Xã hội

Chủ đầu tư Carina Plaza nói gì về vụ thảm họa?

Video: Mô phỏng 13 phút lửa bùng phát trong hầm chung cư Carina

Sau nhiều ngày im lặng, chiều qua đại diện Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư CC Carina Plaza, đã đến trụ sở Báo chúng tôi cung cấp một số thông tin liên quan vụ cháy.

Đại diện chủ đầu tư CC xác nhận, từ năm 2012 CC đưa vào hoạt động đến nay, PCCC tiến hành kiểm tra tại CC 22 lần, trong đó phát hiện 7 lần vi phạm các lỗi như: một số đèn chiếu sáng sự cố, thoát nạn, máy bơm chữa cháy không hoạt động... nhưng tất cả đều được khắc phục đúng theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Chủ đầu tư Carina Plaza nói gì về vụ thảm họa?
Cư dân Carina Plaza nhận tiền hỗ trợ của chủ đầu tư

Lần gần đây nhất là ngày 18.12.2017, Phòng Cảnh sát PCCC Q.8 tiến hành kiểm tra CC có lập hồ sơ quản lý theo dõi về công tác PCCC. Ngoài kiểm tra hồ sơ, đoàn kiểm tra thực tế 6 đèn chiếu sáng sự cố hoạt động bình thường, 2 máy bơm chữa cháy không hoạt động, một số thành viên của Đội PCCC cơ sở CC chưa được cấp giấy huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, quạt tạo áp buồng thang hoạt động bình thường, hệ thống báo cháy hoạt động bình thường, đèn thoát nạn tại khu vực lối thoát hiểm hoạt động bình thường...

“Sau khi hoàn tất kiểm tra, đoàn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiệm thu PCCC tại tầng 2, 3 block B làm văn phòng - khu nhà ở theo giấy thẩm duyệt ngày 11.7.2016 của Cảnh sát PCCC; cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho Đội PCCC cơ sở; kiểm tra bảo dưỡng máy bơm chữa cháy; trang bị thêm 6 bộ trang phục PCCC; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, chất nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất sinh lửa; tăng cường công tác tự kiểm tra PCCC tại cơ sở nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra theo quy định”, ông này nói.

Vậy tại sao lúc xảy ra cháy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động? Đại diện Hùng Thanh nói: “Trong hội nghị ngày 20.3.2016, cư dân phát hiện và yêu cầu sửa chữa hệ thống chữa cháy bị hư hỏng, sau đó chúng tôi tiến hành sửa. Đầu năm 2018, Phòng Cảnh sát PCCC Q.8 và chủ đầu tư kiểm tra phát hiện một số vị trí của hệ thống báo cháy, chữa cháy không hoạt động và đến trước ngày 10.2 chúng tôi tiến hành sửa chữa, nghiệm thu xong nhưng các bên chưa ký. Tuy nhiên, không biết vì sao lúc xảy ra cháy ngày 23.3, hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy không hoạt động”, ông này nói.

Cũng theo đại diện Hùng Thanh, tầng hầm để xe (xe máy, ô tô) của 3 block thông nhau, dưới hầm có 5 bảo vệ, trong đó 2 bảo vệ kiểm soát xe ra vào, 1 bảo vệ giám sát hình ảnh các camera tầng hầm truyền về, 2 bảo vệ tuần trực kiểm soát trực sắp xếp xe... Tất cả những nơi có bảo vệ chốt đều có gắn camera giám sát an ninh trật tự của CC, đồng thời giám sát bảo vệ trong lúc làm việc. Vậy lúc cháy, tại sao bảo vệ tầng hầm không phát hiện? “Lúc xảy ra cháy, chúng tôi cũng không có cơ sở xác định dưới tầng hầm có bao nhiêu bảo vệ trực vì cơ quan chức năng đã thu hết camera về phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, theo chúng tôi nếu lúc xảy ra cháy có đầy đủ 5 bảo vệ và làm đúng trách nhiệm thì chắc chắn phát hiện đám cháy kịp thời”, ông này nói.

Về việc bồi thường, hỗ trợ người dân bị thiệt hại, đại diện Công ty Hùng Thanh cho biết ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, công ty đã liên hệ khẩn cấp đến các bệnh viện để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Công ty hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 100 triệu đồng, hỗ trợ từ 5 - 50 triệu đồng/nạn nhân bị thương. Đến 16 giờ 20 ngày 28.3, công ty bố trí cho 100% hộ dân phải di dời không có chỗ ở. Đối với công tác hỗ trợ chi phí sinh hoạt, tính đến ngày 28.3 công ty chi cho 558 hộ với tổng số tiền hơn 1,67 tỉ đồng và công tác chi tiền hỗ trợ vẫn đang tiếp diễn từ 8 - 20 giờ/hàng ngày. Đại diện công ty này cũng công bố số điện thoại 0937577577 nhằm hỗ trợ thông tin để đảm bảo việc chi tiền hỗ trợ được thuận lợi, nhanh nhất.

Theo Đàm Huy (Thanh Niên Online)
Loading...

Loading...