Xã hội

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp, cơ quan chức năng nói gì?

Đã có nhiều bất thường được ghi nhận liên quan đến sự cố đứt cáp của cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. Tuy nhiên, phương án cấm hoàn toàn các phương tiện lưu thông vẫn chưa được triển khai.

Ngày 29/9, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh và phục hồi kinh tế, ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông vận tải TPHCM (GTVT) đã chính thức thông tin về sự cố đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo ông Đường, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh thuộc dự án đường Lê Thánh Tôn nối dài đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2002. Trước đây, công trình này do Lực lượng Thanh niên Xung phong làm chủ đầu tư, hiện nay đã chuyển sang Ban quản lý công trình giao thông. Khi theo dõi công trình cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Sở GTVT phát hiện yếu tố bất thường trong kết cấu công trình.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp, cơ quan chức năng nói gì?
Toàn cảnh cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nơi xảy ra sự cố đứt cáp (ảnh: Zing)

Cụ thể, quá trình rà soát, kiểm tra và khảo sát tại hiện trường Sở GTVT ghi nhận tại vị trí có 4 hệ thống cáp kết nối giữa 2 mố cầu bị đứt cáp và bị võng ở nhịp chính. Sau khi phát hiện sự cố trên, sở đã phối hợp với các chuyên gia để đánh giá. Ngày 24/9 các phương tiện xe tải và xe từ 16 chỗ ngồi trở lên đã bị cấm lưu thông qua cầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Về đánh giá nguyên nhân dẫn đến đứt cáp này, ông Đường cho biết, Sở đã phối hợp với các chuyên gia tiến hành khảo sát thực địa để tính toán đưa ra phương án trong thời gian tới. “Hiện nay chúng tôi đã khảo sát xong thực địa. Qua quá trình khảo sát chúng tôi thấy những bất thường trong kết cấu công trình” – ông Đường nói

Hiện Ban an toàn giao thông đang có đánh giá để đề xuất giải pháp. Ngoài việc cấm tải, Sở Giao thông vận tải cũng cử Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ thực hiện quan trắc theo dõi 24/24 để phát hiện ngay những bất cập; đồng thời mời một số chuyên gia phối hợp với Ban an toàn giao thông đánh giá nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người tham gia giao thông.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đứt cáp, cơ quan chức năng nói gì? - 1
Ông Hải Đường, đại diện Sở GTVT thông tin tại buổi họp báo chiều 29/9

Trên cơ sở đó, Sở Giao thông vận tải sẽ rà soát lại hồ sơ thiết kế, hồ sơ hoàn công và kết quả kiểm định hiện trạng công trình để đưa ra giải pháp khôi phục lại hiện trạng ban đầu của công trình. “Hiện nay đang chờ kết quả Ban an toàn giao thông đánh giá, và trong nay mai chúng tôi sẽ đưa ra phương án cụ thể”, ông Đường cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ông Đương đến nay, phương án cấm hoàn toàn các phương tiện lưu thông qua cầu vẫn chưa được áp dụng. Giải thích vấn đề này ông Đường cho biết, Sở GTVT đang chờ kết quả tính toán và kết quả đo đạc của các chuyên gia. “Trong trường hợp vượt qua giới hạn cho phép chúng tôi sẽ cấm hoàn toàn các phương giao thông qua cầu. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra quyết định trong hôm nay (29/9) hoặc ngày mai (30/9)”- ông Đương nói.

Trước mắt, các đơn vị liên quan sẽ tiến hành gia cố cắm trụ tạm và treo lại cáp ở vị trí bị đứt. Đây là sự cố công trình cấp 3 theo quy định của Chính phủ. Theo ông Đương, hiện Sở giao thông vận tải đang làm báo cáo cho UBND thành phố. Sở cũng đã có dự thảo trình UBND thành phố về việc thành lập tổ điều tra xác định nguyên nhân sự cố. Trên cơ sở đó, sẽ có đánh giá, xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan.

Theo Vân Sơn (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/cau-vuot-nguyen-huu-canh-dut-cap-co-quan-chuc-nang-noi-gi-post1473810.tpo