Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Cân nhắc phương án chuyển phi công người Anh mắc Covid-19 về nước

Bộ Y tế đang tính thêm phương án chuyển "bệnh nhân 91" về Anh do anh này đã khỏi Covid-19, dung tích phổi hoạt động được lên 30%. 

Cuối giờ sáng 21/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế cho hay, dung tích vùng phổi hoạt động được của nam phi công (bệnh nhân 91) đã tăng lên 30% thay vì chỉ 10% như cách đây gần 1 tuần.

"Bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19", ông Khuê nói. 

Ông đánh giá Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM "đã hoàn thành sứ mệnh điều trị cho bệnh nhân phi công Anh". Kết quả nuôi cấy virus được thực hiện ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chưa thấy sự hoạt động của virus, không có khả năng tái nhiễm ở phi công 43 tuổi. Bệnh nhân sẽ được chuyển sang Chợ Rẫy để điều trị nội khoa.

Cân nhắc phương án chuyển phi công người Anh mắc Covid-19 về nước
PGS.TS Lương Ngọc Khuê

Bệnh nhân đã có 63 ngày điều trị, trong đó có 46 ngày chạy ECMO, 27 ngày mở khí quản. Chi phí điều trị đến nay hơn 3 tỷ đồng, nhiều lần phải thay quả lọc ECMO.

Một phương án cũng được tính đến là chuyển bệnh nhân về Anh do người đàn ông này đã khỏi COVID-19. "Vấn đề này cần báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế cùng các Bộ, ban, ngành liên quan để bàn bạc, cân nhắc"- ông Khuê cho hay. Ít nhất, bệnh nhân để chuyển được phải tỉnh táo và nhiều chỉ định khác, hiện sự sống bệnh nhân đang phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, dùng nhiều thuốc mê, an thần.

Sáng nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM chuẩn bị đón bệnh nhân 91 sang để tiếp tục điều trị nội khoa để hạn chế tình trạng nhiễm trùng, hồi sức. 

Về phương án ghép phổi, PGS Khuê cho hay trong một tuần có tới 59 người từ 21-76 tuổi xin được hiến một phần thùy phổi để ghép cho bệnh nhân 91.

Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho hay cần ghép toàn bộ lá phổi (2 bên phổi) nên nguồn phổi hiến cần lấy từ người chết não có chỉ số phù hợp với bệnh nhân 91.

Một chuyên gia của Hội đồng Chuyên môn cho biết bệnh nhân đang gặp ba chống chỉ định ghép phổi, trong đó có nhiễm trùng phổi, suy đa tạng. Do đó nếu ghép ngay, có thể thành công về mặt kỹ thuật, nhưng tỷ lệ hồi phục rất thấp. 

Cũng trong sáng nay, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay chiều nay sẽ công bố khỏi bệnh cho hai bệnh nhân COVID-19. Đó là bệnh nhân 188 quê ở Chương Mỹ, Hà Nội, là nhân viên công ty Trường Sinh từng điều trị ở Hà Nam. Đây là người phụ nữ tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh lần trước hôm 16/4. Người thứ 2 là bệnh nhân 261, quê ở Mê Linh, Hà Nội.

Hai bệnh nhân này đã nhiều lần âm tính SARS-CoV-2, toàn trạng ổn định. Sau khi khỏi bệnh tiếp tục được cách ly theo dõi đủ 14 ngày.

HP (Nguoiduatin.vn)


>> Phi công Anh mắc Covid-19 được chụp CT phổi lần thứ 2
>> Bệnh nhân phi công Anh hết nCoV
>> 63 ngày điều trị bệnh nhân phi công Anh
>> Lý do phi công Anh không thể ghép phổi từ người cho sống


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/can-nhac-phuong-an-chuyen-phi-cong-nguoi-anh-mac-covid-19-ve-nuoc-tintuc682367