Xã hội

Đà Nẵng bàn chuyện xây dựng bộ tiêu chí 'thành phố đáng sống'

Dự thảo với sáu tiêu chí xây dựng "thành phố đáng sống" đã được nhiều sở ngành ở Đà Nẵng đưa ra thảo luận.

Ngày 27/2, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng mời lãnh đạo nhiều sở, ngành của thành phố đến cho ý kiến vào dự thảo bộ tiêu chí xây dựng "thành phố đáng sống" của địa phương này.

Trong dự thảo được Ban Tuyên giáo Thành ủy trình bày, bộ tiêu chí bao gồm 6 nhóm về phát triển bản thân con người; quản lý; cơ sở hạ tầng; môi trường kinh tế; môi trường sống; đời sống văn hóa - xã hội.

Sáu nhóm tiêu chí này được chia thành 28 tiêu chí cụ thể, như người dân có chỗ ở ổn định, việc làm với thu nhập ngày càng cao, giảm nghèo và bất bình đẳng xã hội; GDP bình quân đầu người, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải cách hành chính, sự hài lòng của du khách đối với các dịch vụ du lịch...

Ban Tuyên giáo Đà Nẵng cho biết khi làm dự thảo này đã nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế và TP HCM, đồng thời dựa vào kết quả điều tra xã hội học và thực tiễn TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng bàn chuyện xây dựng bộ tiêu chí 'thành phố đáng sống'
Ông Hùng nêu ý kiến thảo luận. Ảnh: Nguyễn Đông.

Cho rằng xác định bộ tiêu chí nào chuẩn để áp dụng là điều không dễ, do đó ông Tô Văn Hùng - Trưởng ban Đô thị, HĐND TP Đà Nẵng, nói Đà Nẵng cần phát triển một bộ tiêu chí chung, trên cơ sở đó từng bộ phận, cá nhân và ngành nghề xác định những tiêu chí riêng, không nên gom hết vào làm một lần.

Cũng theo ông Hùng, đây nên là bộ tiêu chí mở và hướng đến phục vụ trước hết cho người dân ở địa phương sau đó mới đến du khách. 

Ông Nguyễn Duy - Phó Trưởng phòng Khoa giáo Văn xã, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, quản trị trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng Xanh Sạch Đẹp, cho rằng nên cân nhắc các tiêu chí đáng sống hay sống tốt, hoặc thành phố sống khá tốt để dần dần tiến lên "thành phố đáng sống".

Đà Nẵng bàn chuyện xây dựng bộ tiêu chí 'thành phố đáng sống' - 1
Đà Nẵng với bãi biển đẹp, không khí trong lành đang là điểm đến của nhiều du khách. Ảnh: Nguyễn Đông.

"Nếu ngay từ đầu đã đưa ra tiêu chí đỉnh cao thì rất khó để thực hiện", ông Duy nói và cho rằng Đà Nẵng là nơi hội tụ nhiều thành phần từ dân bản địa đến dân di cư, nhập cư, do vậy để quản lý tốt thì tinh thần thượng tôn pháp luật cần được đặt lên hàng đầu; tiêu chí người dân sống có nghĩa có tình cũng nên được duy trì hàng ngày.

"Thành phố đáng sống" là mục tiêu hướng đến

Nhiều đại biểu cho rằng "thành phố đáng sống" là ước vọng của lãnh đạo và khát vọng của nhân dân Đà Nẵng. Tuy nhiên Đà Nẵng đang đối mặt với nhiều vấn đề, như văn hóa ứng xử, tham gia giao thông của người dân chưa thực sự tốt; tỷ lệ cây xanh đô thị của thành phố chưa cao; y tế đang thua TP HCM hay tỉnh Thừa Thiên - Huế ở bên cạnh; tội phạm, tệ nạn xã hội chưa được kiềm chế...

"Câu thành phố đáng sống không có gì phải lăn lăn suy nghĩ nữa. Vì thực ra đó là mục tiêu thành phố đang hướng tới. Đôi khi nó là câu khẩu hiệu để người dân thành phố đồng lòng thực hiện", ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở Nội vụ nói.

Đà Nẵng bàn chuyện xây dựng bộ tiêu chí 'thành phố đáng sống' - 2
Ông Đặng Việt Dũng kết luận tại buổi lấy ý kiến các sở, ngành. Ảnh: Nguyễn Đông.

Ông Đặng Việt Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, cho biết "thành phố đáng sống" là cảm nhận du khách đến Đà Nẵng về không khí trong lành, sạch đẹp, thân thiện... "Sáu nhóm tiêu chí đưa ra trong dự thảo không phải đạt được ngay, nhưng chúng ta cần phải nâng cao gần sát với chuẩn quốc tế", ông nói.

Sau buổi tham vấn ý kiến này, Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy. 

"Khi Thành ủy thống nhất chủ trương thì sẽ có tham vấn toàn dân để đưa ra khung tiêu chí chuẩn", ông Dũng nói thêm.

Theo VnExpress.net
Loading...

Loading...