Xã hội

Cử đội phản ứng nhanh kiểm tra ngay khách sạn có cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 giao Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh đến kiểm tra ngay các khách sạn đang được sử dụng để tổ chức cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có)…

Bản tin COVID-19 lúc 18h ngày 28/5 do Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch phát đi cho thấy, tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 28/5, Việt Nam có 42 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong tổng số 327 ca nhiễm bệnh, có 187 ca là người nhập cảnh được cách ly ngay. Hiện có 278 người đã khỏi bệnh. 49 người đang điều trị tại 9 cơ sở y tế, có 25 người đã chuyển âm tính 1 lần trở lên, trong đó có 17 ca âm tính lần 2 trở lên. Chỉ còn 2 ca bệnh là người nước ngoài đang điều trị (ở Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Chợ Rẫy).

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là gần 8.900, trong đó có 49 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 7.008 người cách ly tập trung tại cơ sở khác. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Cử đội phản ứng nhanh kiểm tra ngay khách sạn có cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế
Khử khuẩn tàu bay. Ảnh: VNA

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 28/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chia sẻ: "Chúng ta đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp.

Trong bối cảnh chúng ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn".

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng thời gian tới cần tiếp tục phải quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định.

Ban Chỉ đạo thống nhất yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quản lý chặt chẽ các phi công, thành viên tổ bay quốc tế; đặc biệt phải quản lý chặt chẽ các khách sạn cũng như những người làm việc tại khách sạn được sử dụng để tổ chức cách ly phi hành đoàn quốc tế theo đúng quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh đến kiểm tra ngay các khách sạn đang được sử dụng để tổ chức cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có)…

Đối với ý kiến về tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế sau đại dịch COVID-19, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam; chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch trở lại.

Theo T. Nguyên (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/cu-doi-phan-ung-nhanh-kiem-tra-ngay-khach-san-co-cach-ly-to-bay-phi-hanh-doan-quoc-te-20200528180044667.htm
Loading...