Xã hội

Cảnh sát ghi hình, dán giấy lên kính xe phạt nguội

Sau hơn 2 tuần triển khai việc dán thông báo vi phạm trên xe đỗ trái phép, tình trạng đỗ xe không đúng quy định tại TP Hạ Long, Quảng Ninh đã giảm rõ rệt.

Chiều 19/2, Đội CSGT TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) phối hợp cùng Công an phường Trần Hưng Đạo tổ chức tuần tra kiểm soát dọc các tuyến đường nội thị trên địa bàn. Trên tay của một cán bộ CSGT là chiếc máy quay, sẵn sàng ghi hình những trường hợp vi phạm giao thông, chủ yếu là các phương tiện ô tô dừng, đỗ không đúng nơi quy định.

Từ xa, phát hiện chiếc xe ô tô BKS 14A - 371.xx dừng, đỗ nơi đường bộ giao nhau ngay trước cửa số nhà 26 Giếng Đồn, phường Trần Hưng Đạo, cán bộ CSGT liền bấm máy quay. Máy lia chậm vào biển số xe, vào tận vị trí ghế ngồi của tài xế rồi ghi cận cảnh vào biển cấm, tuyến đường nơi chiếc xe dừng đỗ sai quy định.

Cảnh sát ghi hình, dán giấy lên kính xe phạt nguội
Sau hơn 2 tuần triển khai, tình trạng dừng đỗ trái phép giảm rõ rệt (Ảnh Báo Giao Thông)

Khi đã đủ chứng cứ, tổ công tác viết giấy thông báo vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ rồi dán ngay vào kính xe. Lúc này, anh Nguyễn H.N. - chủ xe vi phạm hốt hoảng chạy đến gặp tổ công tác để xin bỏ qua nhưng bị từ chối thẳng thừng.

Do anh N. có mặt ngay tại thời điểm phát hiện vi phạm nên tổ công tác đã lập biên bản xử phạt hành chính. Trước khi ký vào biên bản, anh N. đã nhiều lần gọi điện để cầu cứu nhưng bất thành.

Anh N. cho biết, mặc dù đã được tuyên truyền về cách thức xử phạt nguội vi phạm giao thông của Công an TP Hạ Long nhưng không nghĩ bản thân bị xử lý vì anh mới chỉ đỗ xe được 5 phút để tranh thủ đi mua đồ, khi quay ra thì đã bị viết giấy thông báo.

Đặc biệt, nội dung của giấy thông báo còn có dòng chữ: “Quá thời hạn nêu trên, người điều khiển phương tiện không đến làm việc, Công an phường Trần Hưng Đạo sẽ báo cáo Công an TP Hạ Long để thông báo đến trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ đình chỉ việc kiểm định với phương tiện theo quy định”.

Trao đổi với PV Báo Giao Thông, Thiếu tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT TP Hạ Long cho biết, từ ngày 1/2, đơn vị đã tiến hành ghi lại hình ảnh và dán thông báo trên xe ôtô dừng, đỗ sai quy định ở lòng đường, hè, phố, trên các đường giao nhau, chợ, trường học… trên địa bàn. Trước khi bắt tay vào xử phạt, Đội đã tuyên truyền trên hệ thống phát thanh tại các nút giao đường nội thị và dọc các tuyến đường khi tổ chức tuần tra kiểm soát.

“Ôtô đỗ sai quy định là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT trong khu vực nội thị. Việc xử lý triệt để tình trạng này gặp nhiều khó khăn bởi hành vi trốn tránh của người vi phạm, cũng như lực lượng chức năng còn thiếu các thiết bị cưỡng chế. Nhiều trường hợp, khi lực lượng chức năng phát hiện kiểm tra, chủ phương tiện vi phạm cố tình không hợp tác, né tránh”, Thiếu tá Hòa nói và cho biết, phương pháp xử lý phạt nguội qua hình ảnh và dán giấy thông báo này sẽ được CSGT TP Hạ Long thực hiện thường xuyên trên địa bàn nhằm bảo đảm ATGT và nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông.

HP (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/canh-sat-ghi-hinh-dan-giay-len-kinh-xe-phat-nguoi-tintuc667845
Loading...