Xã hội

Chủ "siêu máy bơm" ở Sài Gòn đề nghị điều tra vụ tắc cống, đường ngập

Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quang Trung, cho rằng đường Nguyễn Hữu Cảnh hôm nay ngập nặng là do có người làm tắc cống và đề nghị cơ quan công an điều tra.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quang Trung, cho rằng đường Nguyễn Hữu Cảnh hôm nay ngập nặng là do có người làm tắc cống và đề nghị cơ quan công an điều tra.

Trận mưa lớn trưa 17/10 khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng, "siêu máy bơm" của Tập đoàn Quang Trung "tê liệt", không thể hút được nước khiến hàng trăm xe máy, ôtô chết máy la liệt, giao thông qua tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh khó khăn.

Nghi bị phá hoại 

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quang Trung, chủ đầu tư đề án "siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh Hiện, nói nguyên nhân "siêu máy bơm" không hút được nước là do 2 miệng cống dẫn vào máy bơm đang bị tắc.

"Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập do có hành động phá hoại", ông Cường khẳng định. 

Chủ "siêu máy bơm" ở Sài Gòn đề nghị điều tra vụ tắc cống, đường ngập

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu vào trưa 17/10. Ảnh: Tùng Tin. 

Theo ông Cường, "siêu máy bơm" đã bơm thử nghiệm 8 lần, trung tâm chống ngập đều xác nhận hiệu quả. Hôm nay mưa vũ lượng không lớn, thời gian mưa không dài, nhưng khi bơm nước không giảm ngập. Khi đi kiểm tra thì phát hiện một bên cống tắc hẳn, không chảy được, một bên chỉ chảy ít. 

"Tôi nghi ngờ có nhóm người làm cho cống tắc. Đơn vị đang lập hội đồng đi xác minh và làm công văn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh. Chúng tôi đang tìm công nghệ cho TP để người dân đỡ khổ nhưng có thể đụng chạm một nhóm lợi ích nào đó nên bị phá hoại", ông Cường khẳng định. 

Hiện Tập đoàn Quang Trung đang làm văn bản để báo cáo với Thành ủy, UBND TP.HCM về tình hình ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trưa 17/10. 

Giảm ngập chứ không thể hết ngập 

Trao đổi với Zing.vn, TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm quản lý nước và Biến đổi khí hậu, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết máy bơm vừa được Tập đoàn Quang Trung sẽ giúp đường Nguyễn Hữu Cảnh giảm ngập chứ không thể hết ngập. 

Ông Phi đánh giá máy bơm có hiệu quả nhưng có thể được cải tiến để nâng cao hiệu quả hơn nữa, làm sao cho thu gom nước lại nhanh hơn. Hiện nay, máy bơm quá lớn so với cột nước nên sẽ có những lúc không chạy được.

Chủ "siêu máy bơm" ở Sài Gòn đề nghị điều tra vụ tắc cống, đường ngập - 1

Xe máy, ôtô vượt qua điểm ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh trưa 17/10. Ảnh: Tùng Tin. 

Đặc biệt, công ty này đang dùng bơm ly tâm thì hiệu quả năng lượng thấp, nên chuyển sang dùng bơm đứng trục thì đúng hơn, tốt hơn, hiệu quả cao hơn, áp dụng cho cột nước thấp.

Theo TS Phi, mô hình máy bơm để chống ngập chỉ là giải pháp kỹ thuật mang tính tương đối, khó để đạt hiệu quả chống ngập tối đa. Máy bơm chỉ đạt hiệu quả đến một mức nào đó, nên dù nâng công suất máy lên cũng không tăng lượng nước thoát do còn phụ thuộc vào hệ thống cống thoát nước.

Chủ "siêu máy bơm" ở Sài Gòn đề nghị điều tra vụ tắc cống, đường ngập - 2

"Siêu máy bơm" chống ngập Nguyễn Hữu Cảnh hôm nay không phát huy hiệu quả. Ảnh: Phước Tuần. 

TS Long Phi nêu quan điểm: "Với đường Nguyễn Hữu Cảnh, hệ thống cống thoát nước cũ nên nhà đầu tư không cần lắp đặt máy bơm có công suất lớn như vậy. Chúng ta có thể lắp máy bơm công suất nhỏ hơn 5 lần nhưng hiệu quả tương đương, khi đó sẽ tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn cho TP". 

Về lâu dài, chuyên gia thủy lợi này cho rằng cần nâng cốt đường Nguyễn Hữu Cảnh hoặc làm cầu cạn qua khu vực này. 

Chiều 21/9, triều cường kết hợp mưa khiến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) ngập. Lúc này, siêu máy bơm đưa vào thử nghiệm, hút cạn nước trên đường trong 20 phút.

Theo Phước Tuần - Tùng Tin (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...