Xã hội

Cả nhà 4 người bị ‘nhốt’ suốt 7 ngày vì có người thân trở về từ vùng đỏ

Mẹ tôi xin cho các cháu về cách ly tại nhà để còn học trực tuyến thì được đồng ý. Tuy nhiên, sau đó Trưởng thôn đã yêu cầu khoá ngoài cửa và cầm chìa khóa về như “giam lỏng” bố mẹ tôi và 2 cháu.

Anh Nguyễn Xuân B., 38 tuổi, trú tại thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương (TP Hải Phòng) phản ánh đến VietNamNet rằng, chính quyền địa phương thôn Cao Bạt Lụ từ ngày 9/1 đến ngày 16/1 đã khóa trái cửa căn nhà có bố mẹ anh và 2 con nhỏ.

Căn nhà của mẹ anh B. nằm ở mặt đường, cửa nhà bị khóa bằng 2 ổ khóa to kèm tấm giấy dán bên cạnh ghi: "Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Nam Cao thông báo: Gia đình có người cách ly, theo dõi y tế tại nhà từ ngày 9/1 đến ngày 16/1/2022".

Theo anh B, do TP Hải Phòng thành vùng đỏ nên ngày 9/1 anh đã gửi 2 con nhỏ về nhà bố mẹ ở thôn Cao Bạt Lụ. Mẹ anh đã tự giác đưa các cháu ra trạm y tế xã để khai báo y tế và test nhanh cho kết quả âm tính song cán bộ xã vẫn yêu cầu cách y tập trung 2 bé con.

Mẹ anh (bà S.) đã xin cho các cháu về cách ly tại nhà để còn học trực tuyến thì được đồng ý nhưng trưởng thôn yêu cầu khóa cửa nhà và giao chìa khóa cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, điều khiến gia đình bà S. bức xúc hơn cả việc bị khóa trái cửa là những ngày qua, không một cán bộ thôn, xã nào đến thăm hỏi tình hình.

Cả nhà 4 người bị ‘nhốt’ suốt 7 ngày vì có người thân trở về từ vùng đỏ
Hai cháu nhỏ về từ Hải Phòng, một thôn ở Thái Bình khoá cửa gia đình có 4 người (Ảnh VietNamNet)

Bà S. mẹ anh B. cho VietNamNet hay: Nhu cầu về thực phẩm thì gia đình phải nhờ hàng xóm mua hộ rồi buộc vào dây để kéo lên tầng 2. Từ khi thôn khóa cửa, cầm chìa khoá về là 4 người chúng tôi bị bỏ quên trong nhà. Cháu bé nhất mới 7 tuổi, muốn mua cái nhiệt kế cho cháu cũng phải gọi nhờ hàng xóm. Ngoài ra không thấy tổ công tác của chính quyền hỏi han về tình hình sức khoẻ của người bị cách ly.

Bà S. cho biết, rạng sáng ngày 16/1, sau khi gia đình kiến nghị lên các cơ quan chức năng thì Trưởng thôn mới đến mở khóa cửa và đưa chìa khóa cho bà nhưng giao hẹn đến chiều tối mới được mở cửa ra.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Khoa - chủ tịch UBND xã Nam Cao - cho Tuổi Trẻ biết khi xã họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các thôn thì nhận được phản ánh nhiều người về từ vùng dịch không chấp hành cách ly tại nhà theo quy định mà vẫn đi lung tung nên xã cho các trưởng thôn tùy trường hợp linh động xử lý để tránh lây lan dịch bệnh.

Ông Khoa khẳng định đây là gia đình đầu tiên bị khóa trái cửa cách ly vì muốn tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dực - chủ tịch UBND huyện Kiến Xương cho nguồn trên hay ông bất ngờ khi tiếp nhận thông tin về vụ việc. "Huyện không nhận được báo cáo từ địa phương. Tôi sẽ cho kiểm tra ngay...", ông Dực trao đổi với Tuổi Trẻ.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/ca-nha-4-nguoi-bi-nhot-suot-7-ngay-vi-co-nguoi-than-tro-ve-tu-vung-do-tintuc805878