Xã hội

Đà Nẵng cấm ra đường từ 20h hôm nay, xử lý hình sự nếu không di dời phòng chống bão số 9

Trưa 27-10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản yêu cầu các cấp, ngành thành phố triển khai thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm ứng phó với bão số 9.

Theo đó, chính quyền thành phố yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20h ngày 27-10 cho đến khi có thông báo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Đồng thời, thành phố chỉ đạo tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 28-10 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt). 

Tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng bắt đầu từ 18h ngày 27-10.

Yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá, ai không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định pháp luật. 

Bên cạnh đó, giao Sở Tài nguyên và môi trường làm việc với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản dừng ngay việc khai thác bắt đầu từ 14h ngày 27-10 và đưa người rời khỏi khu vực khai thác để đảm bảo an toàn tính mạng cho công nhân.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan hướng dẫn, bố trí các tàu du lịch trên sông Hàn neo đậu an toàn.

Đà Nẵng cấm ra đường từ 20h hôm nay, xử lý hình sự nếu không di dời phòng chống bão số 9
Chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu tất cả lồng bè nuôi thủy sản trên sông, biển không cho người ở lại bắt đầu từ 18h tối nay - Ảnh: V.HÙNG 

Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng cũng thành lập 3 đoàn công tác do các phó chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn có sự tham gia của các sở, ngành, địa phương liên quan để kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 9. 

Chủ tịch UBND các quận, huyện thành lập các đoàn công tác kiểm tra, công tác ứng phó với bão số 9 ở từng phường, xã.

Thành phố cũng chỉ đạo các thành viên Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố tổ chức kiểm tra tình hình triển khai công tác bảo đảm ứng phó bão số 9 an toàn cao nhất cho người dân và lực lượng ứng cứu, khi bão đến tất cả phải tránh trú an toàn, đảm bảo an toàn cho nơi di dân đến, chỉ ra ngoài làm nhiệm vụ và ứng cứu khi có lệnh của người có thẩm quyền.

UBND TP.Đà Nẵng cũng đã có công điện ứng phó với bão số 9 với yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn trước 15h ngày 27-10. Dự kiến TP.Đà Nẵng sẽ sơ tán hơn 140.000 người dân.

Đà Nẵng cấm ra đường từ 20h hôm nay, xử lý hình sự nếu không di dời phòng chống bão số 9 - 1
Toàn bộ tàu thuyền các tỉnh miền Trung đã vào trú tránh bão số 9 ở âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, Đà Nẵng trưa 27-10 - Ảnh: V.HÙNG

Liên quan công tác ứng phó với cơn bão số 9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP.Đà Nẵng đã điều động các lực lượng tham gia cùng chính quyền địa phương, giúp người dân chèn chống nhà cửa, di dời người và tài sản ở các khu vực trũng thấp đến nơi an toàn.

Ngoài ra, Bộ CHQS TP.Đà Nẵng cũng đã phối hợp, hiệp đồng với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu người dân khi có lệnh. Bên cạnh đó, Bộ CHQS TP.Đà Nẵng cũng huy động 100% bộ đội thường trực, lực lượng Dân quân tự về cùng thực hiện nhiệm vụ và lực lượng dự bị động viên khẩn cấp ở các địa phương đã nhận thông báo và sẵn sàng cơ động khi có lệnh.

Theo kế hoạch, trước 12h trưa nay (27-10) các đơn vị thuộc Bộ CHQS TP.Đà Nẵng sẽ hoàn chỉnh mọi công tác chuẩn bị ứng phó bão số 9.

Thừa Thiên Huế cấm người dân ra đường từ 9h tối nay

Ông Nguyễn Văn Phương - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết sẽ yêu cầu người dân không ra đường từ 9h tối nay 27-10 hoặc có thể sớm hơn nếu bão di chuyển nhanh, ngoại trừ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống bão. Lệnh cấm này sẽ duy trì đến khi bão số 9 tan.

Công nhân tại các xí nghiệp cũng sẽ được yêu cầu không đổi ca trong thời gian này, cần thiết sẽ ở lại xí nghiệp, nơi an toàn để tránh trú bão.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ, yêu cầu các lực lượng phải ứng trực, chuẩn bị sẵn các phương tiện tại chỗ để sẵn sàng huy động khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Thọ cũng yêu cầu các địa phương rà soát, đưa phụ nữ mang thai có dấu hiệu sắp sinh đến bệnh viện trong ngày hôm nay để không xảy ra các tình huống thương tâm như trận lũ ở Huế vừa qua, tuyệt đối không để có thêm người dân nào chết trong lũ bão.

Theo dự báo của các cơ quan khí tượng, thủy văn, đến chiều tối 27-10, bão số 9 sẽ bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, vùng gần tâm bão sức gió mạnh nhất cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15, sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội. Đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rất rộng, sức tàn phá lớn.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/da-nang-cam-ra-duong-tu-20h-hom-nay-xu-ly-hinh-su-neu-khong-di-doi-phong-chong-bao-so-9-tintuc713556