Xã hội

Cháu bé 3 tuổi bị mẹ khai tử khi còn sống: Chính quyền lý giải nguyên nhân chậm tìm kiếm

Lãnh đạo phường - nơi cấp giấy khai tử cho cháu bé 3 tuổi khi còn sống - cho rằng người mẹ không hợp tác nên quá trình giải quyết chậm, khiến gia đình bức xúc.

Sáng 24/5, ông Phạm Đình Trung, Chủ tịch UBND phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau khi tìm thấy cháu N.H.L. (SN 2019 - bị mẹ khai tử khi còn sống), hôm nay phường sẽ tiến hành các thủ tục để hủy giấy khai tử cho cháu.

Ngoài ra, phường sẽ lập hồ sơ để xử lý người mẹ vì đã có hành vi "làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống" theo quy định pháp luật. "Sau khi hoàn tất các bước trên, phường sẽ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan khi cấp giấy khai tử cho cháu L." - báo Người Lao Động dẫn lời ông Trung cho hay.

Cháu bé 3 tuổi bị mẹ khai tử khi còn sống: Chính quyền lý giải nguyên nhân chậm tìm kiếm
Hai bên thỏa thuận giao cháu N.H.L. cho anh Nguyễn Thế Dũng chăm sóc

Trước đó, từ sáng 23/5 đến chiều cùng ngày, hàng chục người thân của anh N.T.D (41 tuổi, cha ruột cháu L.) đã đến trụ sở UBND P.Tân An và cơ quan Công an 2 phường Tân Lợi và Tân An để nhờ lực lượng chức năng hỗ trợ, tìm kiếm cháu L. Đồng thời, người dân cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những cán bộ tắc trách, thiếu xác minh nhưng ký giấy chứng tử đối với cháu L.

“UBND phường Tân An cấp giấy chứng tử nhưng không xác minh sự việc. Hơn 10 ngày nay, gia đình không biết cháu đang ở đâu. Cha cháu nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng hỗ trợ tìm kiếm, làm rõ sự việc nhưng chính quyền vẫn không có động thái gì”, ông Nguyễn Công Thuận (người thân cháu L.) bức xúc nói.

Cháu bé 3 tuổi bị mẹ khai tử khi còn sống: Chính quyền lý giải nguyên nhân chậm tìm kiếm - 1
Hàng chục người nhà của anh Dũng kéo lên cơ quan chức năng gây áp lực đi tìm cháu L.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Đình Trung cho biết, cán bộ phường Tân An nhiều lần liên lạc với chị P. để mời đến làm rõ sự việc nhưng không có kết quả. Đến trưa 23/5, ông đã liên lạc được với chị P. qua điện thoại, đề nghị chị đến UBND phường làm việc. Tuy nhiên, sau đó chị P. đến trụ sở Công an phường Tân Lợi rồi đưa người đi gặp cháu L.

Ông Trung cũng thừa nhận cán bộ phường Tân An đã không xác minh trước khi UBND phường ký giấy chứng tử cho cháu L. “Chúng tôi không phủ nhận trách nhiệm và đã có báo cáo sự việc lên UBND TP Buôn Ma Thuột. Ai sai đến đâu thì sẽ phải chịu trách nhiệm đến đó, không đổ lỗi vì điều gì cả. UBND phường sẽ làm rõ trách nhiệm sự việc này” - ông Trung thông tin.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 11/5, chị P. đến UBND phường Tân An làm thủ tục khai tử cho cháu L. Chị P. khai cháu L. mất vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 4/5 do bệnh viêm phổi và chết tại nhà chứ không phải ở bệnh viện hay cơ sở y tế. Dù cháu đang còn sống nhưng UBND phường Tân An vẫn cấp giấy khai tử cho cháu L.

Chiều 23/5, sau khi hàng chục người nhà của anh Dũng tới gây áp lực, lực lượng công an mới dẫn đi tỉnh Đắk Nông và đưa cháu L. về. Tối cùng ngày, tại Công an phường Tân An, 2 bên đã thỏa thuận giao cháu L. cho anh Dũng chăm sóc.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/chau-be-3-tuoi-bi-me-khai-tu-khi-con-song-chinh-quyen-ly-giai-nguyen-nhan-cham-tim-kiem-tintuc824559