, BT, cổ phần hoá doanh nghiệp. Cá biệt, như dự án nạo vét kè sông Kê Sào tỉnh Ninh Bình điều chỉnh tăng đến 36 lần từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đã chứng minh những tâm tư của cử tri là có cơ sở”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu băn khoăn.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Loading...

Loading...