Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Cụ ông không đeo khẩu trang vô tư chạy bộ giữa lúc giãn cách, bị xử lý thì gân cổ: 'Tao đi tập thể dục chứ tao làm gì đâu'

Mặc dù Hà Nội đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng dịch, nhưng vẫn không ít người, trong đó có cả người lớn tuổi vẫn cố tình ra đường tập thể dục, phớt lờ lệnh cấm.

Hà Nội đang trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó TP yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Tuy nhiên, phớt lờ lệnh giãn cách, nhiều người lớn tuổi ở Thủ đô vẫn ra đường tập thể dục, thậm chí không cần đeo khẩu trang. Đáng chú ý, trong số này có không ít người lớn tuổi, những người dường như vẫn không thể thay đổi thói quen hàng ngày dù cho cả thành phố đang giãn cách phòng dịch.

"Tao đi tập thể dục chứ tao làm gì đâu"

Mới đây, mạng xã hội xôn xao trước đoạn clip ghi lại cảnh 2 ông bà lớn tuổi thong dong đi bộ thể dục trên vỉa hè. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng đã kịp thời quay lại video và mời 2 ông bà lên phường làm việc.

Tuy nhiên, người phụ nữ liên tục xin lỗi và lên tiếng giải thích: "Không phải đâu, tôi đi chợ". Tuy nhiên, lý do này không hợp lý và không được lực lượng chức năng chấp nhận.

Cụ ông không đeo khẩu trang vô tư chạy bộ giữa lúc giãn cách, bị xử lý thì gân cổ: 'Tao đi tập thể dục chứ tao làm gì đâu'
1 người phụ nữ và 1 người đàn ông lớn tuổi bị mời lên phường làm việc vì đi thể dục ngoài đường.
Cụ ông không đeo khẩu trang vô tư chạy bộ giữa lúc giãn cách, bị xử lý thì gân cổ: 'Tao đi tập thể dục chứ tao làm gì đâu' - 1
Người phụ nữ liên tục xin tha và trình bày lý do là... đi chợ (?)!

Đúng lúc đó, một người đàn ông khác cũng đi bộ ở khu vực này nhưng không hề đeo khẩu trang bị mời đến làm việc. Tuy nhiên, người này có thái độ chống đối, vùng vằng và lớn tiếng với lực lượng chức năng: "Đứng làm gì, tao đi tập thể dục chứ tao làm gì đâu?".

Cụ ông không đeo khẩu trang vô tư chạy bộ giữa lúc giãn cách, bị xử lý thì gân cổ: 'Tao đi tập thể dục chứ tao làm gì đâu' - 2
Đi thể dục không đeo khẩu trang, thấy lực lượng chức năng, người đàn ông này mới rút khẩu trang từ túi ra đeo. Thái độ cực kì chống đối, cãi cùn: "Tao đi tập thể dục chứ tao làm gì đâu?" khi bị lực lượng chức năng mời lại làm việc.

Sau đó, người đàn ông còn định "thông chốt" để đi về, tuy nhiên bị lực lượng chức năng giữ lại và kiên quyết mời lên phường làm việc.

Đáng nói, người này còn cho rằng: "Quần đùi áo cộc chứ có phải quần áo dài đâu, tao đi thể dục chứ tao làm gì? Tao 78-80 rồi có phải trẻ thanh niên đâu?" để biện minh cho lý do đi thể dục của mình.

Dù đã tuyên truyền hạn chế ra đường, dừng triệt để các hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người nhưng những người lớn tuổi này vẫn phớt lờ lệnh cấm.

Sau cùng, 3 người lớn tuổi vi phạm luật giãn cách xã hội, đi tập thể dục trên đường nói trên đều bị lực lượng chức năng đưa lên phường để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cần xử lý nghiêm

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. UBND TP quyết định từ 18h00 ngày 8/7, tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.

Chỉ thị 17 của Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men; cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ; làm việc tại cơ quan, công sở; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành động tập thể dục của những người lớn tuổi trong clip trên là hành vi không được cho phép vì người này đã "không ở tại nhà" và "ra ngoài trong trường hợp không thật sự cần thiết".

Cụ ông không đeo khẩu trang vô tư chạy bộ giữa lúc giãn cách, bị xử lý thì gân cổ: 'Tao đi tập thể dục chứ tao làm gì đâu' - 3
Luật sư Cường cho rằng, trong trường hợp này phải xử lý thật nghiêm để cảnh cáo và răn đe cho người khác.

Hành vi này là vi phạm, là một loại "lách luật", biểu hiện cho sự coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của bản thân và quan trọng là cộng đồng. Cần xử lý nghiêm để cảnh cáo và răn đe, vì nếu không làm nghiêm sẽ là tiền đề để nhiều trường hợp tương tự phát sinh, làm ảnh hưởng tình hình chung của xã hội, dịch bệnh khó kiểm soát dẫn đến nhiều hệ lụy về kinh tế, chính trị cho đất nước.

Luật sư Cường cho biết, trường hợp ra ngoài tập thể dục sẽ bị xét là "ra ngoài không cần thiết", bị phạt tiền tối đa 3 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu cùng với việc ra ngoài tập thể dục và còn vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng thì bị phạt tiền tối đa đến 1 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa 2 triệu đồng.

Nếu lực lượng chức năng xử lý mà người vi phạm còn có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 (mức phạt tối đa 7 năm tù).

Chính vì vậy, trong những ngày Hà Nội giãn cách, người dân ra ngoài tập thể dục sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm.

Theo Minh Khôi (Pháp Luật & Bạn Đọc)


>> Hà Nội: Vẫn còn người ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị giãn cách xã hội
>> Khoe vợ tập thể dục ngày đêm vì sợ mình có bồ, anh chồng bẽ bàng khi bị dân tình chế giễu: 'Hơi bị tự tin đó nha anh!'
>> Clip: Người đàn ông ra hiệu dừng xe công vụ rồi 'bán mạng' bỏ chạy khi bị phát hiện ra đường tập thể dục giữa lúc giãn cách


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cu-ong-khong-deo-khau-trang-vo-tu-chay-bo-giua-luc-gian-cach-bi-xu-ly-thi-gan-co-tao-di-tap-the-duc-chu-tao-lam-gi-dau-162212807222936739.htm