Xã hội

Công bố danh tính 39 người chết tại Anh: Phải chờ thẩm phán phê duyệt

Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ, cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân.

Đầu phiên họp sáng nay (5-11), Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thay mặt Uỷ ban thường vụ quốc hội báo cáo Quốc hội những thông tin ban đầu về vụ việc 39 người chết tại Anh, trong đó nghi có người Việt Nam.

Công bố danh tính 39 người chết tại Anh: Phải chờ thẩm phán phê duyệt
Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo QH trong phiên họp sáng nay 5-11

Ông Phúc cho biết, hiện nay có nhiều nguồn tin về số lượng người Việt trong vụ việc này. Theo tin tối qua từ Bộ Ngoại giao trao đổi trực tiếp, thì thủ tục rất phức tạp, sau khi đối chiếu danh tính phải báo cáo lên Toà án của Anh và phải được thẩm phán phê duyệt mới có thể công bố nên phải chờ vài ngày nữa mới có thông báo chính thức.

"Hiện nay chúng tôi cũng đang chờ thông tin nhưng do Việt - Anh lệch múi giờ" - ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng nói thêm, ngay sau khi có thông tin nạn nhân người Việt, Thủ tướng đã quyết định thành lập Đoàn công tác liên ngành của Việt Nam sang Anh để phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng của Anh, đồng thời chỉ đạo các cơ quan liê nquan thông báo và tư vấn cho các gia đình nạn nhân, phản bác các luận điệu xuyên tạc, xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói, sự việc 39 người chết tại Anh đã gây xúc động mạnh trên trên thế giới, Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương làm rõ các đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh cũng như có biện pháp phòng ngừa.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói về hành trình bắt 8 người liên quan vụ 39 thi thể trong container

Theo thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, ở thời điểm hiện tại chưa xác định 8 nghi phạm bị bắt có nằm trong đường dây xuất khẩu chui hay không, nhưng theo thông tin điều tra ban đầu, 8 nghi phạm bị cơ quan công an tỉnh Nghệ An bắt giữ đều có người thân làm việc tại Anh.

Họ đã sang Anh nhiều lần, "làm ăn được" nên đã tổ chức móc nối với người thân ở quê nhà tổ chức cho những người muốn sang Anh thì họ sẽ đón tại Anh.

Cũng theo thông tin ban đầu, có người phải trả tới 49.000 USD (khoảng 1 tỷ VNĐ) để có thể sang Anh lao động, và có những người phải nộp 600-700 triệu đồng.

"Chúng tôi nghi vấn 21 lao động được báo mất tích ở Nghệ An đã đi qua cửa khẩu sân bay Nội Bài để bay qua nước thứ hai, thứ ba trước khi đến Anh. Giấy tờ khi xuất cảnh của họ ở Nội Bài là hợp pháp. Lực lượng chức năng đang xác minh số chuyến bay, thời gian bay", thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết.

HP (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/cong-bo-danh-tinh-39-nguoi-chet-tai-anh-phai-cho-tham-phan-phe-duyet-d63271.html?demo
Loading...