Xã hội

Công an vào cuộc điều tra vụ 'cắt đôi que thử HIV' ở BV Xanh Pôn

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đoàn Thanh tra của Sở phối hợp với Công an TP Hà Nội để điều tra, xác minh rõ sự việc "cắt đôi que thử HIV" ở BV Xanh Pôn.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), từ sáng 10/12, phòng chuyên môn của Công an TP Hà Nội đã tiến hành làm việc với các tập thể cá nhân có liên quan tại khoa Vi sinh y học để làm rõ sai phạm.

Toàn bộ hồ sơ bệnh nhân đang được lưu trữ tại khoa cũng bị Sở Y tế Hà Nội niêm phong để kiểm đếm vật tư, hoá chất y tế được sử dụng tại đơn vị này.

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng, không chỉ đối với bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn mà chung cho ngành Y tế Hà Nội do đó phải điều tra, xử lý nghiêm.

Người đứng đầu ngành Y tế Thủ đô cho hay trong hôm 10/12, Sở đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế và trực tiếp Chủ tịch UBND TP Hà Nội về yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm vụ việc. 

Công an vào cuộc điều tra vụ 'cắt đôi que thử HIV' ở BV Xanh Pôn
Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

"Chúng tôi ngay trong ngày đã thành lập Đoàn Thanh tra của Sở, phối hợp với Công an TP Hà Nội để điều tra, xác minh rõ sự việc, cho dù đó là một hay nhiều người. Đồng thời, chúng tôi cũng chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiến hành rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh không để các vụ việc tương tự xảy ra trên địa bàn thành phố" - ông Hiền nói.

Ông Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá vụ việc nghiêm trọng ở góc độ chuyên môn và y đức.

Ngay sáng 10/12, Cục đã cùng Sở làm việc với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và khẳng định những phản ánh của báo chí là có, đã xảy ra ở bộ phận Miễn dịch thuộc Khoa Vi sinh y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

"Chúng tôi thống nhất cần thanh tra, điều tra ngay để có kết luận sớm nhất. Tinh thần của Bộ Y tế là xử lý nghiêm, sai đến đâu, xử lý đến đó. Chuyên môn là quan trọng nhưng y đức là hàng đầu" – ông Thái nhấn mạnh.

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/cong-an-vao-cuoc-dieu-tra-vu-cat-doi-que-thu-hiv-o-bv-xanh-pon-2019121018594596.htm