Xã hội

Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi liên tục trong 4 ngày

Trên trang quan trắc Pam Air, chỉ số chất lượng không khí cũng duy trì ở mức xấu và kém, các điểm có chỉ số AQI cao nhất là Trần Hưng Đạo, Yên Hòa, đường Láng, Đê La Thành trên dưới 150 đơn vị.

Sáng 8/11, trên trang cung cấp chỉ số chính thức của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, chỉ số AQI được bao phủ một màu đỏ ở tất cả các điểm quan trắc.

Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi liên tục trong 4 ngày
Chỉ số AQI trên trang của Sở TNMT cho một màu đỏ ở tất cả các điểm. Ảnh chụp màn hình.

Theo đó, khu vực Thành Công, Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng có chỉ số xấp xỉ 180; khu vực Tân Mai, Kim Liên chất lượng không khí khá hơn nhưng cũng chỉ ở mức 155-160.

Khu vực Dịch Vọng (Cầu Giấy) đo bởi thiết bị quan trắc của Tổ chức Green ID cho chỉ số cao nhất là 188, tiệm cận với mức rất xấu. Khu vực Tây Hồ và Hàng Đậu chỉ số ô nhiễm cũng vượt 170. Các điểm cho chỉ số quan trắc tốt nhất là Hoàn Kiếm, Tân Mai, Tây Mỗ cũng trên 160.

Chất lượng không khí Hà Nội xấu đi liên tục trong 4 ngày - 1
Chỉ số AQI trên AirVisual toàn bộ 1 màu đỏ. Ảnh chụp màn hình.

Nguyên nhân của đợt ô nhiễm này, được các chuyên gia nhận định, có thể liên quan đến hiện tượng nghịch nhiệt vào mùa đông khiến không khí không khuếch tán được, giống như đợt ô nhiễm không khí kéo dài, cực kỳ nghiêm trọng cuối tháng 9 vừa qua.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, từ đầu tuần tới ngày 11/11, Hà Nội sẽ đón nhận nhiều cơn mưa và kéo dài, rải rác trong suốt cả tuần. Không khí Hà Nội dự kiến cải thiện vào tuần sau.

Ô nhiễm không khí được coi là vấn đề nghiêm trọng của thủ đô Hà Nội trong nhiều năm qua, đặc biệt là vào mùa đông, khi hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra thường xuyên hơn. Có nhiều nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí thủ đô gồm hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp.

Trong các vấn đề ô nhiễm không khí Hà Nội, ô nhiễm bụi mịn PM2.5 là vấn đề nghiêm trọng nhất. Bụi PM­ 2.5 là các hạt bụi có kích thướcbằng khoảng 1/30 sợi tóc con người.

Loại bụi này hình thành từ các chất như Cacbon, Sunphua, Nitơ và các hợp chất kim loại khác, lơ lửng trong không khí. PM 2.5 có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, gây nên nhiều căn bệnh chết người như bệnh về hô hấp, ung thư, tim mạch. Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ nhận định, bụi PM ­2.5 chứa nhiều hạt kim loại có khả năng gây ung thư và đột biến gene. Trong khi đó, các khẩu trang thông thường không thể ngăn loại bụi này.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, ô nhiễm không khí đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng của Hà Nội. Theo đánh giá của thành phố, có 2 nguồn gây ô nhiễm chính là tình trạng phá dỡ các công trình xây dựng và giao thông. Thành phố hiện có tới 5,8 triệu xe máy và 0,7 triệu ô tô.

HP (SHTT)