Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Chủ tịch TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phục Hưng lây lan rất nhanh

Các ca nhiễm từ nhóm truyền giáo Phục Hưng đang lây lan nhanh. Tuy nhiên,  TP.HCM vẫn kiểm soát được tình hình với việc thần tốc tầm soát, truy vết và xét nghiệm diện rộng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói như vậy khi trao đổi với VietNamNet về tốc độ lây lan nhanh của chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp. 

PV: Hiện nay, với điểm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp số ca nhiễm và liên quan ngày càng tăng mạnh, TP.HCM  có biện pháp gì để kiểm soát tốc độ lây lan thưa ông? 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Trước đây, khi mới xuất hiện các ca nhiễm ban đầu, TP truy vết thì họ cho biết chỉ có 22 người sinh hoạt, sau này truy vết thêm thì con số nâng lên hơn 50 người.

Dù các ca nhiễm tăng thời gian qua, nhưng tình hình vẫn nằm trong sự kiểm soát của TP.HCM. 

Tôi khẳng định vậy bởi vì trong bốn chuỗi lây nhiễm ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu; Bệnh viện Hoàn Mỹ; Thủ Đức và quận 7. Ba chuỗi này TP.HCM đã tầm soát, truy vết, ngăn chặn và khoanh vùng được sự lây lan.

Chỉ riêng chuỗi lây nhiễm của nhóm truyền giáo (ở Gò Vấp) đang lây lan rất mạnh. TP vẫn đang tiếp tục truy vết và trọng tâm hiện nay là thần tốc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Trước mắt, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 8 quận, huyện có những thành viên và người liên quan đến nhóm truyền giáo nói trên.

TP cũng tập trung lấy mẫu tại những điểm bầu cử có thành viên của nhóm truyền giáo đi bầu, đồng thời lấy mẫu luôn với các tổ công tác liên quan để xét nghiệm.

TP.HCM đã xét nghiệm hơn 70 ngàn mẫu trong ngày 31/5. Trong đó, Gò Vấp đã dứt điểm được 4 phường; phường Thạnh Lộc quận 12 cũng đã lấy mẫu xét nghiệm cơ bản xong. Sắp tới, TP tiếp tục các biện pháp tầm soát và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, nhằm khoanh vùng và ngăn chặn chuỗi lây nhiễm này.

Giãn cách xã hội tại Gò Vấp nảy sinh nhiều vấn đề

Hai ngày qua, quận Gò Vấp lập chốt kiểm soát tại các ngõ ra vào nhưng đã “vỡ trận”, khiến nhiều lần phải xả chốt, vấn đề này TP sẽ giúp Gò Vấp giải quyết thế nào?

Vấn đề nổi cộm và gây nhiều lúng túng cho quận Gò Vấp là việc lưu thông ra, vào quận của người dân. Hai ngày qua, các chốt được lập tại đây để kiểm soát sự ra vào phải xả chốt vì có tình trạng dồn ứ, kẹt xe. 

Tuy nhiên, cần có sự so sánh để thấy vì sao nảy sinh nhiều vấn đề khi áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Chủ tịch TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phục Hưng lây lan rất nhanh
Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Trước đây, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn quốc, trong đó có toàn TP.HCM. Còn bây giờ thì chỉ áp dụng với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), nên gây tình trạng lúng túng cho quận.

Đó là sự giao dịch, di chuyển của người dân nơi khác đến Gò Vấp và ngược lại là khó khăn, nó sẽ đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết.

Tôi đã có chỉ đạo ngay từ đầu, những vấn đề khó khăn hiện nay của Gò vấp là gì, quận phải thống kê lại và có những đề xuất cụ thể. Tôi cũng đã họp và quyết định thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức làm tổ trưởng cùng các sở, ngành xuống Gò Vấp lắng nghe, để cùng bàn biện pháp xử lý hữu hiệu, đặc biệt là vấn đề giao thông và cung ứng hàng hóa.

Chủ tịch TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phục Hưng lây lan rất nhanh - 1
Quận Gò Vấp lập chốt kiểm soát sự ra vào khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

TP.HCM có kế hoạch tiêm vắc xin cho công nhân khu công nghiệp

Thưa ông, TP.HCM đã có ca lây nhiễm trong khu công nghiệp, đây là nguy cơ lớn khiến dịch lây lan? 

Điều mà TP.HCM quan tâm nhất hiện nay là phòng, chống dịch lây lan vào các khu chế xuất, khu công nghiệp. TP đã có kế hoạch và đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trong các khu công nghiệp.

Sáng nay (1/6), tôi cũng đã báo cáo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, sẽ  chọn một vài doanh nghiệp thực hiện theo kiểu vừa cách ly vừa sản xuất một cách khép kín. Theo đó, tổ công đoàn hay TP sẽ tổ chức một đội ngũ cung cấp lương thực, thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu khác cho người làm việc trong các DN đó. Để họ vừa cách ly, vừa sản xuất tại chỗ, không di chuyển ra ngoài.

Ông có thể nói cụ thể hơn về các giải pháp ngăn chặn dịch lây lan vào các khu công nghiệp, khu chế xuất?

Vừa qua, TP đã ghi nhận  các ca bệnh làm việc trong khu công nghiệp Tân Bình và Tây Bắc Củ Chi. Do đó, không loại trừ khả năng một số người sinh hoạt tại nhóm truyền giáo Phục Hưng cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp.

Để đối phó với nguy cơ đó, TP đã đề ra nhiều biện pháp phòng, chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao

Cụ thể, TP đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao; triển khai thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang bắt buộc tại cơ sở kinh doanh, sản xuất.

Yêu cầu người lao động khai báo y tế hàng ngày tại cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp; phân loại cụ thể các cơ quan, đơn vị có hoạt động sản xuất trong môi trường khép kín, sử dụng máy lạnh để giám sát nguy cơ.

Yêu cầu các đơn vị, cơ sở sản xuất quản lý chặt chẽ thông tin người lao động để cung cấp đầy đủ cho các đơn vị chức năng khi có yêu cầu.

 Yêu cầu các cơ sở sản xuất lao động thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo tiêu chí của Bộ Y tế và hậu kiểm kết quả đánh giá này. 

Ký cam kết phòng chống dịch giữa doanh nghiệp với ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và chính quyền địa phương.

Chủ tịch TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm từ nhóm truyền giáo Phục Hưng lây lan rất nhanh - 2
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra phòng, chống dịch tại Khu chế xuất Tân Thuận

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã có chỉ đạo ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân để giữ đội ngũ sản xuất. TP.HCM có đủ nguồn đáp ứng, thưa ông?

TP.HCM cũng đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ và tạo điều kiện để TP tiếp cận được nguồn vắc xin, thực hiện tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên, trong đó có công nhân. TP đã có kế hoạch và đủ nguồn để lo cho vấn đề này.  

Tính từ tất cả các đợt dịch đến nay, có 538 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM. Trong đó, 336 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 58,5%), 198 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 40,7%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (0,82%).  266 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 54,6%. Hiện đang điều trị 272 ca bệnh

Từ ngày 27/4/2021 đến nay, TP.HCM có 208 trường hợp dương tính đã được công bố:

1 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam, phát hiện ngày 29/4

2 bệnh nhân từ ổ dịch trong công ty quận 3, phát hiện ngày 18/5

5 bệnh nhân từ ổ dịch tại quán bánh canh ở quận 3 phát hiện ngày 21/5

03 ổ dịch trên đã được kiểm soát, từ ngày 25/5 đến nay không ghi nhận thêm người mắc bệnh. Kết quả giải trình tự gene vi rút gây bệnh trong 3 ổ dịch cho thấy biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ) và biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh).

Có 200 bệnh nhân thuộc ổ dịch liên quan điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp, phát hiện từ ngày 26/5/2021. Chuỗi lây nhiễm này nhiễm biến chủng Ấn Độ.

Theo Hồ Văn-Bảo Anh (VietNamNet)


>> NÓNG: TP.HCM phát hiện thêm 11 ca dương tính, nâng tổng số ca liên quan ổ dịch Hội thánh lên 211
>> Có 22 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Hội thánh, quận Tân Phú ra thông báo tìm người từng đến 11 địa điểm
>> Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM rút giấy phép hội thánh truyền giáo Phục Hưng


https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chu-tich-tp-hcm-chuoi-lay-nhiem-tu-nhom-truyen-giao-phuc-hung-dang-lay-lan-rat-nhanh-742041.html