Xã hội >> COVID-19 (nCoV)

Bộ Y tế yêu cầu không phun khử khuẩn ngoài trời và lên người do 'kém hiệu quả và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe'

Bộ Y tế ngày 2/8 đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trước hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương áp dụng biện pháp phun hóa chất diệt khuẩn tại các nơi công cộng để phòng chống dịch. Tại một số địa điểm, cơ quan, tổ chức lắp đặt buồng khử khuẩn để phun hóa chất diệt khuẩn vào người đứng trong buồng. Một số đơn vị khác lại sử dụng máy phun hóa chất diệt khuẩn phun vào người cách ly, nhập cảnh.

Bộ Y tế cho hay, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), những nơi như đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không được WHO, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) khuyến cáo do kém hiệu quả, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người phun và người xung quanh khu vực phun.

Việc sử dụng số lượng hóa chất diệt khuẩn để phun ngoài trời còn có thể gây hại đến môi trưởng và làm lãng phí nguồn hóa chất dự trữ cho công tác phòng, chống dịch .

Mặt khác, WHO và CDC Hoa Kỳ cũng khuyến cáo không phun hóa chất diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào do phương pháp này không làm giảm nguy cơ lây nhiễm mà có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Bộ Y tế yêu cầu không phun khử khuẩn ngoài trời và lên người do 'kém hiệu quả và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe'
Sáng 26/7, hàng chục xe chuyên dụng và các chiến sĩ của Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) phun khử khuẩn toàn quận Hoàn Kiếm (Ảnh: Đinh Huy)

Để đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị các địa phương không phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt virus SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời. Không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất.

Việc phun khử khuẩn chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn tại Công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020 của Bộ Y tế.

Khi sử dụng các hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế đã được Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế) cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực, phải sử dụng theo đúng liều lượng và phương pháp sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm. Danh sách chế phẩm được cấp số đăng ký lưu hành được công khai trên trang thông tin điện tử http://vihema.gov.vn.

Theo Minh Nhân (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Khoảnh khắc nữ chiến binh tí hon chật vật leo lên xe phun khử khuẩn 'gây bão' MXH
>> Ảnh: Bắt đầu chiến dịch phun khử khuẩn diệt Covid-19 lớn nhất lịch sử ở TP.HCM
>> Hà Nội chuẩn bị tổ chức phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn Thủ đô
>> Ảnh: Hàng chục xe chuyên dụng bắt đầu phun khử khuẩn quanh Hồ Gươm và nhiều tuyến phố chính tại Hà Nội
>> TP.HCM bác bỏ tin đồn thất thiệt '5 máy bay trực thăng phun khử khuẩn vào tối nay'


https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-y-te-yeu-cau-khong-phun-khu-khuan-ngoai-troi-va-len-nguoi-do-kem-hieu-qua-va-anh-huong-xau-den-suc-khoe-161210208122801621.htm