Xã hội

Cuối tháng 10 tiêm vaccine cho học sinh

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đang giao cơ quan chuyên môn xây dựng hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ 12 - 17 tuổi, để khi vaccine ngừa Covid-19 về vào cuối tháng 10/2021 sẽ triển khai tiêm chủng ngay.

Thông tin từ Bộ Y tế, trước ngày 15/10, Bộ này sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi. Về tiêm vaccine cho học sinh, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) đang xây dựng tài liệu tập huấn. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đang thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (tại trường học hay ở địa phương hoặc nơi lưu trú).

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay: Bộ Y tế đã lựa chọn được loại vaccine phù hợp và đang chuẩn bị đủ nguồn vaccine để sẵn sàng tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Theo rà soát của Bộ Y tế, cả nước hiện có trên 8 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi, với số lượng vaccine cần để tiêm hai mũi là khoảng 16 triệu liều. Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV năm 2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi cho trên 95% trẻ em thuộc đối tượng này.

Cuối tháng 10 tiêm vaccine cho học sinh
Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) trong ngày khai giảng năm học 2021 - 2022 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đối với trẻ em từ 3-11 tuổi (khoảng trên 14 triệu trẻ em), Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine phù hợp, đồng thời tham khảo kinh nghiệm thế giới và các chuyên gia, nhà khoa học trong nước để khi đảm bảo điều kiện sẽ sẵn sàng tiêm cho trẻ em lứa tuổi này.

Theo đánh giá, việc tiêm chủng để phòng bệnh cho các cháu là rất cần thiết. Ở trẻ em, nếu mắc Covid-19 đã có một số trường hợp gặp biến chứng "viêm đa hệ thống", giống phản ứng quá mức của cơ thể và biến chuyển bệnh nặng hơn.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, tháng 7 vừa qua, Bộ Y tế đã đạt thỏa thuận với Hãng dược Pfizer về việc mua trên 20 triệu liều vaccine tiêm cho nhóm vị thành niên 12 - 17 tuổi. Thời điểm đó ước tính Việt Nam có 9 triệu trẻ trong nhóm tuổi này.

Đến nay, các hồ sơ liên quan đến hợp đồng này đã hoàn tất. Cơ quan chức năng đã trích hơn 2.000 tỉ đồng từ quỹ vaccine để mua lô vaccine và từ cuối tháng 10 vaccine sẽ về.

Ngoài ra trong số các vaccine đang có tại Việt Nam, một chuyên gia cho biết vaccine Sinopharm và 1 - 2 vaccine, ứng viên vaccine khác cũng có chỉ định tiêm chủng cho trẻ em.

(Tổng hợp)

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn


>> Trung Quốc hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho 91% học sinh từ 12-17 tuổi
>> Bộ Tài chính chi hơn 742 tỷ đồng để đưa 5 triệu liều vaccine Abdala về Việt Nam


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuoi-thang-10-tiem-vaccine-cho-hoc-sinh-tintuc790833