Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô

Tại 30 chốt kiểm tra được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật chuyên dụng và lên phương án đưa người nghi nhiễm COVID-19 về điểm cách ly.

Theo ghi nhận của phóng viên, kể từ ngày 1/4/2020, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về thực hiện cách ly toàn xã hội, hầu hết người dân trên địa bàn Thủ đô đều thực hiện nghiêm túc.

Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Ngay trong tối qua (1/4), Công an TP Hà Nội đã phối hợp Sở GTVT triển khai lực lượng tại 30 điểm chốt đường bộ cửa ngõ ra vào Thủ đô và các tuyến đường sắt, đường sông để tuần tra kiểm soát giám sát việc thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch COVID-19.

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô
Tại khu vực Quốc lộ 6 (chốt kiểm dịch huyện Chương Mỹ, Hà Nội), các lực lượng liên ngành đã phối hợp với ngành y tế tổ chức kiểm tra thân nhiệt tất cả các phương tiện từ các tỉnh Tây Bắc (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên) vào Hà Nội để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Tân

Ngày 2/4, trực tiếp đi kiểm tra từng chốt tại các cửa ngõ này, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã yêu cầu cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần "chống dịch như chống giặc" mà Thủ tướng đã phát động.

Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu ngoài khẩu trang, tất cả những cán bộ chiến sỹ tham gia làm nhiệm vụ tại những chốt này đều phải đeo gang tay y tế. Quá trình dừng phương tiện, kiểm tra phải được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo các yếu tố an toàn mà Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã ban hành.

Tại tất cả 30 chốt này, ngoài những thiết bị đo thân nhiệt lái xe, cần phải bố sung ngay máy phun thuốc diệt khuẩn trong trường hợp phát hiện xe, người nghi nhiễm COVID-19. Phương án đưa người nghi nhiễm, phương tiện này về đâu phải thực hiện theo đúng kế hoạch. Ngoài ra, tại 30 chốt kiểm tra này phải được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, phương tiện kỹ thuật chuyên dụng, nhanh chóng khống chế, bắt giữ, xử lý đối với những trường hợp cố tình vi phạm, chống đối.

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 1
Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo tất cả cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bản thân và người được kiểm tra; xử lý nghiêm đối với đối tượng chống đối.

Theo ghi nhận, tại các điểm như đầu cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì... đơn vị trực chốt trong tiết trời mưa rét vẫn thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn phân luồng giao thông và kiểm soát phương tiện.

Tại chốt Cầu Giẽ, huyện Phú Xuyên trên QL1A, tổ công tác kiểm tra thân nhiệt tại chỗ và đề nghị khai báo y tế nhanh đối với tất cả các xe ô tô con lưu thông qua. Trung bình mỗi xe mất không quá 1 phút.

Tại khu vực Quốc lộ 6 (chốt kiểm dịch huyện Chương Mỹ, Hà Nội), các lực lượng liên ngành đã phối hợp với ngành y tế tổ chức kiểm tra thân nhiệt tất cả người điều khiển các phương tiện từ các tỉnh vào Hà Nội để phòng, chống dịch Covid-19.

Lực lượng chức năng tiến hành đo thân nhiệt các tài xế; kiểm tra, dừng hoạt động xe bus, taxi, xe ôm, xe công nghệ, xe khách liên tỉnh; Bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô; tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị của Chính phủ và của UBND Thành phố; xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm theo quy định.

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 2
Ngoài kiểm tra và khai báo y tế, người dân còn cung cấp lịch trình cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại đây.

Trong trường hợp các lái xe thân nhiệt cao bất thường hơn so với quy định, sẽ nhanh chóng được đưa về khu vực đảm bảo an toàn y tế, phòng chống dịch COVID-19. Đối với những lái xe thân nhiệt bình thường sẽ tiếp tục di chuyển.

Tại điểm chốt tại đầu cao tốc Hà Nội - Bắc Giang (địa bàn quận Long Biên), lực lượng liên ngành ứng trực từ tối ngày 1/4 với nhiệm vụ chính là đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông và kiểm soát nghiêm các xe khách, xe buýt, taxi, xe hợp đồng qua lại đoạn đường này. Đại diện Đội CSGT số 5 cho biết, tổ công tác liên ngành đã sẵn sàng chờ chỉ đạo để thực hiện các nhiệm vụ theo đúng yêu cầu của TP...

Ngoài ra, tại các chốt như ở Cầu Thăng Long hay các chốt trên đường cao tốc, quốc lộ,... trong tổng số 30 chốt kiểm tra kiểm soát tất cả người và phương tiện ra vào Thủ đô luôn được thực hiện nghiêm túc, kiểm tra tất cả người và phương tiện đến hết thời gian theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội để phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả.

Một số hình ảnh về công tác kiểm tra phương tiện, đo thân nhiệt phòng chống dịch COVID-19 ở chốt cửa ngõ Hà Nội:

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 3

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 4

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 5
Tại chốt thị trấn Xuân Mai, lực lượng CSGT, Cảnh sát cơ động, Thanh tra giao thông, Công an thị trấn Xuân Mai và lực lượng y tế tăng cường kiểm soát người và phương tiện vào Hà Nội. Các chốt sẽ được chia thành 3 ca, trong đó mỗi ca sẽ thay phiên trực tại điểm chốt để duy trì kiểm soát 24/24.

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 6

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 7
Lực lượng y tế sẽ làm nhiệm vụ đo thân nhiệt những phương tiện xe đạp và xe máy. Nếu phát hiện người có sốt (trên 37 độ) sẽ báo cáo Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ để lấy mẫu xét nghiệm.

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 8

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 9
Tại Cầu Dầu, huyện Ứng Hòa, tất cả người dân đều nghiêm túc đeo khẩu trang và tuân thủ hướng theo dẫn của tổ công tác.
Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 10
Sau khi kiểm tra thân nhiệt xong, người đi trên xe được yêu cầu sát khuẩn tay và tiếp tục hành trình.
Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 11
Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tại chốt Cầu Giẽ, huyện Phú Xuyên trên quốc lộ 1A.

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 12

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 13

Cận cảnh công tác 'chống dịch như chống giặc' tại 30 chốt ra, vào cửa ngõ Thủ đô - 14
Các chốt ra vào cửa ngõ Thủ đô được lực lượng liên ngành dựng lên để đồng loạt kiểm tra y tế tất cả phương tiện nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Xe cá nhân được lưu thông bình thường trong thời gian cách ly xã hội

Liên quan đến việc thành lập các "chốt chặn" tại cửa ngõ các thành phố Hà Nội và nhiều tỉnh khác, Bộ trưởng Bộ GTVT cho hay, các chốt này lập ra để nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách, ví dụ như phát hiện ra xe taxi chở khách từ địa phương này sang địa phương khác thì các "chốt chặn" yêu cầu xe quay đầu.

Đây là biện pháp ngăn chặn dịch bệch COVID-19 trong thời điểm hiện nay. Những biện pháp này không áp dụng với xe cá nhân, xe chở hàng hoá và một số trường hợp đặc biệt như xe công vụ...

Theo Nhật Tân (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/can-canh-cong-tac-chong-dich-nhu-chong-giac-tai-30-chot-ra-vao-cua-ngo-thu-do-20200402202206766.htm
Loading...