Xã hội

Cứu sống một bệnh nhân mắc hội chứng lạ Pica, ăn đầy 'giẻ rách' trong bụng

Cháu H.G.V (9 tuổi) ở Quảng Ngãi mắc hội chứng ăn bậy, dẫn đến tắc ruột nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 2/3, thông tin từ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa cứu sống một bệnh nhi bị mắc hội chứng ăn bậy.

Thông tin trên báo Người Lao Động, bệnh nhi là cháu H.G.V (9 tuổi; ngụ xã Trà Thanh, huyện Trà Bồng), con anh Hồ Văn Tư. Bé bị mắc hội chứng Pica, còn gọi là hội chứng ăn bậy.

Trước đó, anh Tư đưa con nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng trong tình trạng đau, chướng bụng, nôn ói, tiêu chảy… Sau khi điều trị nhưng không giảm, cháu V. được chuyển lên Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Cứu sống một bệnh nhân mắc hội chứng lạ Pica, ăn đầy 'giẻ rách' trong bụng
Cháu H.G.V. được các bác sĩ chăm sóc sau phẫu thuật. Ảnh: T.Trực

Sau khi tiếp nhận V., các bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi thăm khám, siêu âm ổ bụng và chụp X-quang, phát hiện có dị vật ở đường ruột dẫn đến tắc ruột cần tiến hành phẫu thuật gấp.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được một đoạn vải mền dài 50cm nằm trong ổ bụng của bệnh nhi. Hiện sức khỏe cháu V. tạm ổn và được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực để theo dõi, chăm sóc sau hậu phẫu.

Trao đổi với PV, anh Tư cho biết khoảng 1 năm lại đây, V. thích cắn, nhai và nuốt vải mền, quần áo, giẻ rách...

"Cháu nhiều lần bị đau bụng, tiêu chảy nhưng tự khỏi nên gia đình cứ nghĩ không sao. Gần đây, bụng cháu có dấu hiệu chướng, căng cứng nhiều ngày, đau bụng dữ dội nên gia đình đưa cháu nhập viện" - bố cháu V. nói.

Theo bác sĩ Phạm Xuân Duy, Khoa Ngoại, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi, người mắc hội chứng Pica thường xuyên thèm và ăn các đồ vật như: keo dán, tóc, nút quần áo, giấy, vải , đất sét… dẫn đến nguy cơ tắc ruột, tổn thương dạ dày do thức ăn không tiêu hóa được.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuu-song-mot-benh-nhan-mac-hoi-chung-la-pica-an-day-gie-rach-trong-bung-tintuc741466