Xã hội

Cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ, hiệu trưởng mầm non ở Thanh Hóa bị cách chức

Do cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ và có nhiều sai phạm trong công tác thu chi, quản lý tài chính, một hiệu trưởng mầm non ở TP.Thanh Hóa bị kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Ngày 1/7, thông tin từ Phòng Giáo dục & Đào tạo TP.Thanh Hóa, Chủ tịch UBND thành phố này vừa ký các quyết định kỷ luật đối với những cá nhân mắc sai phạm tại trường mầm non Quảng Thắng.

Cụ thể, bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng nhà trường, bị kỷ luật với hình thức cách chức; bà Nguyễn Thị Tấn, Phó hiệu trưởng nhà trường, bà Phạm Thị Oanh, kế toán và bà Lê Thị Hải, giáo viên kiêm trưởng ban thanh tra nhân dân nhà trường đều bị khiển trách. Ngoài ra, một số giáo viên chủ nhiệm khác cũng bị phê bình rút kinh nghiệm.

Nguyên nhân của sự việc bắt đầu khi 13 giáo viên của trường này viết đơn tố cáo bà Ngô Thị Hồng Lê có nhiều sai phạm trong công tác điều hành, quản lý, thu chi tài chính của nhà trường.

Cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ, hiệu trưởng mầm non ở Thanh Hóa bị cách chức
Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa về các sai phạm tại trường mầm non Quảng Thắng.

Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa đã thành lập đoàn xác minh đơn phản ánh với nội dung trên để có căn cứ kết luận và xử lý. Trên cơ sở báo cáo của đoàn thẩm tra, xác minh, ông Lê Anh Xuân – Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa kết luận như sau: Bà Lê đã thu hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học tập nhưng không qua sổ sách, chi sai mục đích.

Đáng lẽ, khoản tiền này phải được sử dụng để mua đồ dùng học tập, nhưng bà Lê lại chỉ đạo và quyết chi hơn 30,5 triệu đồng để trả nợ cho giáo viên, chi công thu tiền, dùng mua tài liệu tại phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố…

Năm học 2018 - 2019, trường thu tới hơn 101 triệu đồng để phục vụ các hoạt động lễ hội, nhưng cũng không mở sổ sách theo dõi. Năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019 thu tiền để mua đồ dùng phục vụ bán trú, nhưng không mua bát, thìa, chăn mùa đông, chậu, nồi, tủ bảo ôn, bếp gas công nghiệp… như dự toán ban đầu.

Nghiêm trọng hơn, từ tháng 9 – 12/2018, bà Ngô Thị Hồng Lê đã bắt các giáo viên cắt tổng 1.746 suất ăn của học sinh. Cụ thể, bà Lê đã chỉ đạo giáo viên mỗi bữa ăn phải cắt bớt từ 20-25 suất ăn so với thực tế. Tổng số suất bị cắt là 1.746 suất ăn, trị giá gần 42 triệu đồng.

Cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ, hiệu trưởng mầm non ở Thanh Hóa bị cách chức - 1
Trường mầm non Quảng Thắng nơi bà Lê để xảy ra nhiều sai phạm trong thời gian giữ chức hiệu trưởng.

Việc “bớt xén” suất ăn đồng nghĩa với khẩu phần ăn của mỗi học sinh bị thiếu dinh dưỡng, thiếu khẩu phần. Bà Lê giải thích là cắt bớt suất ăn để lấy tiền thi thoảng tổ chức tiệc buffet cho học sinh (?)

Đối với nội dung tố cáo bà Lê gợi ý và nhận của 3 giáo viên tổng số tiền 130 triệu đồng để "chạy" ký hợp đồng dài hạn. Do không có chuyên môn xác định tính xác thực của các đoạn ghi âm mà các giáo viên cung cấp nên UBND TP.Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Công an TP.Thanh Hóa vào cuộc, điều tra, làm rõ vụ việc và sẽ xử lý sau.

Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa yêu cầu ban giám hiệu trường mầm non Quảng Thắng phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và kiến nghị hình thức xử lý đối với bà Ngô Thị Hồng Lê; kiểm điểm trách nhiệm của những người liên quan khác.

Đồng thời, yêu cầu trường Mầm non Quảng Thắng phải hoàn trả cho phụ huynh học sinh tổng số tiền hơn 57 triệu đồng do thu chi không đúng mục đích, không sử dụng.

Theo Xuân Chinh (Nguoiduatin.vn)


>> Đà Nẵng: Bé gái 3 tuổi bị ô tô đưa đón của trường mầm non tông tử vong khi vừa bước xuống xe
>> Bắc Giang: 32 năm dạy học, cô giáo 'sốc' nhận lương hưu hơn 1 triệu
>> Cô giáo ở Hà Nội tát bé hơn 2 tuổi sấp mặt, tụ máu môi, bế ra góc khuất camera
>> Cho thôi việc cô giáo đánh học sinh đến bầm má, rách môi tại trường mầm non Ecokids


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cat-xen-1746-suat-an-cua-tre-hieu-truong-mam-non-o-thanh-hoa-bi-cach-chuc-tintuc627858