Xã hội

Con trai bí thư xã lấn chiếm gần 5.000m2 đất công bị cảnh cáo

Trong đơn tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Bá Xuy, có nội dung tố cáo ông này đã để con trai lấn chiếm gần 5.000m2 đất công để chăn nuôi, trồng trọt.

Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, vừa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Bá Xuy - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thủy (nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, nhiệm kỳ 2011-2016) vì có những vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện công tác di, giãn dân trên địa bàn xã.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã chỉ rõ những sai phạm, khuyết điểm của ông Xuy khi đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, nhiệm kỳ 2011-2016.

Quá trình thực hiện dự án di, giãn dân ra phía Đông của xã để phát triển kinh tế vùng cát, ông Xuy đã chỉ đạo, xét cấp đất cho các hộ dân không đúng đối tượng. Một số đơn đăng ký được hợp thức hóa, một số đơn cha, mẹ viết thay cho con, biên bản tạm giao đất thổ cư không đầy đủ các hộ (31 hộ/50 hộ); không có sơ đồ giao đất, Hội đồng giao đất không ký mà chỉ có hộ gia đình nhận đất ký; biên bản không ghi ngày tháng giao…

Trong đơn tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Bá Xuy, có nội dung tố cáo ông này đã để con trai lấn chiếm gần 5.000m2 đất công để chăn nuôi, trồng trọt. Qua xác minh, các cơ quan chức năng huyện Lệ Thuỷ xác định nội dung này là đúng.

Theo quyết định của UBND huyện Lệ Thủy, các hộ dân đến sinh sống tại vùng tái định cư được giao đất để xây dựng nhà ở có hạn mức đất ở là 250m2/hộ, đất sản xuất nông, lâm nghiệp tối thiểu từ 500-1.000m2.

Riêng hộ ông Nguyễn Bá Hưng (con trai ông Xuy) có diện tích đất là 2.652,2m2, nhiều hơn định mức chung là 1.152,2m2 . Ngoài ra, ông Hưng đã lấn chiếm diện tích đất rừng và đất quy hoạch đường giao thông để làm trang trại và chăn nuôi, trồng trọt…

Tổng diện tích ông Hưng đang sử dụng là 6.324,3m2, so với diện tích quy định chung của xã (1.500m2) thì số diện tích ông Hưng lấn chiếm là 4.824,3m2.

UBND xã Thanh Thủy đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Bá Hưng và sau đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng vì đã tự ý lấn chiếm đất rừng sản xuất thuộc xã quản lý…

Con trai bí thư xã lấn chiếm gần 5.000m2 đất công bị cảnh cáo
UBND xã Thanh Thủy.

Huyện ủy Lệ Thủy cũng yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc đối với phòng NN&PTNT và các cá nhân có liên quan thời kỳ 2011-2016 trong việc thẩm định, nghiệm thu, tổng hợp kết quả thực hiện công tác di, giãn dân tại xã Thanh Thủy; phòng TN&MT huyện tham mưu thu hồi diện tích 4.824,3m2 của hộ ông Nguyễn Bá Hưng lấn chiếm.

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi xét tính chất, mức độ vi phạm và các cá nhân, đơn vị có liên quan, Huyện uỷ Lệ Thuỷ đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Xuy.

“Về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu, Ban Thường vụ huyện ủy Lệ Thủy đã ra quyết định thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Bá Xuy bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời chỉ đạo phòng TN&MT tham mưu, thu hồi số diện tích mà ông Nguyễn Bá Hưng đã lấn chiếm. Chỉ đạo UBND xã Thanh Thủy kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện công tác triển khai di, giãn dân”, ông Nguyễn Xuân Thanh cho biết.

Theo Ngô Thị Huyền (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/con-trai-bi-thu-xa-lan-chiem-gan-5-000m2-dat-cong-a466171.html
Loading...

Loading...