Xã hội

Cấm mọi hình thức 'khuyến khích' đưa sách tham khảo vào trường học

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi chủ trì cuộc họp Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực diễn ra chiều 23/9.

Chiều 23/9, Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã họp phiên toàn thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng.

Một số câu hỏi liên quan đến sách tham khảo được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra ngay từ đầu cuộc họp, trên cơ sở lắng nghe ý kiến của người dân:

Thứ nhất, nội dung chương trình sách giáo khoa có đủ để dạy và học không? Có cần phải bổ sung thêm sách tham khảo nữa hay không?

Thứ hai, sách tham khảo có bị lạm dụng vì mục đích lợi nhuận, vì lợi ích nhóm hay không?

Các ý kiến tập trung thảo luận, làm rõ những nội dung căn cốt này.

Hiện nay nhiều giáo viên sử dụng sách tham khảo để dạy học, ôn luyện và ra đề kiểm tra cho học sinh. Điều này dẫn tới việc các em phải mua những cuốn sách tham khảo mà giáo viên sử dụng để luyện các dạng bài nếu muốn đạt điểm thi cao. Đây là một thực tế đã tồn tại từ lâu, đồng thời cũng là lý do khiến sách tham khảo có đất sống và sống rất khỏe, trở thành mặt hàng siêu lợi nhuận cho nhiều nhà xuất bản.

Cấm mọi hình thức 'khuyến khích' đưa sách tham khảo vào trường học

Một số ý kiến cũng cho rằng, giáo viên cần sử dụng sách tham khảo để làm giàu thêm giáo án và bài giảng của mình nhưng học sinh thì không cần thiết. Đặc biệt, học sinh tiểu học không cần dùng sách tham khảo. Việc gợi ý học sinh bắt buộc phải mua sách tham khảo để sử dụng số đông, đại trà trong trường cần chấm dứt.

Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ sẽ quy định cụ thể hơn về việc sử dụng sách tham khảo của giáo viên, khắc phục tình trạng giáo viên, nhà trường hướng dẫn, giới thiệu hoặc yêu cầu học sinh mua nhiều sách tham khảo. Đổi mới việc kiểm tra đánh giá định kỳ ở các trường theo hướng bám sát yêu cầu cần đạt của chương trình, không ta những câu hỏi, bài tập mức độ quá cao, khiến học sinh buộc phải luyện theo sách tham khảo.

Phát biểu kết luận về nội dung sách giáo khoa, sách tham khảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phải sửa đổi, bổ sung quy định không chỉ cấm sách tham khảo trong trường học mà cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học.

“Chúng ta phải phân biệt rõ sách giáo khoa là đưa vào nhà trường, đưa đến học sinh, còn sách tham khảo thì không được đưa vào nhà trường. Những vấn đề về phân phối sách, sách tham khảo là đụng chạm đến lợi ích cục bộ của một số nhà xuất bản, công ty phát hành sách, đụng chạm đến lợi ích nhóm của một số cán bộ giáo dục và một số thầy giáo có chức có quyền trong trường.

"Không được lợi dụng cái này để làm kinh tế không chính đáng, đặc biệt quan trọng hơn, nếu sách tham khảo quản không chặt, lập lờ thì đi ngược lại mục đích giảm tải, phá vỡ mục đích tốt đẹp của đổi mới giáo dục”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đê nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần rút kinh nghiệm về việc thiếu sách cục bộ và những vấn đề chưa tốt đối với sách tham khảo và sách bổ trợ; đồng thời cần nghiên cứu việc đưa sách tới tay học sinh.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cam-moi-hinh-thuc-khuyen-khich-dua-sach-tham-khao-vao-truong-hoc-tintuc706478
Loading...