Xã hội

Cách ly, giám sát 15 người có liên quan đến du khách mắc Covid-19 sau khi từ TP.HCM về nước

Trong tuần qua, quận 7 đã tiến hành cách ly tập trung 1 người và giám sát 14 người do có liên quan đến du khách nước ngoài có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi từ TP.HCM trở về nước.

Chiều ngày 21/9, tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó chủ tịch UBND quận 7 cho biết, trong tuần qua, quận 7 đã tiến hành cách ly, giám sát 15 người do có liên quan đến 1 du khách nước ngoài mắc Covid-19 sau khi từ TP.HCM về nước.

Đây là du khách là nam (22 tuổi, quốc tịch Sri Lanka) lưu trú tại 1 khách sạn trên địa bàn phường Tân Thuận Tây, quận 7.

Cách ly, giám sát 15 người có liên quan đến du khách mắc Covid-19 sau khi từ TP.HCM về nước
Cuộc họp giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM vào chiều ngày 21/9.

Trong khoảng thời gian tại TP.HCM, người này có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 12/9, người này rời TP.HCM trở về nước. Đến ngày 18/9, người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại quê nhà.

Ngay sau khi nhận được thông báo ngành Y tế Sri Lanka, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã phối hợp với lực lượng chức năng quận 7 đã tiến hành khoanh vùng, khử khuẩn khách sạn nơi nam du khách này lưu trú.

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng xác định có 15 người có tiếp xúc với nam du khách, vì vậy những người này đã được giám sát, cách ly. Trong số này có 11 người trong khách sạn được giám sát cách ly tại khách sạn, 3 trường hợp được giám sát cách ly tại nhà, 1 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung.

Cách ly, giám sát 15 người có liên quan đến du khách mắc Covid-19 sau khi từ TP.HCM về nước - 1
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Theo lãnh đạo UBND quận 7, 15 người có liên quan đến nam du khách đến từ Sri Lanka đều cho kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính.

Hiện các ngành chức năng đang giám sát chặt chẽ những trường hợp này.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo cho trung tâm y tế các quận huyện trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện theo văn bản 4995 của Bộ Y tế về hướng dẫn giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo Tứ Quý (Pháp Luật & Bạn Đọc)
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cach-ly-giam-sat-15-nguoi-co-lien-quan-den-du-khach-mac-covid-19-sau-khi-tu-tphcm-ve-nuoc-162202109190529880.htm