Xã hội

BVĐK Đức Giang lên tiếng chính thức vụ người đàn ông Hà Nội tử vong sau tiêm thuốc giảm đau

Một người đàn ông 43 tuổi vào viện vì dấu hiệu đau dạ dày, thượng vị, sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã tử vong.

Bệnh nhân là anh Cao Danh Hiền, 43 tuổi, vào viện lúc 15h ngày 8/1/2020, triệu chứng đau thượng vị, bác sĩ khám xét nghĩ nhiều đến bệnh dạ dày, hành trá tràng, dấu hiệu triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, dấu hiệu viêm loét.

Hai ngày sau, đến cuối giờ chiều thứ 6 (10/1), bệnh nhân sốt cao, chỉ số bạch cầu, nhiễm trùng tăng cao. Nam bệnh nhân vẫn đau bụng nhiều dù đã điều trị theo phác đồ đau dạ dày, có xu hướng đau lan hố chậu phải. Vì nghĩ nhiều đến bệnh nhân viêm ruột thừa nên các bác sĩ chuyển anh này sang khoa Ngoại tổng hợp. 

Tuy nhiên, khi theo dõi tại đây, bệnh nhân vẫn đau nhiều, sốt. Các bác sĩ làm nhiều xét nghiệm nhưng không ủng hộ chẩn đoán đau dạ dày hành tá tràng.

BVĐK Đức Giang lên tiếng chính thức vụ người đàn ông Hà Nội tử vong sau tiêm thuốc giảm đau
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Tới ngày 11/1, bệnh nhân tăng đau. Đích thân phó trưởng khoa có khám, cho dùng thuốc giảm đau. Sau đó, bệnh nhân đi vệ sinh, ngã, ngừng tim ngay. Bác sỹ đã khẩn trương tiến hành hô hấp, cấp cứu sốc, ngừng tuần hoàn, tiêm giảm đau đến khoảng gần 3h ngày 12/1 thì nam bệnh nhân không qua khỏi.

"Không có chuyện nhân viên y tế tắc trách" - ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện khẳng định tại cuộc trao đổi báo chí chiều 14/1 liên quan vụ việc này.

"Bệnh nhân vào viện với chúng tôi đúng 84 giờ đồng hồ, vào ngày nghỉ, bệnh nhân được siêu âm 3 lần, siêu âm tim, chụp CT, xét nghiệm máu, hội chẩn nội khoa - liên khoa, dù rơi vào ngày nghỉ nhưng vẫn đủ quy trình.

Riêng ngày thứ 7, khi bệnh nhân theo dõi viêm ruột thừa ở khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ khám 7 lần. Gia đình chưa một lời chê trách bệnh viện trong theo dõi, họ chỉ yêu cầu nói rõ nguyên nhân tử vong" - BS Thường chia sẻ.

"Tất cả những người có chuyên môn ngành Y đều biết rằng nếu tử vong đột ngột, thường do 2 nhóm: Đột quỵ não và tim mạch" - Giám đốc bệnh viện cho hay. "Dù bệnh nhân có biểu hiện rõ của hội chứng dạ dày, nhiễm trùng nhưng không thể tử vong nhanh thế được" - BS Thường nói.

Qua hồi cứu bệnh nhân, họp hội đồng chuyên môn cho thấy khả năng đột quỵ khó vì khi đến lúc bệnh nhân ngừng tim vẫn tỉnh táo hoàn toàn. 

Bệnh nhân này không có tiền sử tăng huyết áp, chưa từng đến khám ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.  

Ngay hôm đầu tiên bệnh nhân đến (8/1), kết quả điện tâm đồ cho thấy nhịp tim chỉ 51 lần/phút, người bình thường nhịp tim phải 70 lần/phút, tức là bệnh nhân nhịp tim khá chậm. Kết quả chụp X-Quang tim phổi cho thấy chỉ số tim ngực hơi to, người bình thường chỉ 50%, bệnh nhân này là 60%, nghĩa là có vấn đề.

Tuy nhiên, xét nghiệm men tim của bệnh nhân lại bình thường. Ngay hôm xảy ra vụ việc, bệnh viện đã nhanh chóng thành lập Hội đồng chuyên môn y khoa, tiến hành họp hôm 14/1 để đánh giá tất cả mọi khâu tiếp đón, chẩn đoán, điều trị... 

Từ đó, các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguyên nhân tim mạch, do bất thường của tim với nền bệnh phức tạp.

Bệnh nhân hiện đã được mổ giám định pháp y tuy nhiên chưa có kết quả cuối cùng. Việc mổ pháp y có nhân viên bệnh viện, người nhà chứng kiến.

"Nam bệnh nhân 43 tuổi, là trụ cột gia đình, lại tử vong vào lúc cận Tết, chúng tôi rất tiếc, rất chia sẻ với gia đình. Hôm qua, chúng tôi cũng cử đoàn đến thăm viếng đám tang bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải chia sẻ, bệnh viện không thể chữa được tất cả mọi bệnh, cứu chữa được tất cả mọi bệnh nhân" - TS Nguyễn Văn Thường nói. 

 Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/bvdk-duc-giang-len-tieng-chinh-thuc-vu-nguoi-dan-ong-ha-noi-tu-vong-sau-tiem-thuoc-giam-dau-20200114143133072.htm