Xã hội

Đà Nẵng sẽ lấy mẫu theo phương pháp gộp nhóm để xét nghiệm Covid-19 nhanh hơn

Sáng 5/8, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng xác nhận, thành phố sẽ triển khai lấy mẫu theo phương pháp gộp nhóm để tăng tốc độ xét nghiệm mà kết quả vẫn đảm bảo.

Theo đó, khoảng 3 đến 5 người trong một gia đình sẽ được lấy mẫu vào cùng 1 ống để xét nghiệm. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì sẽ xét nghiệm lại từng mẫu một để xác định đúng đối tượng.

Việc sử dụng thức lấy mẫu này nhằm tăng nhanh tốc độ xét nghiệm mà kết quả xét nghiệm vẫn đảm bảo.

Đà Nẵng sẽ lấy mẫu theo phương pháp gộp nhóm để xét nghiệm Covid-19 nhanh hơn
Xét nghiệm theo phương pháp gộp nhóm sẽ cho ra kết quả nhanh hơn rất nhiều so với xét nghiệm từng mẫu

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, cho biết trong ngày hôm nay, ngành y tế Đà Nẵng sẽ tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ lấy mẫu và triển khai luôn.

"3 đến 5 người trong một gia đình sẽ được lấy vào 1 ống, thể tích của môi trường đó không thay đổi, nên kết quả xét nghiệm vẫn đảm bảo. Chứ không phải lấy 5 ống rồi trộn vào thì thể tích tăng lên gấp 5 lần, nồng độ có thể bị giảm, gây âm tính giả", bác sĩ Tôn Thất Thạnh, thông tin.

Đà Nẵng sẽ lấy mẫu theo phương pháp gộp nhóm để xét nghiệm Covid-19 nhanh hơn - 1
Từ ngày 5/8, Đà Nẵng sẽ triển khai việc xét nghiệm theo phương pháp gộp nhóm

Được biết, từ ngày 25/7 đến ngày 3/8, Đà Nẵng đã thực hiện lấy 19.634 mẫu, trong đó 13.756 mẫu có kết quả âm tính với Covid-19. Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị xét nghiệm tiếp tục thực hiện xét nghiệm đối với các mẫu còn lại.

Theo Hà Nam (Pháp Luật & Bạn Đọc)

http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/da-nang-se-lay-mau-theo-phuong-phap-gop-nhom-de-xet-nghiem-covid-19-nhanh-hon-214730
Loading...