Xã hội

Bộ Y tế thông tin kết quả xét nghiệm ban đầu các trường hợp sốt, nghi nhiễm virus corona

Đã có 2 bệnh nhân dương tính, 2 ca xác định âm tính, một số ca khác đang tiếp tục được xét nghiệm, cách ly nghiêm ngặt.

Ngay sau buổi chúc Tết bệnh nhân, nhân viên y tế tại một số cơ sở y tế từ sáng sớm 24/1 (30 Tết Canh Tý 2020), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, đã nhanh chóng trở về Bộ Y tế, tham dự cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch với đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV).

Bộ Y tế thông tin kết quả xét nghiệm ban đầu các trường hợp sốt, nghi nhiễm virus corona
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp khẩn với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam sáng 24/1

Tối 23/1, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp mắc virus là công dân đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Các trường hợp nói trên đã được phát hiện kịp thời, tổ chức cách ly chặt chẽ tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để không làm lây lan dịch bệnh.

Trước đó, ngày 23/1, Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp bệnh xâm nhập là công dân đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả xét nghiệm ban đầu, cần khẳng định lại từ phía Tổ chức Y tế Thế giới.

Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết hai trường hợp này là cha con. Trong đó người cha và vợ đi từ TP Vũ Hán đến, còn người con sống tại Long An. Cụ thể, người cha đã di chuyển từ Vũ Hán qua Hà Nội, đến Nha Trang, rồi vào TP HCM. Quá trình lây nhiễm bắt đầu từ ngày 17/1, khi bệnh nhân ở Nha Trang có biểu hiện sốt. Sau đó, người này cùng vợ và con trai có ngồi cùng 1 toa trên chuyến tàu vào TP HCM.

Bộ Y tế họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus lạ.

Như vậy, tiếp xúc gần với bệnh nhân có hai người, trong đó người vợ đi cùng từ Vũ Hán sang, còn người con trai liên tục di chuyển cùng bố từ ngày 17/1.

Theo TS Lân, người con trai không đến từ vùng dịch về nhưng tiếp xúc gần người mắc bệnh. Điều này cho thấy có bằng chứng ban đầu bệnh lây từ người sang người. Biểu hiện bệnh của người này chỉ là sốt, không ho, tải lượng virus không cao.

TS Lân khuyến cáo những hành khách khác đi cùng trên chuyến tàu SE từ Nha Trang vào TP HCM, ngồi gần toa 11 thì cần tự cách ly trong vòng 14 ngày. Tại Long An, bệnh nhân không có tiếp xúc với bên ngoài. Tại địa chỉ bệnh nhân ở TP Nha Trang nếu có tiếp xúc với bệnh nhân trong ngày 17/1 cũng cần lưu ý vấn đề giám sát.

Ngoài ra, thời điểm bệnh nhân bay từ Vũ Hán sang Hà Nội là thời gian ủ bệnh nên không lây nhiễm. Tuy nhiên đây là chuyến bay từ vùng có dịch về nên hành khách vẫn cần phối hợp tự cách ly tại nhà.

Thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến ngày 24/1 (30 Tết Canh Tý) Trung Quốc đã ghi nhận 634 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại 24 tỉnh/thành phố, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập.

Tại cuộc họp sáng 24/1, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết tại phía Bắc, tất cả bệnh nhân phát hiện nghi ngờ tại sân bay, đội lưu động sẽ đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 ở Đông Anh (Hà Nội) ở đó có 2 phòng cách ly đặc biệt, đủ điều kiện.

Đối với tình trạng hiện sức khoẻ 2 người bệnh vừa phát hiện dương tính virus corona mới đến nay "không có gì đáng lo ngại". Người bố đã tự thở khí trời, các chỉ số ổn, với con thì còn sốt nhưng các chỉ số khác ổn, không ho.

TS Trần Như Dương, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, Viện tổ chức giám sát chặt chẽ các ca nghi ngờ, đã phát hiện, cách ly một số trường hợp nghi ngờ, hiện nay, đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương.

"Các bộ phận liên quan cũng lấy mẫu bệnh phẩm, tổ chức xét nghiệm ngày đêm" - ông Dương nói. Trong số những trường hợp nghi ngờ, các bệnh nhân có người Trung Quốc, người Việt Nam nhưng có liên quan đến việc đi/đến Trung Quốc. Đến 24/1, 2 bệnh nhân đã được loại trừ mắc virus corona mới (một bệnh nhân bị cúm), các xét nghiệm đặc hiệu với virus mới đang được viện khẩn trương thực hiện sẽ có kết quả sớm nhất.

"Tôi khẳng định lại tại miền Bắc chưa có ca bệnh nào mắc virus corona mới, chỉ mới có ca nghi ngờ đang được cách ly, giám sát chặt chẽ" - TS Dương cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay ngay khi có thông tin liên quan virus gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán (Trung Quốc), Bộ Y tế đã liên tiếp ban hành các văn bản hướng dẫn, khuyến cáo người dân để người dân không hoang mang, các hướng dẫn gửi các cơ sở y tế phòng, chống, dịch, điều trị nếu có ca nghi ngờ/mắc bệnh.

Bộ Y tế thông tin kết quả xét nghiệm ban đầu các trường hợp sốt, nghi nhiễm virus corona - 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng dịch từ cửa khẩu tại Lạng Sơn.

Theo Thứ trưởng, với kết quả dương tính virus corona chủng mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là kết quả ban đầu, vẫn phải tiếp tục có những biện pháp kỹ thuật tiếp theo, phối hợp Tổ chức Y tế thế giới để có kết quả khẳng định sớm nhất.

Liên quan tới 2 ca bệnh vừa được xác định dương tính virus corona mới, Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương liên quan lộ trình của hai người bệnh này tại Việt Nam như Hà Nội, Long An, Nha Trang, TP HCM có biện pháp giám sát những người tiếp xúc gần với hai người bệnh này.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định từ khi xuất hiện thông tin có virus mới, ngành y tế đã tập trung mức cao nhất, ưu tiên nhất cho công tác phòng dịch, không vì bất kỳ một lý do nào kể cả Tết.

"Đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thường xuyên quan tâm, thường xuyên có ý kiến chỉ đạo sát sao. Thủ tướng cũng vừa điện trực tiếp trao đổi với tôi về tình hình dịch, phải đề cao cảnh giác, đảm bảo an toàn cho người dân" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Bộ Y tế thông tin kết quả xét nghiệm ban đầu các trường hợp sốt, nghi nhiễm virus corona - 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương báo cáo công tác chuẩn bị phòng, chống dịch viêm hô hấp cấp do virus Corona mới. Ảnh: Đình Nam

Qua Tổ chức Y tế thế giới, các chuyên gia, cơ quan có trách nhiệm, Việt Nam hiện có một số trường hợp sốt, có biểu hiện nghi ngờ lây nhiễm virus corona mới, đều đã được theo dõi, điều trị cơ sở y tế theo quy trình nghiêm ngặt của ngành.

Một số trường hợp trong số đó (2 người) qua test thử ban đầu của Việt Nam làm bước đầu kết luận là dương tính. Cũng có 2 ca âm tính ở miền Bắc. Một số ca đang làm xét nghiệm, theo dõi, sẽ công bố trên tinh thần minh bạch.

"Như đại diện WHO nói, những kết luận bây giờ đang là ban đầu do chưa có mẫu chuẩn vì virus mới" - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện thế giới đang coi mức lây nhiễm hạn chế, nhưng ở Việt Nam, do có biên giới đường bộ sát Trung Quốc, lượng người Trung Quốc đến Việt Nam đông, Việt Nam đã thảo luận và nâng mức cảnh báo cao hơn, lên "lây nhiễm" thay vì chỉ "lây nhiễm hạn chế".

Do đó, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế Vũ Đức Đam yêu cầu phải thực hiện nghiêm ngặt công điện của Thủ tướng (23/1), chỉ đạo của Phó Thủ tướng (16/1), cùng 12 văn bản hướng dẫn chỉ đạo chuyên môn ngành Y.

Trong đó, thứ 1, tất cả cơ sở y tế phải đặc biệt thực hiện nghiêm chế độ bảo vệ bác sĩ, nhân viên y tế trong các cơ sở điều trị, tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang y bác sĩ, nhân viên y tế.

Thứ 2, các nước chưa thực hiện khai báo y tế. Hiện chỉ có Nhật Bản khai báo y tế cho khách và chuyến bay từ Vũ Hán, nhưng với Việt Nam, cần khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu, tiến hành theo dõi nghiêm ngặt các trường hợp sốt, có triệu chứng bệnh, đặc biệt với những người đến/tiếp xúc với người đến từ Vũ Hán, Hoàng Cương (Trung Quốc).

Thứ 3, ngày 23/1, chúng ta không chấp nhận/không làm thủ tục từ các chuyến bay đi/đến từ các sân bay tại Việt Nam tới Hoàng Cương, Vũ Hán (Trung Quốc). Nếu Trung Quốc nếu có thông báo mới về trung tâm dịch nào nữa, chúng ta cũng thực hiện điều này.

Thứ 4, ngành Y tế đã khuyến cáo nhiều lần, nhưng cần mạnh mẽ hơn, người dân hết sức hạn chế đến nơi có nguy cơ dịch, nhất là tới các nước có phát hiện người mắc bệnh. Tuyệt đối không đến Hoàng Cương, Vũ Hán, hoặc bất kỳ trung tâm mới nào được Trung Quốc thông báo.

"Chúng ta phải làm với tinh thần cao hơn bình thường" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/bo-y-te-thong-tin-ket-qua-xet-nghiem-ban-dau-cac-truong-hop-sot-nghi-nhiem-virus-corona-20200124114552028.htm
Loading...