Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Chính thức: TP HCM kéo dài giãn cách xã hội thêm 14 ngày từ 0 giờ ngày 2/8

Ngày 1/8, UBND TP.HCM vừa có văn bản quyết định tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 16 thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2/8.

Quyết định kéo dài thời gian giãn cách được Chủ chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký ngày 1/8, sau khi thành phố đã trải qua 24 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 để phòng chống Covid-19 lây lan.

Động thái này được chính quyền thành phố đưa ra căn cứ theo Công điện 1063 của Thủ tướng ban hành hôm qua về phòng chống Covid-19 và Chỉ thị 12 của Ban thường vụ Thành ủy TP HCM về tăng cường một số biện pháp siết chặt việc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Theo đó, TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông với các nhóm đối tượng, thời gian đã được quy định cụ thể tại Công văn số 2490/UBND-VX ngày 26/7/2021, Công văn số 2522/UBND-VX ngày 28/7/2021 và Công văn số 2523/UBND-VX ngày 28/7/2021 của UBND TP.

Các địa phương cần kiểm soát nghiêm ngặt, thực hiện biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy". Người dân tuyệt đối không rời khỏi thành phố cho đến khi kết thúc lệnh giãn cách, trừ trường hợp được UBND TP phối hợp các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

Trong công tác tổ chức tiêm vắc xin, đề nghị các quận – huyện, TP. Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, an toàn, hiệu quả, không để vắc xin hết hạn; phấn đấu mỗi ngày một đội tiêm phải tiêm ít nhất 200 người/ngày.

Chính thức: TP HCM kéo dài giãn cách xã hội thêm 14 ngày từ 0 giờ ngày 2/8
TP.HCM đã trải qua gần 100 ngày bùng phát đợt dịch thứ 4 với hơn 92.000 ca nhiễm Covid-19

Tùy theo điều kiện có thể tổ chức tiêm sau 18 giờ đối với những điểm tiêm có khả năng đáp ứng để đẩy nhanh tiến độ; tổ chức các đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại các khu vực đặc thù; đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổ chức đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong toả; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, nhất là người dân trong các khu phong tỏa.

Bên cạnh đó, tăng cường chăm lo động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với kéo dài Chỉ thị 16, từ ngày 26/7 chính quyền TP HCM yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 18h đến 6h sáng hôm sau để hạn chế lây lan Covid-19.

Tính từ 27/4 đến 1/8, TP.HCM trải qua gần 100 ngày bùng phát dịch và ghi nhận 92.270 ca nhiễm Covid-19, hiện đã chữa khỏi cho hơn 34.000 trường hợp.

6 đối tượng được đi ra đường trong khung giờ giới hạn từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau tại TP HCM:

1. Cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

2. Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Thành phố, bao gồm cả công tác phát hành báo.

3. Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật.

4. Các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến"; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu.

5. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của Thành phố.

Đối với việc đi mua lương thực, thực phẩm thiết yếu, UBND Thành phố đề nghị các địa phương triển khai việc phát phiếu theo hộ gia đình, theo ngày chẵn - lẻ, chia khung giờ đi mua để giảm thiểu tối đa mật độ tiếp xúc giữa người với người.

6. Người dân TP.HCM đi tiêm chủng vaccine theo lịch thông báo vào buổi tối.

(Tổng hợp)

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)


>> TP.HCM vượt mốc 90.000 bệnh nhân COVID-19 tính từ đợt dịch thứ 4
>> Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Tiêm hết vắc-xin cho người dân TP.HCM'


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/chinh-thuc-tp-hcm-keo-dai-gian-cach-xa-hoi-them-14-ngay-tu-0-gio-ngay-28-tintuc774844