Xã hội

'Bữa ăn 2.000 đồng' ấm tình người giữa mùa đông Hà Nội

"Bữa cơm 2.000 đồng, bánh mì 2.000 đồng, bánh giò 2.000 đồng..." của nhóm từ thiện "Quỹ trao tặng yêu thương" vừa xuất hiện ở Hà Nội đã thu hút rất nhiều người, đặc biệt là lao động nghèo...

Chiều muộn thứ tư (ngày 4/12), tại ngôi nhà số 7 Ô Quan Chưởng (quận Hoàn Kiếm – TP Hà Nội) bỗng trở nên nhộn nhịp khi có đông đúc người ra vào. Những lời mời "Bữa ăn 2.000 đồng, bánh mì 2.000 đồng, bánh giò 2.000..." làm rộn ràng cả con phố nhỏ. Mùi thơm từ xôi nếp, thịt kho, bánh giò nóng cùng tiếng nói cười của người mua đã gây sự chú ý từ những người dân xung quanh.

'Bữa ăn 2.000 đồng' ấm tình người giữa mùa đông Hà Nội
Ngay từ hôm đầu tiên Quỹ trao tặng yêu thương tổ chức chương trình “bữa ăn 2000” tại số 7, phố Ô Quan Chưởng (Hoàn Kiếm - Hà Nội) đã nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Được biết, đây là buổi khai trương đầu tiên trong chương trình "Chia sẻ bữa ăn" của nhóm từ thiện "Quỹ trao tặng yêu thương" được tổ chức vào thứ tư hàng tuần từ 17h đến 21h.

Điều đặc biệt ở quán ăn này chính là những suất ăn chỉ với giá 2.000 đồng, người mua được lựa chọn những món ăn gồm bánh giò, bánh giầy, bánh cuốn, xôi thịt-chả hoặc bánh mì...

'Bữa ăn 2.000 đồng' ấm tình người giữa mùa đông Hà Nội - 1
Các thành viên trong nhóm có mặt từ rất sớm để chuẩn bị thức ăn, xôi, giò, chả...

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (39 tuổi, trú tại số 7 Ô Quan Chưởng) - trưởng nhóm "Quỹ trao tặng yêu thương" chia sẻ: "Ban đầu các chị em trong nhóm chỉ nấu cháo trao đến những bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện như bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện K... Sau 3 năm hoạt động hiệu quả, chúng tôi tiếp tục chương trình "bữa ăn 2.000 đồng" để phục vụ đối tượng chính là sinh viên, người lao động nghèo và những người vô gia cư".

'Bữa ăn 2.000 đồng' ấm tình người giữa mùa đông Hà Nội - 2
Những người lao động đồng, những gánh hàng rong, tài xế xe ôm... đến mua bữa ăn 2.000.

Theo ghi nhận, dù đã được lên lịch khai trương lúc 17h, thế nhưng mới từ 16h30 chiều, quán ăn đã tấp nập người mua. Đến khoảng 19h30 thì hơn 400 suất ăn được chuẩn bị đã hết nhẵn.

'Bữa ăn 2.000 đồng' ấm tình người giữa mùa đông Hà Nội - 3

Chị Phạm Thị Hồng (45 tuổi, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không giấu nổi sự xúc động khi biết đến chương trình "bữa ăn 2.000 đồng" bày tỏ: "Tôi bị ung thư còn chồng thì nghiện rượu nặng. Để có tiền chữa bệnh, tôi từ quê ra Hà Nội đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Hôm nay được biết đến bữa ăn có 2.000 đồng này ban đầu tôi không tin. Lúc vào mua mọi người thấy khổ quá còn không lấy tiền. Tôi thực sự rất cảm động với tình người bao la của họ trong những ngày giá lạnh như thế này".

'Bữa ăn 2.000 đồng' ấm tình người giữa mùa đông Hà Nội - 4
Không khí thân thiện, nụ cười luôn sẵn trên môi mọi người.

Chị Đỗ Mỵ Châu (31 tuổi, một thành viên khác của nhóm) tâm sự: "Chúng tôi muốn có một chương trình ý nghĩa để cho những bạn sinh viên nghèo, những người lao động để có thể giúp đỡ được phần nào cuộc sống khó khăn của họ. Toàn bộ số tiền thu được, nhóm dùng để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện và xây dựng trường học, cơ sở vật chất cho các em nhỏ vùng cao".

'Bữa ăn 2.000 đồng' ấm tình người giữa mùa đông Hà Nội - 5
Với tiêu chí người nghèo đến sẽ có món ăn, không để bụng đói đi về. Rất nhiều suất ăn đã được chuẩn bị chu đáo.

Được biết, sau 3 năm hoạt động, từ khi mới thành lập chỉ có 4 thành viên, đến nay Quỹ trao tặng yêu thương đã có 43 người. Người góp tiền, người góp công sức với hi vọng lan tỏa yêu thương đến cộng đồng. Những người tham gia nhóm xuất thân từ nhiều tầng lớp, độ tuổi khác nhau nhưng đều chung một mục đích: Giúp đỡ và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn.

'Bữa ăn 2.000 đồng' ấm tình người giữa mùa đông Hà Nội - 6
Toàn bộ số tiền thu được, nhóm dùng để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện và xây dựng trường học, cơ sở vật chất cho các em nhỏ vùng cao...

Ngoài hoạt động phát cháo miễn phí ở bệnh viện K, quyên góp xây dựng trường mẫu giáo tại Bản Qua (Bắc Cạn) hay "bữa ăn 2.000 đồng", mới đây nhóm từ thiện "Quỹ trao tặng yêu thương" đã đến Khoa Gan mật (Bệnh viện Nhi Trung ương) thăm và hỗ trợ các "chiến binh" nhỏ tuổi đang chiến đấu với những căn bệnh quái ác.

Theo Hoàng Chiến – Lương Hạnh (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/bua-an-2000-dong-am-tinh-nguoi-giua-mua-dong-ha-noi-2019120610070521.htm