Xã hội

Có 6 trong 8 trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai đang sống cùng mẹ ruột?

Được biết, cơ sở Tịnh thất Bồng Lai do bà Cúc làm chủ có nuôi 8 trẻ em. Trong đó, có 6 trẻ sống cùng mẹ ruột, 2 trẻ nhận nuôi từ năm 2019 đến nay.

Thiền am nuôi 8 trẻ, 6 em sống cùng mẹ ruột

Năm 2019, sau khi xuất hiện tại chương trình Thách Thức Danh Hài, 5 "chú tiểu" sống ở Tịnh thất Bồng Lai (nay đã đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ) được nhiều người biết đến.

Đặc biệt với phần giới thiệu xuất thân đều là trẻ mồ côi, được ông Lê Tùng Vân cùng nhiều người ở tịnh thất nuôi dưỡng đã khiến mọi người không khỏi đồng cảm và ngưỡng mộ.

Liên quan đến xuất thân của các chú tiểu đang được chăm sóc tại đây, theo báo cáo của UBND tỉnh Long An gửi Ban Tôn giáo Chính phủ, cơ sở Tịnh thất Bồng Lai thực chất là gia tư riêng, do bà Cao Thị Cúc (chủ hộ) xây dựng, sau đó tự ý chuyển tượng Phật, đồ thờ cúng vào, biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

Có 6 trong 8 trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai đang sống cùng mẹ ruột?
Tịnh thất Bồng Lai từng bị điều tra dấu hiệu trục lợi từ thiện. Ảnh cắp clip.

Đồng thời, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản đề nghị Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Long An xác minh.

Hiện tại, hộ bà Cúc nuôi 8 trẻ em. Trong đó có 6 trẻ sống cùng mẹ ruột, 2 trẻ nhận nuôi từ năm 2019 đến nay. Tuy nhiên, việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo quy định pháp luật, do đó UBND xã Hòa Khánh Tây chưa thống nhất để bà Cúc nhận con nuôi.

UBND huyện Đức Hòa đang tiếp tục làm việc với bà này và những phụ nữ ở tại hộ gia đình bà để làm rõ thêm các nội dung liên quan đến trẻ em ở đây.

Tối 5/11, trả lời Đài PT-TH Long An, ông Hồ Trường Ca (Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, H. Đức Hòa, T. Long An) xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai.

"3 bé gồm Lê Thanh Mẫu Nghi có mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên,  Lê Thanh Pháp Vương  có mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên và Lê Thanh Minh Triết  có mẹ là Lê Thanh Huyền Trang. Các em đều có mẹ sống tại Tịnh thất và không có cha. Còn lại 1 số em đăng ký khai sinh địa phương khác" - ông Hồ Trương Ca phát biểu.

Có 6 trong 8 trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai đang sống cùng mẹ ruột? - 1
Các cháu nhỏ tại Tịnh thất Bồng Lai

Trả lời PV chiều 6/11, ông Lê Văn Bích (trưởng ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) cho biết: Những người trong Tịnh thất Bồng Lai về khu vực này sinh sống từ năm 2014. Từ đó, có vài lùm xùm quanh khu vực cũng xảy ra, chính quyền đã xuống giải quyết.

"Những "tu sĩ" trong Thiền am rất ít tiếp xúc với người ngoài. Thời gian qua, chúng tôi đã có vận động các cháu (3 trong 5 chú tiểu) đi học Mầm non để vào lớp 1 dễ dàng hơn. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh liên tiếp xảy ra, bà Cao Thị Cúc (chủ hộ) vẫn chưa trả lời", ông Bích nói.

Trước những vấn đề trên, ông Hoàn Nguyên - đại diện Tịnh thất Bồng Lai khẳng định hiện tại Tịnh thất hơn 10 "sư thầy" và "ni cô" đang chăm sóc cho 8 chú tiểu. Trong đó, các bé có "ni cô" là mẹ trên mặt giấy tờ là hoàn toàn đúng như những gì Đài PT-TH Long An đưa.

Cả 5 bé đều được học bình thường

Sau 3 năm nổi tiếng trên sóng truyền hình, hiện tại cả 5 "chú tiểu" đều đang theo học tại trường Tiểu học Hoà Khánh (xã Hoà Khánh Tây, H. Đức Hoà, T. Long An). Trong đó, có 3 bé đang học lớp 2 bao gồm: Minh Tâm, Nghi Tâm và Chí Tâm; 2 bé học lớp 1 là Ngọc Tâm và Phát Tâm.

Suốt thời gian vừa qua, vì chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, cả 5 bé đều được chăm lo để chuyển sang học online.

"Năm trước 3 bé lớn học lớp 1 thì 1 bé làm lớp trưởng, 1 bé làm lớp phó, cả 3 đều nhận bằng khen loại giỏi của trường" - ông Hoàn Nguyên nói thêm.

Có 6 trong 8 trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai đang sống cùng mẹ ruột? - 2
Hoàn Nguyên cho biết các bé được dạy dỗ để chú trọng lễ nghi, đạo đức, rất chăm ngoan.

Riêng ông Nhất Nguyên cho biết, mặc dù mỗi người ở Tịnh thất đều có công việc riêng rất bận rộn, nhưng luôn dành thời gian dạy dỗ và nuôi nấng các bé sống theo đúng nội quy.

"Mỗi hành động đều được kiểm soát, khuyên răn nên không bao giờ có chuyện đụng đồ, lấy đồ người khác. Ở Thiền am chú trọng đạo đức, lễ nghi văn hoá nên dạy các chú tiểu ngoan ngoãn, lễ phép làm gương cho các bé trên đất nước mình…" - Nhất Nguyên nói.

Hiện tại, các "sư cô" của Tịnh thất vẫn đảm bảo việc ăn uống, đưa các bé đến trường đi học. Riêng các "thầy" thì tìm việc để kiếm thêm thu nhập nuôi dạy các bé.

"Vì còn nhỏ, cần phải ăn uống đầy đủ chất nên các bé vẫn phải ăn mặn. Thế nhưng, các bé vẫn tập đọc kinh, học thiền và rất yêu thích những việc làm đó…"

Có 6 trong 8 trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai đang sống cùng mẹ ruột? - 3
Hàng nghìn người kéo đến trước cửa Thiền am.

Có 6 trong 8 trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai đang sống cùng mẹ ruột? - 4

Có 6 trong 8 trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai đang sống cùng mẹ ruột? - 5
Thiền am liên tục bị "tấn công" thời gian gần đây.

Ngày 4/11, trước sự kiện hàng nghìn người dân kéo đến cơ sở của Thiền am bên bờ vũ trụ, ông Hoàn Nguyên cho biết đã ảnh hưởng tâm lý các chú tiểu rất nhiều.

"Vào năm trước cũng đã có nhóm người xông vào Tịnh thất làm loạn khiến tụi nhỏ ám ảnh, nên khi thấy hàng nghìn người vây kín trước cửa, trèo lên cả bờ tường chỉ trỏ thì tụi nhỏ hoảng sợ, mắt xanh như tàu lá chuối, oà khóc nức nở. Chúng tôi phải tìm cách trấn an lắm thì bây giờ các cháu mới có thể bình tĩnh trở lại" - ông Hoàn Nguyên nói.

"Trước đó, từ năm 1990-2007, ông Lê Tùng Vân cũng từng mở cơ sở hình thức tương tự mang tên Trại dưỡng lão cô nhi Thành Đức TP.HCM với mục đích nuôi trẻ mồ côi, tiếp nhận các khoản từ thiện.

Đến 2007 cơ sở Thánh Đức này bị phanh phuôi, chính quyền Bình Chánh đã dẹp bỏ. Sau thời gian im ắng, ông Vấn đến nhà bà Cúc để tạo dựng cơ sở Tịnh thất, với hình thức y hệt nhưng tinh vi hơn nhờ sự giúp sức của mạng xã hội và truyền thông nhằm phô trương trục lợi.

Chính quyền xã Hoà Khánh Tây cho biết sẽ tiếp tục xác minh thông tin Tịnh thất Bồng lai của ông Vân có dấu hiệu dụ dỗ trẻ em, phụ nữ và thực hiện những việc làm trái luân thường đạo lý khác" - theo Đài PT-TH Long An.

Theo Huy Hậu - Ngọc Ngân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)
https://doanhnghieptiepthi.vn/co-6-trong-8-tre-em-o-tinh-that-bong-lai-dang-song-cung-me-ruot-161210611180843392.htm