Xã hội

Đã tìm ra "thủ phạm" khiến siêu bơm nổ máy từ rất sớm mà đường vẫn như sông

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo khẩn sau khi tìm ra nguyên nhân ban đầu khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu dù được bơm nước.

UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo khẩn sau khi tìm ra nguyên nhân ban đầu khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu dù được bơm nước.

Đã tìm ra

Cả núi rác thải được "khai quật" dưới cống thoát nước.

Vào trưa 17/10 vừa qua, trận mưa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ trút xuống nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM khiến một số tuyến đường bị ngập nặng, trong đó có đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) - nơi siêu bơm đang vận hành chống ngập và đã đạt được kết quả khả quan trong những trận mưa trước.

Dù siêu bơm đã khởi động song khu vực gần chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nước vẫn ngập hơn nửa bánh xe máy và khu vực trước chung cư The Manor đường ngập như sông nên nhiều người phải hì hục đẩy xe chết máy.

Đã tìm ra "thủ phạm" khiến siêu bơm nổ máy từ rất sớm mà đường vẫn như sông

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu trong trận mưa ngày 17/10. Ảnh: Dân việt

Trước diễn biến trên, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty Quang Trung cho rằng có kẻ phá hoại, khiến cho các công thoát nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh tắc nghẽn.

"Máy bơm đi vào hoạt động là 8 lần thử nghiệm thành công. Trong đó, máy bơm đã thử nghiệm trận mưa lớn là 125mm và sau 255 phút vận hành thì đã kiểm soát ngập trên toàn tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. 

Tuy nhiên, rất là vô lý khi đợt mưa trưa nay, mưa kéo dài chỉ 45 phút với lượng mưa khoảng 50mm thì đường này bị ngập. Sau khi nhận được tin báo chúng tôi đã cho người đi kiểm tra thì phát hiện 2 hệ thống cống bị tắc nghẽn", ông Cường giải thích trên báo Dân việt.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM cho biết trên báo Thanh niên, sau khi xảy ra hiện tượng này, lực lượng của trung tâm kịp thời xuống hiện trường, phối hợp đơn vị lắp đặt hệ thống máy bơm triển khai khơi thông dòng chảy để nước mưa chảy xuống cống, bởi trên nhiều miệng cống và hố ga dày đặc rác thải.

Đã tìm ra "thủ phạm" khiến siêu bơm nổ máy từ rất sớm mà đường vẫn như sông - 1

Rác thải được vớt từ dưới lòng cống. Ảnh: Infonet

Trước tình hình này, UBND TP.HCM lập tức có chỉ đạo khẩn 24 quận, huyện, các sở ngành liên quan, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM khẩn trương kiểm tra, xử lý, phạt nặng hành vi dồn đổ rác thải làm tắc hệ thống cống thoát nước.

Theo ông Dũng, rác thải trên tuyến cống của TP đã diễn ra nhiều năm nay, chứ không phải mới. Có thể do ý thức của người dân khi ăn uống tiện tay vứt chai lọ, hộp cơm và một số rác thải xuống đường lâu ngày dẫn tới ùn tắc ở các lắp cống.

"Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra một số đoạn và vớt được khá nhiều rác dưới lòng cống. Rác chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn tới tắc dòng chảy. Để có kết quả chính xác nhất cần phải mất thêm 1, 2 ngày nữa", báo Infonet ghi lời ông Dũng.

Hiện, nhiều hệ thống cống thoát nước trên địa bàn, điển hình là ở tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, do đầu tư, xây dựng từ lâu nên xuống cấp, hư hỏng, khả năng thoát nước hạn chế. 

Trong khi đó, một số người thiếu ý thức cứ dồn đổ rác thải ở vị trí hố ga, dẫn đến hệ thống cống bị tắc nghẽn càng nghiêm trọng hơn, một lãnh đạo UBND TP.HCM cũng chia sẻ về vấn nạn rác thải trên báo Thanh niên.

Theo Bảo Bình (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...