Xã hội

Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch

UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp làm rõ, báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch, trước 10h ngày 11/10.

Sáng 10/10, văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có văn bản yêu cầu Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Trần Văn Thời rà soát thông tin liên quan đến vụ tiêu huỷ 15 con chó của một gia đình đang cách ly tại Trạm Y tế xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Các đơn vị báo cáo vụ việc về UBND tỉnh Cà Mau trước 10h ngày 11/10.

Trước đó, tối 9/10, mạng xã hội lan truyền thông tin 15 chú chó của vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) từ Long An về Cà Mau bị tiêu hủy để phòng chống dịch, khiến nhiều người bàng hoàng.

Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch
Ông Hùng chở theo những chú chó dừng chân tại 1 trạm nghỉ dọc đường

Trao đổi với chúng tôi sáng 10/10, một lãnh đạo Phòng Y tế huyện Trần Văn Thời xác nhận chính quyền địa phương đã tiêu hủy 15 con chó của vợ chồng ông Hùng. Huyện đã yêu cầu xã Khánh Hưng gửi báo cáo vụ việc.

Được biết, vợ chồng ông Hùng đều dương tính với SARS-CoV-2, đã được chuyển cách ly và điều trị. Trưởng Trạm y tế xã Khánh Hưng (bà K.C) cũng gặp phải nhiều sự phản ứng của cộng đồng mạng, nằm một chỗ và tăng huyết áp sau tất cả sự việc.

Bộ Y tế từng cảnh báo người mắc Covid-19 và người nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi vì "đã có bằng chứng cho thấy virus lây lan sang động vật". Ngoài ra, không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình.

Các chuyên gia y tế cho biết chưa có bằng chứng đầy đủ để khẳng định Covid-19 lây qua vật nuôi và nếu có nguy cơ cũng là rất thấp. Tuy nhiên, chó mèo có thể được xem là "vật dụng" trung gian truyền nhiễm nếu như người nhiễm bệnh ôm ấp, vuốt ve, chăm sóc chúng. Khi đó, người nhiễm có thể ho, hắt hơi, lây dính nước bọt mang virus SARS-CoV-2 lên lông, da của vật nuôi.

Từ đó, người không mắc bệnh ôm ấp chó, mèo thì có thể lây dính virus lên tay, đưa lên mũi, miệng và lây nhiễm Covid-19; hoặc lông chó, mèo mang virus có thể lây dính lên các đồ vật khác và có nguy cơ lây sang người khác.

Theo Văn Tiên (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

 
https://doanhnghieptiepthi.vn/ca-mau-yeu-cau-bao-cao-vu-tieu-huy-15-chu-cho-cua-cap-vo-chong-di-xe-may-ve-que-tranh-dich-161211010122031857.htm