Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đang ở giai đoạn 'dễ bị tổn thương, dễ bị lây nhiễm nhất' với COVID-19

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh nếu phát hiện người cách ly tại nhà không thực hiện nghiêm túc sẽ tiến hành cưỡng chế. 3 ngày qua, Hà Nội tiếp nhận khoảng 2.700 người về từ Hàn Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội cuối giờ chiều 28/2, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, qua hệ thống rà soát, nắm tình hình từ các lực lượng về người nước ngoài trên địa bàn TP, cho thấy:

TP có hơn 22.000 người Hàn Quốc cư trú, sinh sống; gần 9.000 người Nhật Bản, gần 2.000 công dân Trung Quốc sinh sống trên địa bàn. Ngoài ra, với 55 vùng lãnh thổ, quốc gia có người nhiễm COVID-19, về cơ bản đều có công dân sinh sống, làm việc tại Thủ đô Hà Nội. Cùng đó, Hà Nội cũng có công dân Việt Nam đến các nước này trong thời gian qua và trở về.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đang ở giai đoạn 'dễ bị tổn thương, dễ bị lây nhiễm nhất' với COVID-19
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội

"Một tháng qua, chúng ta tự tin đã làm rất tốt", ông Chung đánh giá nhưng nhấn mạnh, qua theo dõi diễn biến tình hình dịch hiện nay, có thể đánh giá nguy cơ tiềm ẩn đối với TP trong giai đoạn hiện nay là "dễ bị tổn thương, dễ bị lây nhiễm nhất".

Ông Chung đưa ra nhiều lý do về nguy cơ để lý giải nhận định này.

"Điều chúng ta băn khoăn là chúng ta nhận bao nhiêu người đến/về từ Hàn Quốc? Đến giờ phút này, Hà Nội nhận xấp xỉ gần 2.700 người trong 3 ngày qua" - Chủ tịch Hà Nội nói và khẳng định đang thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương, đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế liên quan đến việc tiếp nhận, phân loại từ cửa khẩu, đưa về các trung tâm do Quân đội quản lý, do cán bộ y tế của chúng ta phối hợp cán bộ quân đội tổ chức cách ly cho lượng người này.

"Đến nay chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi lây nhiễm COVID-19", ông Chung khẳng định.

Với dịch bệnh này, hiện có nhiều cảnh báo, diễn biến vô cùng phức tạp. Ông Nguyễn Đức Chung nhận định virus SARS-CoV2 "không trừ một ai" nên xác suất với toàn bộ người dân Hà Nội là "có độ rủi ro như nhau".

"Nếu những người đi từ các nước có dịch về mà không tự giác thông tin với các cấp chính quyền, không tự giác cách ly để bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng; Số người nước ngoài đến Hà Nội từ trước ngày 20/2, hoàn toàn chúng ta đều có rủi ro như nhau", ông Chung nói và cho hay, Hà Nội hoàn toàn có nguy cơ cao liên quan lây nhiễm dịch bệnh do TP là trung tâm cả nước.

Ông Chung đề nghị tiếp tục tuyên truyền cho mọi người dân gồm công dân các nước sống trên địa bàn TP có ý thức tự giác tiếp thu, tự nguyện nắm bắt hiểu biết dấu hiệu của COVID-19. Cùng đó, các cơ quan chức năng, lực lượng liên quan phải cung cấp cho họ thông tin liên hệ cơ sở y tế gần nhất để phối hợp phát hiện, cách ly, khám chữa....

Với những người trong diện cách ly tại cộng đồng, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh tổ dân phố, các đơn vị phân công kiểm tra chặt chẽ, liên tục. Nếu trong quá trình kiểm tra, phát hiện người trong diện cách ly thực hiện không nghiêm túc sẽ tiến hành cưỡng chế.

Theo V.Thu (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/chu-tich-ha-noi-tp-dang-o-giai-doan-de-bi-ton-thuong-de-bi-lay-nhiem-nhat-voi-covid-19-20200228201432142.htm
Loading...