Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Chủ tịch Hà Nội: Những ngày giãn cách còn lại rất quan trọng để bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng

Sau 8 ngày thành phố giãn cách toàn xã hội, Chủ tịch Hà Nội khẳng định, Chỉ thị 17 đã phát huy hiệu quả, giúp bóc tách được nhiều F0 tiềm ẩn trong cộng đồng. Theo ông, những ngày giãn cách còn lại có ý nghĩa rất quan trọng để tìm ra hết F0.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ngày 1/8 khẳng định, sau 8 ngày giãn cách toàn thành phố, tình hình dịch bệnh trên địa bàn có chuyển biến tích cực. Lực lượng tuyến đầu với nòng cốt là công an, quân đội, y tế, cán bộ các cấp, các tổ Covid-19 cộng đồng... không quản ngày đêm vất vả, luôn vững vàng, bền bỉ trên "phòng tuyến" chống dịch.

Đặc biệt, thông qua việc khai báo y tế hàng ngày, Hà Nội tăng cường xét nghiệm sàng lọc, truy vết, bóc tách thành công hàng chục F0 trong cộng đồng. Cao điểm như ngày 30/7, thành phố ghi nhận 119 ca mắc mới, trong đó 69 người trong cộng đồng.

"Điều này cho thấy giãn cách xã hội là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, hiệu quả. Nếu không, với hệ quả lây lan từ các ca mắc trong cộng đồng, thành phố không giữ được như hiện nay", ông Chu Ngọc Anh nhận định và khẳng định những ngày giãn cách còn lại rất quan trọng để bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế, chính quyền các địa phương đã vận hành hiệu quả các dây chuyền tiêm vaccine Covid-19 và tổ chức tiêm kịp thời, an toàn. Đến nay, thành phố cơ bản tiêm hoàn thành gần 100% số lượng vaccine đã nhận. Sắp tới, khi Hà Nội tiếp tục được phân bổ vaccine từ Bộ Y tế, thành phố quyết tâm "vaccine về đến đâu, tiêm ngay đến đó".

Chủ tịch Hà Nội: Những ngày giãn cách còn lại rất quan trọng để bóc tách hết F0 ra khỏi cộng đồng
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh cho hay, trong những ngày giãn cách, vẫn còn địa phương, cơ sở, đơn vị lơ là, chủ quan. Một số chính quyền cơ sở còn lúng túng, chưa chủ động, chưa quyết liệt. Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chưa chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; thậm chí còn có hiện tượng cơ quan, đơn vị hiểu sai là đi làm 50%, nghỉ 50%.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, các phường, xã, thị trấn quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về hàng hóa thiết yếu; bảo đảm chăm sóc y tế để người dân yên tâm "ai ở đâu ở đấy" như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021.

Tiếp tục khẩn trương thực hiện thật tốt chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-TTg ngày 1/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, cần quan tâm chăm lo kịp thời những hoàn cảnh khó khăn với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Từng địa phương phải duy trì và tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm tra, kiểm soát trên toàn địa bàn với nòng cốt là lực lượng công an, quân đội. Phải duy trì vững chắc các chốt kiểm soát, rào chắn đến tận thôn, xóm, tổ dân phố kết hợp mạnh mẽ với tuần tra, kiểm tra, giám sát lưu động trên các tuyến đường, các khu vực công cộng...

Các cơ quan, công sở, doanh nghiệp, tập đoàn bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Các cấp, các ngành phải quan tâm, chăm lo bảo đảm cả về vật chất và tinh thần cho lực lượng tuyến đầu yên tâm công tác; đồng thời phải xác định phòng, chống Covid-19 còn lâu dài để có kế hoạch huy động đủ lực lượng cho hệ thống phòng, chống dịch, nhất là lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, đội tự quản, các đoàn viên, hội viên, nhất là đoàn viên thanh niên tình nguyện, cựu chiến binh...

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, thực hiện đúng tinh thần "chống dịch như chống giặc", Hà Nội đã chỉ đạo gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch, quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai.

Thành phố cũng đã yêu cầu các huyện, thị xã cùng với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Xây dựng, Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các khu cách ly tập trung từ 3.000-5.000 chỗ như phân giao của thành phố.

"Bài học kinh nghiệm của chúng ta là phải luôn đi trước một bước. Để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân thì công tác chuẩn bị càng phải chủ động với những kịch bản ở mức độ cao hơn", Chủ tịch UBND TP nói và mong muốn mỗi người dân Thủ đô là một chiến sĩ, mỗi gia đình, mỗi thôn, xóm, tổ dân phố trở thành một pháo đài chống dịch. Ông tin tưởng, Hà Nội sẽ đẩy lùi và chiến thắng Covid-19.

Trong ngày 1/8, Hà Nội ghi nhận tổng 73 ca dương tính SARS-CoV-2. Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4, thành phố có tổng 1.247 ca, trong đó 751 người ngoài cộng đồng và 496 người trong khu cách ly tập trung. Tính riêng từ ngày 5/7 đến trưa 1/8 có 978 trường hợp. Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, quyết tâm "chặn đứng" Covid-19.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Trưa 1/8, Hà Nội thêm 39 ca dương tính SARS-CoV-2
>> Hà Nội có 'Siêu thị mini 0 đồng' hỗ trợ cho lao động, sinh viên mắc kẹt
>> Tối 1/8 Hà Nội thêm 16 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 73 ca
>> Hà Nội: Người đàn ông đánh golf ở gầm cầu vượt Nguyễn Chí Thanh giữa lúc giãn cách


https://doanhnghieptiepthi.vn/chu-tich-ha-noi-nhung-ngay-gian-cach-con-lai-rat-quan-trong-de-boc-tach-het-f0-ra-khoi-cong-dong-161210108191003924.htm