Xã hội

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị oxy, nâng số giường điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch lên tới 200 giường

Ngày 19/7, trước tình dịch dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã có công văn về vấn đề củng cố hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19.

Để chủ động, sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch Covid-19 đang gia tăng về số lượng, tốc độ và mức độ lan truyền, tăng số bệnh nhân nặng ở các tỉnh, thành phố và đặc biệt ứng phó với tình huống nghiêm trọng hơn ở một số tỉnh, thành phố, Bộ Y tế yêu cầu các Bệnh viện trực thuộc Bộ, Bệnh viện trực thuộc trường Đại học, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Y tế các ngành chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương triển khai thực hiện.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị oxy, nâng số giường điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch lên tới 200 giường

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện hạng 2 tối thiểu phải có hệ thống oxy trung tâm, thiết bị và nhân lực để thực hiện được kỹ thuật thở oxy qua mặt nạ, thở oxy dòng cao HFNC.

Khoa Hồi sức tích cực các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh từ hạng 1 trở lên phải có tối thiểu 50 giường và sẵn sàng mở rộng 100 giường, với hệ thống oxy trung tâm, đào tạo nhân lực có trình độ để thực hiện các kỹ thuật hồi sức cấp cứu nâng cao (thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu…) để tiếp nhận, cấp cứu điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Tại các bệnh viện được phân công phụ trách khu vực cần nhanh chóng thiết lập Trung tâm cấp cứu, để tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực của các bệnh viện. Ví dụ như Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ, trước mắt thiết lập Khoa Hồi sức tích cực 50 giường, sau đó tăng lên 100 và 200 giường.

Các bệnh viện tuyến trung ương cần củng cố, mở rộng Khoa Hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực tuyến dưới. Đào tạo, thiết lập nhiều Đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu… để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ.

Các tỉnh, thành phố rà soát và bảo đảm khả năng cung cấp oxy y tế, tuyệt đối không để tình trạng thiếu oxy y tế trong cấp cứu, điều trị.

Trước đó, ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định, đợt dịch này phức tạp và kéo dài. Bộ Y tế đang chuẩn bị cho kịch bản “xấu và xấu hơn”.

HL (Nguoiduatin.vn)


>> Bộ Y tế thông tin về 29 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Hà Nội và 5 tỉnh, thành
>> Kit test nhanh Covid-19 nào được Bộ Y tế cấp phép?
>> TP.HCM: Đã có 227 bệnh nhân Covid-19 tử vong, phát hiện chuỗi lây nhiễm mới


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-y-te-yeu-cau-cac-benh-vien-chuan-bi-oxy-nang-so-giuong-dieu-tri-benh-nhan-nang-nguy-kich-len-toi-200-giuong-tintuc772055