Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Ca COVID-19 ở Hải Dương khai báo quanh co, nhập cảnh trái phép, lây bệnh cho nhiều người

BN3051 đã được Bộ Y tế công bố trước đó là Đ.D.T, nam, 32 tuổi, tại Hải Dương. Công an TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này.

Tuy nhiên, trong quá trình truy vết và làm việc với cơ quan chức năng, Đ.D.T khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, sau 3 ngày làm việc, vào chiều ngày 07/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hải Dương đã đấu tranh, xác định rõ nguồn lây bệnh của Đ.D.T.

Kết quả điều tra của Công an TP Hải Dương xác định: Đ.D.T là lao động tự do, tuy có HKTT tại TP Hải Dương nhưng từ tháng 7/2020 đã không ở địa phương. Vào cuối tháng 3/2021, T. liên lạc với Đ.V.T (sinh năm 1979, HKTT: 63 Lý Quốc Bảo, phường Nhị Châu, TP Hải Dương) là anh họ của Đ.D.T, hiện đang sinh sống ở Viêng Chăn, Lào để sang Lào làm việc. Đ.V.T hẹn với Đ.D.T khi nào Tùng sang đến Viêng Chăn thì Đ.V.T sẽ đón.

Sau đó vài ngày, Đ.D.T bắt xe khách từ khách sạn 555 (ngã Tư Bến Hàn, TP Hải Dương) đi đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đến 03h30’ ngày hôm sau, Đ.D.T liên lạc được với một người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ tên, địa chỉ) hứa đưa Đ.D.T sang Lào. Sau đó, người này bịt mắt Đ.D.T và đưa lên xe ô tô, di chuyển khoảng 5 giờ đồng hồ thì qua biên giới đến Lào.

Tại đây, Đ.D.T được tháo bịt mắt và di chuyển sang 1 xe khác có biển số Lào, đi tiếp khoảng 10 giờ đồng hồ nữa thì đến Viêng Chăn. Đ.D.T được 1 người đàn ông nói tiếng Việt giới thiệu là bạn của Đ.V.T đón về khu trọ của Tuấn.

9h sáng ngày hôm sau, Đ.D.T gặp Đ.V.T và ở cùng phòng trọ với Đ.V.T. Tại khu trọ của Đ.V.T, Đ.D.T tiếp xúc với nhiều người Việt và Lào. Đến tối ngày 20/4/2021, Đ.D.T vượt biên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ca COVID-19 ở Hải Dương khai báo quanh co, nhập cảnh trái phép, lây bệnh cho nhiều người
Điều tra viên Công an TP Hải Dương làm việc với Đ.D.T tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Khoảng 04h30’ ngày 23/4, Đ.D.T về đến Hải Phòng và ở tại khách sạn Tường Vi 2 (số 10, lô 22B, Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng) và ở cùng bạn gái là N.T.T (sinh năm 2000, HKTT: Tân Tiến, Gia Lộc, trọ tại 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP Hải Dương).

Ngày 26/4, Đ.D.T thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (15 Trung Lực, TP Hải Phòng). Đến đêm 29, rạng sáng ngày 30/4, Tùng có biểu hiện ho khan, rát cổ. N.T.T đi mua thuốc và thuê nhân viên y tế đến khách sạn truyền nước cho Đ.D.T nhưng không thấy đỡ.

Trong thời gian này, Đ.D.T liên lạc với Đ.V.T thì được Đ.V.T cho biết ở khu trọ bên Viêng Chăn của Đ.V.T có khảng 4-5 người đã bị nhiễm COVID-19.

Chiều ngày 04/5, Đ.D.T và N.T.T bắt xe về TP Hải Dương, thuê phòng tại khách sạn Sun Hotel (Lô 31.1 Khu đô thị Thiên Phú, phường Tứ Minh, TP Hải Dương). Sáng 05/5, Đ.D.T đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec Hải Dương (132 Quang Trung, phường Quang Trung, TP Hải Dương), đến sáng 06/5 thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay trong sáng ngày 06/5, N.T.T và số F1 liên quan đến trường hợp của Đ.D.T đã được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Chiều 06/5, N.T.T cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến sáng 08/5, xác định thêm 1 trường hợp là P.P.T (sinh năm 1998, HKTT: Hoàng Diệu, Gia Lộc, Hải Dương, trọ cùng khu với N.T.T) dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tại tỉnh Hải Dương đến thời điểm hiện tại xác định có 2 người bị lây nhiễm COVID-19 từ Đ.D.T. Nhập cảnh trái phép, trốn khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm… Công an TP Hải Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu của tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

Hiện Công an TP Hải Dương đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng Đ.D.T theo quy định của pháp luật.

Theo Phương Thùy (Sức Khỏe & Đời Sống)


>> Thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên
>> Hải Phòng ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện K Tân Triều
>> Đà Nẵng phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 làm việc tại thẩm mỹ viện
>> Thông tin chi tiết về bệnh nhân 3051 ở Hải Dương lây nhiễm Covid-19 từ Lào, ho sốt nhưng vẫn di chuyển nhiều nơi


https://suckhoedoisong.vn/ca-covid-19-o-hai-duong-khai-bao-quanh-co-nhap-canh-trai-phep-lay-benh-cho-nhieu-nguoi-n191941.html