Xã hội

Cây phượng 15 năm tuổi bật gốc trong sân trường

Cây phượng trong khuôn viên một trường tiểu học ở Bình Dương bất ngờ trốc gốc ngã, may mắn không có học sinh bị thương.

Trưa 29/5, cây phượng trong khuôn viên trường tiểu học Thái Hòa A, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên bất ngờ trốc gốc ngã. May mắn là lúc đó trời nắng, phụ huynh vừa đón học sinh ca sáng về nhà, sân trường không có người nên không có thương vong.

Ghi nhận tại hiện trường, cây phượng có đường kính thân 30 cm, cao khoảng 10 m. Theo cán bộ của trường, cây phượng này có tuổi đời lên tới 15 năm.

"Tôi đang trực thì nghe cái rầm, khi chạy ra thấy cây phượng vĩ đã ngã", nam bảo vệ trường nói và cho biết, lâu nay cổng ngay cây phượng đổ không mở cửa, trường bố trí cổng mới cách đó 50 m cho phụ huynh dễ đón con.

Cây phượng 15 năm tuổi bật gốc trong sân trường
Khi học sinh ca chiều đến lớp, cây phượng ngã vẫn nằm ở sân trường Tiểu học Thái Hòa

Nhà trường sau đó đã cho người đến cắt cây, thu dọn hiện trường. Gốc phượng có đường kính gần mét, bên trong đã mục ruỗng, chỉ còn hai nhánh rễ.

Lãnh đạo trường Tiểu học Thái Hòa cho biết, sau khi cây phượng bật gốc trong trường THCS Bạch Đằng (TP HCM), đè 18 học sinh lớp 6 khiến một em tử vong, trường đã nhận được văn bản yêu cầu rà soát cây xanh của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Tân Uyên nên đã lên kế hoạch cắt tỉa các cây trong khuôn viên.

Cây phượng 15 năm tuổi bật gốc trong sân trường - 1
Bộ rễ của cây phượng đã mục ruỗng

Những ngày qua, liên tiếp các cây phượng đổ ở sân trường. Sáng 28/5 vừa qua, cây phượng đường kính khoảng 1 m, trong khuôn viên trường Cao đẳng công nghệ Tây Nguyên (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cũng bật ngã.

Trong cơn mưa lớn chiều cùng ngày, cây phượng cao khoảng 20 m bên cạnh trường đại học Văn Hóa TP.HCM (quận 9) trốc gốc ngã đập vào xe tải đậu bên đường. Cả 2 vụ ngã cây cùng ngày trên, may mắn không xảy ra thương vong về người.

Theo PGS Đặng Văn Hà, Viện trưởng Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị (Đại học Lâm nghiệp), cây phượng sinh trưởng nhanh, thân và cành rất mềm, dễ bị mục ruỗng. Đặc biệt, rễ cây ăn nổi, dễ bị hỏng khi trồng và bảo vệ không đúng cách. Vì vậy, chỉ khoảng 30 năm, cây thường có vấn đề về gốc rễ, dễ bật gốc.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cay-phuong-15-nam-tuoi-bat-goc-trong-san-truong-tintuc683887
Loading...