Xã hội

Còn 42 học sinh Trường iSchool Nha Trang chưa xuất viện, 18 thầy cô cũng bị ngộ độc

Sở Y tế Khánh Hòa xác định vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vào ngày 17/11, đến nay có 662 học sinh và giáo viên của trường ISchool nhập viện do ngộ độc, trong đó có một học sinh lớp một tử vong.

Liên quan vụ việc học sinh bán trú Trường Ischool Nha Trang ngộ độc thực phẩm, ngày 23/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại điều 317 BLHS.

Tối 24/11, báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang cho biết còn 42 học sinh trong vụ ngộ độc thực phẩm vẫn chưa xuất viện. Trước đó có 18 giáo viên, nhân viên cũng phải vào bệnh viện sau khi ăn trưa tại trường vào ngày 17/11.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, có tổng cộng 662 học sinh Trường iSchool Nha Trang đã đến khám, cấp cứu, điều trị tại sáu bệnh viện và Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh (tính từ tối 17 đến trưa 23/11/2022) sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại trường này sau bữa ăn bán trú ngày 17/11 vừa qua.

Trong đó, 388 học sinh phải nhập viện điều trị nội trú và có một học sinh lớp 1 đã bị tử vong.

Còn 42 học sinh Trường iSchool Nha Trang chưa xuất viện, 18 thầy cô cũng bị ngộ độc
Trường Ischool Nha Trang, nơi có hàng trăm học sinh bị ngộ độc. Ảnh: VietNamNet

Tối 24/11, ông Phạm Hữu Bình - hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang - cho biết theo báo cáo của các thầy cô được trường phân công phụ trách, theo dõi tại các bệnh viện, tính đến cuối giờ chiều hôm nay 24-11, còn 42 học sinh của trường nằm điều trị tại sáu bệnh viện ở TP Nha Trang.

"Điều đáng mừng là trong số 42 học sinh không có em nào thuộc trường hợp bệnh nhân nặng. Theo các bệnh viện, dự kiến trong ngày mai 25-11 có khoảng một nửa trong số các em ấy sẽ được xuất viện", ông Bình thông tin thêm.

Về thông tin có nhiều thầy cô của Trường iSchool Nha Trang cũng bị ngộ độc thực phẩm, ông Bình cho biết ở trường có hơn 20 người (gồm thầy cô, nhân viên là giám thị, bảo mẫu) đăng ký ăn trưa tại trường. Có 18 thầy cô giáo trong số này (trong đó có 15 cô giáo phụ trách các lớp cấp tiểu học) đã bị ngộ độc thực phẩm, phải đến bệnh viện khám, điều trị.

"Nhà trường không quy định bắt buộc nhưng khuyến khích các thầy cô giáo, nhân viên phụ trách các lớp tiểu học cùng ăn trưa tại trường để thuận tiện cho việc theo dõi học sinh các lớp tiểu học bán trú và học lại vào buổi chiều" - ông Bình giải thích.

Trong ngày 24/11, nhà trường đã nhận được chứng từ, hóa đơn viện phí, mua thuốc điều trị cho học sinh của khoảng 20 phụ huynh đem đến cung cấp để trường hoàn trả lại các khoản tiền điều trị cho học sinh bị ngộ độc thực phẩm.

Kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn tại Trường Ischool Nha Trang, nơi xảy ra vụ ngộ độc khiến hơn 600 học sinh nhập viện, cho thấy món cánh gà chiên bị nhiễm khuẩn.

Chiều 22/11, kết luận trên được Viện Pasteur Nha Trang đưa ra sau quá trình xét nghiệm kéo dài nhiều ngày, đối với 8 mẫu thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc.

Kết quả cho thấy vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và E. Coli có trong mẫu cánh gà chiên. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus cereus còn có trong mẫu nước mắm. Đây là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Bacillus cereus phân bố nhiều trong tự nhiên, nhiễm vào các loại thức ăn qua đêm hay trữ lạnh lâu, gây ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, ngành Y tế xác định tác nhân gây bệnh cho học sinh Trường Ischool Nha Trang là khuẩn Salmonella group. Nhiễm vi khuẩn Salmonella là trường hợp nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn gây ra, sau khi điều trị hết thì không để lại di chứng.

TS. Nguyễn Thị Hương Giang, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phác đồ điều trị cho các bé là dùng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Salmonella, thời gian điều trị khoảng 5 đến 7 ngày, tiếp tục cân bằng vi khuẩn đường ruột và chữa các triệu chứng.

Trước sự việc nghiêm trọng này, Công an tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện và cơ sở y tế tổng hợp số liệu, cung cấp thông tin về vụ ngộ độc, bệnh nhân điều trị để phục vụ công tác điều tra. Các cơ sở y tế bảo quản tất cả mẫu máu của bệnh nhân, cung cấp hồ sơ bệnh án khi có yêu cầu.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/con-42-hoc-sinh-truong-i-school-nha-trang-chua-xuat-vien-18-thay-co-cung-bi-ngo-oc-a364162.html