Xã hội

Chuyện lạ ở Hải Phòng: Y bác sĩ bị nợ lương hơn 3 năm, chờ bán bệnh viện mới có tiền!

Sau nhiều lần đòi nợ lương bất thành, các y, bác sĩ đã từng làm việc cho Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (Kiến An – Hải Phòng) cực chẳng đã đành ngậm đắng nuốt cay bỏ việc, làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng giúp đỡ.

Chờ lương trong vô vọng

Là một trong những bác sĩ đầu tiên về làm việc tại BVĐK Hồng Đức (Kiến An, Hải Phòng), bác sĩ tên N. ngoài 60 tuổi lần giở những lá đơn kêu cứu từ bệnh viện cho đến Sở, ngành, bảo hiểm quận cay đắng cho biết: “Tôi và một số anh em đồng nghiệp sau khi nghỉ hưu, biết tin Bệnh viện đa khoa Hồng Đức (Kiến An) cần chiêu bác sĩ về làm nên đã vào làm. Cảm quan ban đầu khá tốt vì chủ bệnh viện Hồng Đức là một doanh nhân nữ có tiếng làm ăn giỏi và năng từ thiện. Những tưởng được tiền hưởng hàng tháng phụ thêm vào cải thiện cuộc sống gia đình, giúp con, giúp cháu, phòng thân khi trái gió trở trời, ai ngờ suốt từ tháng 4/2015 đến tháng 12/ 2015 gần như tất cả đều bị nợ lương".

Theo BS N., , cuộc sống của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện đảo lộn vì chuyện này. Những lời hứa hẹn trả lương của chủ bệnh viện vẫn chỉ là lời nói. "Một lần, hai lần, ba lần..., chủ doanh nghiệp viện đủ lý do để xin chậm lương. Sau quá nhiều lần hứa lên hứa xuống, chúng tôi không còn tin tưởng chủ bệnh viện. Thời điểm cuối năm 2015, gần như ai cũng thắc mắc, một doanh nghiệp tiếng làm ăn giỏi, năng làm từ thiện mà lại không trả lương cho cán bộ, y tá, bác sĩ? Vì sao việc trả lương cho người làm lại chậm kéo dài 9 tháng trong khi bệnh viện vẫn đang hoạt động tốt?", bác sĩ N. tâm sự

Được biết, rất nhiều lý do đã được đưa ra để mong cán bộ, y bác sĩ thông cảm và chờ đợi lương chậm. Bác sĩ N. bức xúc: "Lúc thì Giám đốc bệnh viện Hồng Đức (bà Ngô Thuần Oanh) khất tháng sau. Chờ sang tháng sau, bà Oanh lại viện cớ “Bảo hiểm y tế đang kiểm tra chưa quyết toán, chưa trả tiền nên chưa có lương".

Chuyện lạ ở Hải Phòng: Y bác sĩ bị nợ lương hơn 3 năm, chờ bán bệnh viện mới có tiền!
Bệnh viện đa khoa Hồng Đức (Hải Phòng) vẫn hoạt động bình thường.

Bác sĩ N. cho hay, thấy tình hình không ổn, ông một số bác sĩ làm đơn xin nghỉ việc nhưng Giám đốc Bệnh viện đã đề nghị họ ở lại giúp đỡ trong lúc khó khăn và hứa sẽ trả tiền.

"Chúng tôi tiếp tục tin và thông cảm. Ba tháng trôi qua, vẫn không thấy lương về, chúng tôi lại xin nghỉ. Lúc này, cô Oanh bảo: “Các anh giúp em, bán bệnh viện có tiền sẽ trả cho các anh”. Rồi tháng thứ 4, thứ 5...cho đến tháng 12/2015, mỗi tháng một lý do… Và không ai tin được nữa, chúng tôi quyết định nghỉ", bác sĩ N. kể.

Được biết, trước khi rời bỏ bệnh viện, các y bác sĩ và phía BV Hồng Đức đã chốt sổ nợ. Cụ thể, Hồng Đức có ghi nợ theo kiểu chốt lương hẹn sau 24 tháng thì thanh toán.

“Chúng tôi đã kí hợp đồng bán bệnh viện để trả nợ lương”

Trước thông tin của một số y, bác sĩ đã từng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức bị nợ lương, đến nay vẫn chưa được thanh toán, PV Gia đình & Xã hội đã có buổi làm việc với đại diện phía Bệnh viện.

Ông Phạm Văn Cách - thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức khẳng định, Bệnh viện chỉ nợ lương những vị bác sĩ tự ý nghỉ việc và việc nợ lương đã được thỏa thuận giữa Giám đốc là bà Ngô Thuần Oanh với các bác sĩ. Giám đốc là người chịu trách nhiệm kí nợ và trả lãi hàng tháng.

Ông Cách cho biết, 3 năm nay, Bệnh viện vẫn hoạt động bình thường và không nợ lương ai. Giám đốc đang rao bán bệnh viện. Khi nào bán xong chúng tôi sẽ thanh toán dứt điểm các khoản nợ, đặc biệt là nợ lương các y, bác sĩ đã từng làm tại Bệnh viện. Đây cũng là quan điểm của Hội đồng quản trị.

“Hiện tại, chúng tôi đã kí được hợp đồng bán bệnh viện. Về bảo hiểm, khi nào bên bảo hiểm thành phố quyết toán với bệnh viên thì những trường hợp bị nợ bảo hiểm sẽ được thanh toán hết”, ông Cách nói.

Theo Diễm Hằng (Giadinh.net.vn)
Loading...