Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Chuyên gia cảnh báo dịch Covid-19 sẽ kéo dài ít nhất 2 năm tới

Đây là dự báo của các chuyên gia y tế trong và ngoài nước, đi kèm với khuyến cáo người dân phòng dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới.

Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đến nay đã cơ bản được kiểm soát. Bản tin lúc 18h00 ngày 13/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Hiện chỉ còn 19 bệnh nhân đang điều trị dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, Việt Nam tròn ngày thứ 27 bảo vệ được thành quả bước đầu trong chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. 17 trường hợp mắc Covid-19 mới nhất được công bố trong cùng ngày 7/5 đều là các ca bệnh xâm nhập và được cách ly, kiểm soát ngay khi nhập cảnh.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các chuyên gia y tế quốc tế tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 để đánh giá tình hình hiện nay.

Bên cạnh lời chúc mừng Việt Nam làm tốt công tác ứng phó dịch bệnh, đại diện WHO TS. Kidong Park vẫn cảnh báo toàn cầu đang ứng phó vô cùng vất vả với đại dịch Covid-19. Do vậy, nguy cơ vẫn hiện hữu và những ca bệnh tiếp theo trong cộng đồng là vẫn có thể.

“Việt Nam vẫn phải đặt trong tâm thế cảnh giác và theo dõi diễn biến dịch chặt chẽ. Trong tình trạng 'bình thường mới' chúng ta phải chuẩn bị về tâm thế, tâm lý, cũng như cách suy nghĩ và hành động để phù hợp với bối cảnh chung sống với dịch bệnh".

"Hệ thống y tế cần được đầu tư, công tác chuẩn bị phải luôn sẵn sàng ứng phó nếu có ca bệnh mới hay làn sóng bùng phát dịch mới" - ông Kidong Park nhấn mạnh.

Không chỉ các chuyên gia của WHO, giới chuyên gia trong nước cũng nhất trí đánh giá dịch Covid-19 sẽ kéo dài từ một năm rưỡi đến 2 năm tới. Nhất là khi câu chuyện về vaccine hay thuốc đặc trị có thể sẽ mất 2 năm tới mới có câu trả lời.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-gia-canh-bao-dich-covid-19-se-keo-dai-it-nhat-2-nam-toi-tintuc681025
Loading...