Xã hội

Cư dân chung cư đòi kiện UBND TP.HCM

Các cư dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương đã nhóm họp và đi đến quyết định sẽ tiến hành khởi kiện UBND TP.HCM bởi các quyết định làm tăng dân số, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.
Cư dân chung cư đòi kiện UBND TP.HCM
Cư dân đã gửi yêu cầu xử lý sai phạm tại chung cư lên UBND TP.HCM

Theo các cư dân tại chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú, TP.HCM), ban đầu dự án được cấp phép xây dựng chỉ 232 căn hộ.

Tuy nhiên, sau đó UBND TP đã cho phép chủ đầu tư “chẻ nhỏ” các căn hộ này, làm cho dự án tăng thêm 57 căn, tức lên con số 289 căn. Không dừng lại ở đây, một thời gian sau UBND TP tiếp tục cho chủ đầu tư “chẻ nhỏ” căn hộ lần hai thêm 49 căn hộ, tức lên con số 338 căn. Chưa hết, Công ty Khang Gia còn tự ý “chẻ nhỏ” căn hộ lần thứ ba thêm 71 căn, lên tổng cộng 409 căn hộ.

Ngày 31.5.2018, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư phải thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua các căn hộ xây dựng trái phép này. Đồng thời buộc chủ đầu tư phải tự tháo dỡ các phần diện tích sai phạm đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý. Nếu Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia chưa thực hiện việc tháo dỡ phần diện tích vi phạm thì UBND Q.Tân Phú và Thanh tra Sở Xây dựng sẽ phối hợp cưỡng chế tháo dỡ. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương, cho biết 100% cư dân đồng ý khởi kiện hành chính UBND TP.HCM ra tòa khi UBND TP ra quyết định số 6510 ngày 11.12.2013 và Sở Xây dựng TP tại Quyết định số 60 vì đã chấp thuận cho chủ đầu tư thay đổi cơ cấu căn hộ từ 289 lên 338 căn mà không có sự đồng ý của khách hàng.

"Các quyết định này đã làm tăng quy mô dân số, gây quá tải hệ thống chịu lực, tiêu thoát, thang máy, điện nước… gây mất giá trị tòa nhà và làm ảnh hưởng vật chất của người đã mua căn hộ trước ngày 22.4.2013”, ông Hùng cho biết.

Ngoài việc khởi kiện UBND TP ra tòa, các cư dân tại đây còn đề nghị UBND TP cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì nhà chung cư 2% đã bị chủ đầu tư chiếm giữ lâu nay; đề nghị UBND TP chuyển hồ sơ qua Cơ quan điều tra khởi tố hình sự chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia nếu không bàn giao kinh phí bảo trì.

Theo Đình Sơn (Thanh Niên Online)
Loading...

Loading...