Xã hội

Các mức phạt tối đa có thể tới 6 triệu đồng liên quan đến sổ hộ khẩu, cư trú

Dự thảo nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính được xem xét ban hành trong thời gian tới có đề xuất xử phạt tối đa 6 triệu đồng với các hành vi liên quan đến sổ hộ khẩu.
Các mức phạt tối đa có thể tới 6 triệu đồng liên quan đến sổ hộ khẩu, cư trú
Tẩy, xoá, sửa chữa sổ hộ khẩu có thể bị phạt 2 triệu đồng

Theo đó, Dự thảo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình, lần đầu đề xuất tăng mức phạt với nhiều hành vi liên quan đến sổ hộ khẩu , giấy tờ cư trú so với quy định hiện hành là Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Không đăng kí tạm trú, khai báo tạm vắng có thể bị phạt 500.000 đồng

Cụ thể, trong dự thảo đề xuất tăng mức xử phạt tiền từ tối đa 300.000 đồng lên 500.000 đồng với những trường hợp người dân không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú, điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, không khai báo tạm vắng, không chấp hành việc kiểm tra thường trú, tạm trú, hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu theo yêu cầu.

Tẩy, xoá, sửa chữa sổ hộ khẩu có thể bị phạt 2 triệu đồng

Mức xử phạt với các hành vi tẩy, xóa, sửa chữa, mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn. cầm cố, nhận cầm cố, hủy hoại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cũng bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Sử dụng sổ hộ khẩu giả có thể bị phạt 6 triệu đồng

Hành vi "Làm giả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú" và "Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả" trong Dự thảo có mức phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng so mới quy định hiện hành là tối đa 4 triệu đồng.

Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp sổ hộ khẩu bị phạt tối đa 6 triệu đồng

Mức phạt được đề xuất tăng nặng ở nhóm hành vi "Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú" lên tối đa 6 triệu đồng, so với mức tối đa 4 triệu đồng hiện hành.

Theo T.Hà (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Công dân bị xoá hộ khẩu như thế nào từ 1/7
>> Khi sổ hộ khẩu bị thu hồi, làm các thủ tục bằng cách nào?
>> Từ 1-7, thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong trường hợp nào?


https://doanhnghieptiepthi.vn/moi-cac-muc-phat-toi-da-co-the-toi-6-trieu-dong-lien-quan-den-so-ho-khau-cu-tru-161212006110802621.htm