Xã hội

Cảnh báo mưa dông trên diện rộng kèm lốc, sét và gió giật mạnh tại khu vực Hà Nội

Theo dự báo, chiều tối ngày 15/5 mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây sang và có khả năng gây mưa cho các huyện ngoại thành Hà Nội. Sau đó, vùng mây này sẽ còn tiếp tục phát triển gây mưa rào và dông cho khu vực kể trên, sau đó nhiều khả năng sẽ lan sang các quận/huyện nội thành Hà Nội.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện nay (15/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ đêm 16/5 ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ có mưa rào và dông.

Cảnh báo mưa dông trên diện rộng kèm lốc, sét và gió giật mạnh tại khu vực Hà Nội
Ảnh minh hoạ

Từ ngày 17/5 đến ngày 18/5 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24h, có nơi trên 90mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, không khí lạnh yếu tràn xuống nước ta ngay sau một đợt nắng nóng kéo dài. Vì vậy, nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc. Mưa lớn cũng có nguy cơ gây ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Đặc biệt, theo bản tin dự báo mới nhất lúc 16h54 từ Trung tâm khí tượng cho biết, qua dõi trên ảnh mây vệ tinh, định vị sét và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây sang và có khả năng gây mưa cho các huyện ngoại thành trước như các huyện Chương Mỹ, Thanh Oai, Ba Vì.

Cảnh báo, trong 1-2 giờ tới, vùng mây này sẽ còn tiếp tục phát triển gây mưa rào và dông khu vực cho khu vực kể trên, sau đó nhiều khả năng sẽ lan sang các quận/huyện nội thành Hà Nội như huyện Hoài Đức, các quận Hà Đông, Ba Đình, Bắc Từ Liêm,… Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo PV (Doanh nghiệp và Tiếp thị)


>> Ảnh: Bầu trời tối sầm kèm mưa giông bất ngờ trút xuống, người dân Hà Nội chật vật nhích từng chút một thoát cảnh ùn tắc
>> Dự báo thời tiết 3/5: Miền Bắc sáng mưa giông, trưa chiều hửng nắng
>> Hà Nội mưa dông trắng trời, nội thành cảnh báo ngập lụt
>> Mưa lớn kèm giông lốc quật cây rừng ngã đổ, đè 2 phụ nữ thương vong
>> Hào hứng ghi lại cảnh sấm chớp rợp trời Hà Nội trong cơn mưa, chàng trai ngỡ ngàng thấy một hình thù kỳ lạ ẩn sau tòa cao tầng


https://doanhnghieptiepthi.vn/canh-bao-mua-dong-tren-dien-rong-kem-loc-set-va-gio-giat-manh-tai-khu-vuc-ha-noi-161211505181008665.htm