Xã hội

Đà Nẵng phản đối Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là 'quận Tây Sa', quận 'Nam Sa'

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho biết, cử tri và nhân dân TP kiên quyết phản đối việc Trung Quốc lthông báo thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" và "quận Nam Sa" tại hai quần đảo của Việt Nam.

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đã phát biểu như trên tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra vào sáng nay 6/7.

Phát biểu tại kỳ họp, bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua cử tri và nhân dân thành phố rất bức xúc khi Trung Quốc thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Đà Nẵng phản đối Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là 'quận Tây Sa', quận 'Nam Sa'
Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 6/7

Theo bà Liên, hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Cử tri và nhân dân Đà Nẵng kiên quyết phản đối thông báo này của Trung Quốc. 

"Hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Cử tri và nhân dân thành phố yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ quyết định sai trái trên và chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam" - bà Liên phát biểu.

Trước đó vào ngày 18/4, truyền thông Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này đã thông qua quyết định thành lập cái gọi là quận đảo Tây Sa và Nam Sa thuộc thành phố Tam Sa. Đây là đơn vị hành chính mà Trung Quốc đã ngang nhiên thành lập vào năm 2012 để quản lý 'Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa', cách Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ông Võ Ngọc Đồng, chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, kiên quyết phản đối việc Trung Quốc ban hành quyết định thành lập cái gọi là khu Tây Sa và Nam Sa thuộc thành phố Tam Sa.

Ông Đồng khẳng định Việt Nam là quốc gia đầu tiên khai phá, chiếm hữu và xác lập chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/da-nang-phan-doi-trung-quoc-thong-bao-thanh-lap-cai-goi-la-quan-tay-sa-quan-nam-sa-tintuc690534
Loading...