Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Cảm động tang lễ vái vọng trong khu cách ly: Người mất chắc chắn sẽ hiểu...

Không thể về chịu tang, họ đã lập bàn thờ vọng, chít khăn tang tại khu cách ly để tưởng nhớ người quá cố.

Một chiếc bàn thờ vọng không di ảnh. Những người xung quanh không phải bà con, hàng xóm mà là những người đang được cách ly vừa mới quen biết. Thắp nén hương, mọi người chia sẻ với người con không kịp về nhìn mặt người thân lần cuối. Đó là một số hình ảnh cảm động trong khu cách ly khi người thân đang phải thực hiện cách ly, không thể về để thắp nhang cho người đã khuất.

Chàng trai nén đau đội tang mẹ trong khu cách ly chống COVID-19: 'Chắc mẹ sẽ hiểu..'

Cảm động tang lễ vái vọng trong khu cách ly: Người mất chắc chắn sẽ hiểu...
Các công dân hoàn thành thời gian cách ly và trở về nhà

Trong chuyến công tác tại Hàn Quốc, chàng trai 30 tuổi nhận được hung tin mẹ lâm bệnh nặng. Tức tốc đặt vé máy bay để về, nhưng anh phải thực hiện cách ly vì dịch COVID-19 nên không thể nhìn mặt mẹ mình lần cuối.

Trên báo Thanh niên, Đại úy Lê Hồng Hiếu, Đại đội trưởng Đại đội Công binh - Bộ Chỉ huy quân sự TP.Đà Nẵng, nghẹn ngào kể lại câu chuyện của Khoa, chàng trai 30 tuổi trở về từ Hàn Quốc, được cách ly đợt 1 tại trung tâm.

Theo lời anh Hiếu, cũng như 57 công dân khác cách ly đợt đầu tiên trên chuyến bay từ Hàn Quốc đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng hôm 24/2, Khoa thực hiện đúng theo hướng dẫn của những cán bộ y tế tại đây.

Tuy nhiên, sáng 25/2, đơn vị đã vô cùng bất ngờ và xúc động khi Khoa liên hệ để xin giúp đỡ được về nhà đội tang mẹ, vì anh vừa nhận tin mẹ qua đời. 

"Chúng tôi rất đau xót khi chứng kiến cảnh mất người thân của cậu ấy, nhưng theo quy định thì công dân đang cách ly không thể trở về nhà. Dẫu biết tình mẫu tử thiêng liêng, nhưng chúng tôi phải thực hiện theo quy định. Lúc này, tôi cùng các chiến sĩ thay nhau động viên Khoa...", Đại úy Hiếu nghẹn giọng kể lại.

Đại úy Hiếu nhớ lại anh từng nghĩ và lo sợ rằng cậu ấy có thể vì thương nhớ mẹ, không chịu được sự mất mát sẽ làm liều, trốn trại cách ly. “Các chiến sĩ ở bên cậu ấy nhiều hơn để an ủi, chia sẻ mất mát với Khoa. Rất may, là một người ý thức, Khoa hiểu chuyện và cậu ấy vì cộng đồng, vì xã hội đã chấp hành cách ly trong nỗi đau mất mẹ...”, anh Hiếu kể.

Khoa kể, lúc thông báo với mẹ sẽ đi công tác Hàn Quốc, người phụ nữ 66 tuổi đã rất lo lắng cho con trai, luôn miệng dặn con cẩn thận và tự chăm sóc sức khỏe ở nơi xứ lạ. Kết thúc thời gian cách ly, cũng là lúc mẹ đã về với đất được 10 ngày.

"Về đến nhà, em chỉ còn biết ngồi cạnh mộ mẹ mà khóc. Em đã không thể ở bên lúc mẹ ra đi. Nhưng là một công dân, em phải thực hiện đúng theo quy định đi cách ly vì xã hội, vì cộng đồng và cũng vì những người thân. Mẹ luôn mong em sống tốt, làm việc tốt, điều này mẹ ở trên cao chắc sẽ hiểu cho đứa con này", Khoa rưng rưng.

Người đàn ông lập bàn thờ, chịu tang cha ở khu cách ly

Cảm động tang lễ vái vọng trong khu cách ly: Người mất chắc chắn sẽ hiểu... - 1
Ông Sỹ thắp hương chịu tang cha trong khu cách ly ở Đà Nẵng

Đó là chuyện diễn ra trong khu cách ly ở Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) chiều 23/3.

Trở về từ Malaysia và trong diện phải chịu cách ly 14 ngày, ông Trần Đình Sỹ (51 tuổi, quê Nghệ An) nhận được tin báo cha mất do tuổi cao sức yếu.

Phận làm con, muốn được nhìn bậc sinh thành lần cuối, ông Sỹ nói với cán bộ trung tâm xin về, nhưng được sự động viên rồi suy xét lại việc mình có thể đang trong thời gian ủ bệnh nên ông Sỹ quyết định chịu tang cha trong khu cách ly.

Một cán bộ tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) cho biết sau khi cân nhắc việc có thể ảnh hưởng tới cộng đồng, những người ở nhà và được động viên, ông Sỹ đã quyết định ở lại.

Các cán bộ ở trung tâm cũng chu đáo mua giúp nhang, hoa quả... để ông Sỹ lập bàn thờ, thắp hương vọng về người cha quá cố.

"Đạo lý truyền thống phải giữ, nhưng trong giai đoạn cả nước đang căng thẳng cùng chung tay chống dịch COVID-19 nên anh Sỹ cũng hiểu được khó khăn này. Lãnh đạo đơn vị cũng đã chỉ đạo anh em chuẩn bị đầy đủ hương, hoa quả để anh Sỹ thắp hương cha theo truyền thống dân tộc. Anh cũng đã gọi điện thoại về xin phép gia đình sẽ chịu tang sau" - cán bộ này cho biết.

Và ở khu cách ly, giọt nước mắt tạ lỗi với đấng sinh thành đã rơi trên khuôn mặt ông Sỹ, trên cả những người xa lạ chung khu cách ly.

Thanh niên lập bàn thờ vọng, chịu tang bố trong khu cách ly

Cảm động tang lễ vái vọng trong khu cách ly: Người mất chắc chắn sẽ hiểu... - 2
Anh Dũng lập bàn thờ vọng chịu tang bố tại khu cách ly.

Anh Hà Văn Dũng (24 tuổi, trú xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) từ Lào về và đang cách ly tập trung tại trung tâm Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Chiều 30/3 đang trong quá trình cách ly thì anh Dũng đau đớn nghe tin người bố ở quê nhà qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo. Anh Dũng sau đó đã tới gặp lãnh đạo trình bày hoàn cảnh, mong muốn được trở về nhà để nhìn mặt người cha lần cuối.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Y tế, công dân từ nước ngoài về phải cách ly bắt buộc 14 ngày để phòng chống dịch COVID-19. Thời gian cách ly của anh Dũng còn dài nên không thể về chịu tang.

Sáng ngày 31/3 sau khi xin ý kiến của cấp trên, Ban chỉ đạo khu cách ly đã tạo điều kiện mua giúp bàn thờ, lư hương, hoa quả, nhang và khăn tang... để anh Dũng lập bàn thờ vọng, chịu tang người cha quá cố. Đồng thời báo với những công dân tại khu cách ly tới chia sẻ, động viên.

Nhiều người tại khu cách ly dù không quen biết đã lần lượt đến thắp hương, chia buồn cùng anh Dũng.

Anh Phan Ngọc Tài - Bí thư đoàn xã Hoa Sơn (huyện Anh Sơn) cho biết, anh Dũng làm thợ xây dựng ở Lào vừa trở về nước và đang được cách ly tập trung tại Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Đàn, cách nhà 70km.

Ngày 30/3, do mắc bệnh hiểm nghèo, ông H.V.P (bố anh Dũng) đã qua đời. Vì đang phải cách ly nên anh Dũng không thể về chịu tang.

Theo K.N (Giadinh.net.vn)


>> Tâm sự thấu ruột gan của cán bộ nấu cơm trong khu cách ly
>> Góc tử tế: Nhóm tình nguyện viên tự tay làm nước cam tiếp sức cho dân quân ở khu cách ly KTX Đại học Quốc gia TPHCM
>> Chuyện cảm động ở khu cách ly: Thấy thân thương quá, hai tiếng 'đồng bào'
>> Nam thanh niên lập bàn thờ chịu tang cha trong khu cách ly ở Nghệ An
>> Hàng nghìn người chuẩn bị được về nhà sau thời gian cách ly tập trung ở TP HCM


http://giadinh.net.vn/xa-hoi/cam-dong-tang-le-vai-vong-trong-khu-cach-ly-nguoi-mat-chac-chan-se-hieu-20200401105223868.htm