Xã hội

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo thu hồi đề án đổi mới thi, tuyển sinh 749 tỷ đồng

Trong Đề án “Đổi mới thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020” của bộ GD&ĐT có thông tin về nguồn kinh phí 749 tỷ đồng. Về việc này, bộ GD&ĐT đã có thông tin chính thức.

Theo đó, về con số hơn 749 tỷ đồng mà một số báo nêu là khái toán cho 3 năm từ 2018-2020 trong Đề án, phía bộ GD&ĐT cho biết: "Bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản kinh phí không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ. Ví dụ: Kinh phí từ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, dự án Hỗ trợ Đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP), chương trình Phát triển các trường sư phạm (ETEP). Việc khái toán này đã dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu, cần phải nghiên cứu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo Đề án".

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo thu hồi đề án đổi mới thi, tuyển sinh 749 tỷ đồng
Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện. 

Nguồn tin từ bộ GD&ĐT cũng cho biết: “Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo bộ phận soạn thảo nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là khi tính toán các nội dung về tài chính”.

“Sau khi có thông tin từ các báo, Bộ trưởng đã chỉ đạo kiểm tra lại nội dung Đề án, xét thấy: Nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi; một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi. Do vậy, Bộ trưởng đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo phía bộ GD&ĐT, Đề án này là việc thực hiện Nghị quyết 44/NQ-CP ngày 9/6/2014 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, bộ GD&ĐT đã triển khai đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo đó từ năm 2015, tổ chức 1 kỳ thi THPT Quốc gia lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ.

Kỳ thi THPT Quốc gia đã được sự đồng thuận cao của xã hội, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, được tổ chức thành công, đạt được những mục tiêu cơ bản về đổi mới thi và tuyển sinh: Nghiêm túc, khách quan, trung thực nhưng nhẹ nhàng, giảm áp lực, giảm tốn kém đối với người dân và xã hội, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Để đảm bảo sự ổn định và làm cơ sở để tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2021 trở đi phù hợp với chương trình SGK mới, bộ GD&ĐT đã xây dựng Đề án “Đổi mới thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”.

 Theo Công Luân (Nguoiduatin.vn)


>> Hôm nay Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 5 khoá 14
>> 'Quốc hội cần làm hết việc chứ không phải làm hết giờ'
>> Đại biểu QH viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày khai mạc kỳ họp thứ 5
>> GDP 2018: Quý I rất cao nhưng cả năm có thể giảm dần
>> Cử tri lo tình trạng cán bộ tiếp tay tội phạm, cố ý làm trái
>> Sửa luật có giải quyết khiếu kiện, tranh chấp đất đai phức tạp?