Xã hội

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đo, công khai nồng độ hóa chất vụ cháy ở Long Biên

Trưa 30-6, ngay sau vụ cháy kho hóa chất ở gần cầu Đông Trù, quận Long Biên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đo và công bố công khai nồng độ hóa chất với người dân.

Ngay sau vụ cháy kho hóa chất gần cầu Đông Trù, quận Long Biên, trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại thời điểm xảy ra cháy, ông đã trực tiếp yêu cầu triển khai các phương án ứng phó đúng với vụ cháy liên quan đến hóa chất.

Đặc biệt từ bài học xảy ra ở vụ cháy nhà máy Rạng Đông, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định tất cả những vụ cháy liên quan hóa chất phải ứng phó theo phương án khác với những vụ cháy thông thường. Theo đó, ngoài việc sớm khống chế đám cháy thì phải sử dụng những hợp chất chuyên dụng để dập tắt lửa.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đo, công khai nồng độ hóa chất vụ cháy ở Long Biên
Một số vật liệu bị cháy bay lên cao

Theo lãnh đạo thành phố, trong chữa cháy cũng phải rõ các phương án kiểm soát, hạn chế nếu có nguy cơ phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh. Cụ thể là phải có hệ thống máy móc để đo ngay nồng độ, mức độ ô nhiễm, đánh giá yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

"Cháy hóa chất gì, máy đo được nồng độ đó có kết quả như thế nào, đều phải công bố, công khai đến với người dân”, ông Chung nói.

Như vậy, với các vụ cháy nói chung và vụ cháy kho hóa chất ở gần cầu Đông Trù, quận Long Biên sáng 30-6, theo ông Chung, khi áp dụng các thiết bị kiểm soát mức độ ô nhiễm, sau đánh giá nếu vụ cháy ảnh hưởng đến sức khỏe thì phải có giải pháp, thậm chí là phải di dân ra vùng khác.

Như đã đưa tin, khoảng 8h sáng nay, xảy ra vụ cháy lớn ở kho xưởng hóa chất nằm trong cảng Đức Giang, rìa sông Đuống (Hà Nội). Quá trình dập lửa, lực lượng chức năng gặp những khó khăn do các thùng hóa chất trong nhà kho bị nổ văng ra xa cả trăm mét.

Đến hơn 10h sáng nay, đám cháy cơ bản được khống chế, không để lửa cháy lan sang các khu vực nguy hiểm gần đó.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chu-tich-ha-noi-yeu-cau-do-cong-khai-nong-do-hoa-chat-vu-chay-o-long-bien-tintuc689478
Loading...