Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Có 16 ca mắc Covid-19 tại một đám tang, Thanh Hóa cách ly xã hội thêm 1 huyện

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành quyết định về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Khuya ngày 31-8, ông Lê Văn Dậu, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong 2 ngày qua (30 và 31-8) tại huyện này lên 16 trường hợp.

13 ca mắc Covid-19 trong ngày 31-8 đều ngụ ở tiểu khu Long Khang, thị trấn Nga Sơn. Tất cả đều liên quan tới 1 đám tang có 3 ca mắc Covid-19 trong ngày 30-8. Đáng tang này diễn ra vào ngày 26-8.

Trước đó, qua điều tra, truy vết những người có liên quan tới chùm ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa), huyện Nga Sơn đã truy vết được nhiều trường hợp từng đến bệnh viện này điều trị, chăm sóc người thân từ ngày 15-8 đến ngày 30-8, nên đã thực hiện các xét nghiệm.

Đến tối ngày 30-8, huyện Nga Sơn đã ghi nhận có 3 ca mắc Covid-19 liên quan tới 1 đám tang tại tiểu khu Long Khang, thị trấn Nga Sơn (diễn ra hôm 26-8). Trong đó, 1 người phụ nữ 61 tuổi được xác định là ca bệnh chỉ điểm, có chăm chồng tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Có 16 ca mắc Covid-19 tại một đám tang, Thanh Hóa cách ly xã hội thêm 1 huyện
CDC tỉnh Thanh Hóa thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại tiểu khu Long Khang, thị trấn Nga Sơn - nơi xuất hiện chùm ca mắc Covid-19 liên quan tới 1 đám tang

Để kịp thời ngăn chặn việc lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện Nga Sơn hơn 155.000 dân, theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 6 giờ ngày 31-8. Thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 4 tiểu khu thuộc thị trấn Nga Sơn. Thời gian cách ly bắt đầu từ 6 giờ ngày 31-8 cho đến khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, đến tối ngày 31-8, huyện Nga Sơn tiếp tục ghi nhận 13 ca mắc Covid-19, tất cả những người này đều là F1, liên quan tới đám tang ở tiểu khu Long Khang.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, khuya ngày 31-8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3397/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội toàn huyện Nga Sơn trong 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bắt đầu từ 0 giờ ngày 1-9.

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nêu, các lực lượng công an, quân đội, y tế và các sở ngành liên quan phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Nga Sơn khẩn trương thực hiện phong tỏa toàn bộ địa bàn huyện.

Quyết định cũng nêu rõ, yêu cầu tất cả mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn căn cứ vào các chỉ thị, văn bản, công điện của tỉnh Thanh Hóa tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát COVID-19 diện rộng trên địa bàn huyện Nga Sơn trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất, trước hết là các cơ quan, đơn vị, địa bàn có các ca dương tính SARS-CoV-2 (F0).

Chủ tịch Thanh Hóa yêu cầu đối với các sở ngành, triển khai khẩn trương triển khai các kênh phân phối, cung cấp đầy đủ điện, nước, lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh và các hàng hóa thiết yếu khác, phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân. Đặc biệt không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, lương thực trên địa bàn huyện.

Có 16 ca mắc Covid-19 tại một đám tang, Thanh Hóa cách ly xã hội thêm 1 huyện - 1
Tất cả mọi người dân trên địa bàn huyện Nga Sơn sẽ "ai ở đâu ở yên đó" trong vòng 15 ngày

Như vậy, tính từ khi xuất hiện ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng tại huyện Nông Cống (24-8), đến thời điểm này, Thanh Hóa đã ghi nhận có 3 chùm ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng gồm huyện Nông Cống, Nga Sơn và Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-16-ca-mac-covid-19-tai-mot-dam-tang-thanh-hoa-cach-ly-xa-hoi-them-1-huyen-tintuc781670